M

Công an viên ăn chặn tiền vay vốn của người nghèo

Nam và Tuấn đã đòi và nhận tiền hối lộ của 14 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, cần vay vốn làm ăn để tiêu xài cá nhân.

Ngày 16/7, VKSND huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã ra quyết định truy tố Nguyễn Thành Nam (44 tuổi, nguyên trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam) và Nguyễn Thanh Tuấn (31 tuổi, nguyên công an viên thôn Lò To) về tội Nhận hối lộ.

Trong thời gian 2013-2014, Nam và Tuấn được phân công làm tổ trưởng và tổ phó tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội theo hợp đồng ủy nhiệm của ngân hàng. Họ có nhiệm vụ nhận giấy đề nghị vay vốn kiêm xét phương án sử dụng vốn vay của tổ viên.

Nam và Tuấn đã đòi và nhận tiền hối lộ của 14 hộ dân có nhu cầu vay vốn, rồi tiêu xài cá nhân với số tiền 15,8 triệu đồng. Tuấn là người đã trực tiếp đòi 14 hộ dân có nhu cầu vay vốn phải đưa tiền bồi dưỡng để cựu công an viên “lại quả” bằng cách bình xét và làm hồ sơ cho dân nghèo vay tiền.

Nam không trực tiếp đòi tiền các hộ dân nhưng đã gợi ý cho Tuấn làm theo cách trên để lấy tiền của của người dân nộp hồ sơ vay vốn. Sau đó, Tuấn chia tiền lại cho Nam để Nam tiêu xài cá nhân.

Tất cả các trường hợp bị Nam và Tuấn “ăn trên đầu” đều là những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, muốn vay vốn làm ăn để cải thiện đời sống.

Điển hình như ông Trần Văn Út vay 30 triệu đồng đã bị Tuấn yêu cầu đưa lại 1 triệu. Sau khi ông Út nhận được tiền, Tuấn vòi lấy thêm 500.000 đồng nữa thành 1,5 triệu đồng. Cùng với bị hại này, nhà chức trách xác định còn nhiều trường hợp khác…

Đa số các hộ dân khi đi vay ban đầu đều không có tiền trong tay để chung chi cho Tuấn. Sau khi nhận được vốn vay của ngân hàng thì họ mới trích số tiền vay được đưa cho Tuấn.

Đối với những hộ dân nghèo, do cần vốn để sản xuất nên buộc phải đưa tiền hối lộ theo yêu cầu của hai bị can trên để được vay, nhưng sau đó họ đã làm đơn tố cáo hành vi trên nên cơ quan điều tra không xử lý về tội Đưa hối lộ.

Đại úy cảnh sát giao thông 65 lần không nhận hối lộ

Tài xế đưa 5 triệu đồng xin bỏ qua lỗi vi phạm, đại úy Nhựt đã nhắc nhở và yêu cầu anh ta chấm dứt hành vi đưa hối lộ.

 • Bình Thuận

  Bình Thuận
  • Diện tích: 7.812,8 km²
  • Dân số: 1.266.228
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 252
  • Biển số xe: 86

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150716/truong-thon-cong-an-vien-an-chan-tien-vay-von-cua-nguoi-ngheo/778620.html

Theo Nguyễn Nam/Tuổi trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bình ThuậnPháp luật