Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công an xã bất lực để xảy ra pháo nổ đêm giao thừa

"Chúng tôi có tuần tra đêm giao thừa, thấy nhiều nơi trên địa bàn xã đốt pháo nhưng bất lực vì không thể xông vào từng nhà để xử lý được...", một trưởng công an xã ở Nghệ An nói.

Liên quan đến tình trạng đốt pháo diễn ra dịp Tết Bính Thân 2016 trên địa bàn, trao đổi với Zing.vn, thượng tá Đậu Công Hương - Phó trưởng công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 4 xã để xảy ra sự việc. Đó là Diễn Tháp, Diễn Hồng, Diễn Kỷ và Diễn Bích.

Cảnh sát đã xử lý hành chính hai người, trong đó có Chu Văn Tám (38 tuổi, ở xã Diễn Tháp). Kiểm tra nhà thanh niên này, tổ công tác thu được 7 kg pháo.

Theo thượng tá Hương, trong số 4 xã trên, Diễn Tháp được đánh giá là địa bàn phức tạp nhất. Phó chủ tịch xã này - ông Đậu Xuân Mạnh nhìn nhận, so với các năm trước thì việc nổ pháo diễn ra dịp Tết 2016 đã giảm khoảng 1/3. Tuy nhiên, do pháo nổ diễn ra rải rác ở các xóm khác nhau đúng thời khắc giao thừa nên khó xử lý.

"Những xã nào để xảy ra tình trạng nổ pháo thì trưởng công an xã sẽ bị kỷ luật. Mức độ thế nào còn tuỳ từng trường hợp", ông Hương nói.

Cong an xa bat luc de xay ra phao no dem giao thua hinh anh 1
Diễn Tháp là một trong 4 xã được xác định có pháo nổ đêm giao thừa. Ảnh: Phạm Hòa.

Cũng theo Phó trưởng công an huyện Diễn Châu, không chỉ có đốt pháo đêm giao thừa, trước đây các dịp khác như đám cưới, cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) cũng đã xảy ra.

Từ năm 2013, lãnh đạo địa phương đã đưa ra quy định các cặp trai gái khi đến đăng ký kết hôn phải "đặt cọc" 2 triệu đồng kèm theo bản cam kết trong dịp cưới - hỏi không được để xảy ra việc đốt pháo. Nếu tình trạng diễn ra, ngoài phạt số tiền trên, giấy chứng nhận kết hôn sẽ không được trao.

Ông Lê Văn Đỉnh - Trưởng công an xã Diễn Tháp thừa nhận rằng, các hộ gia đình đã ký cam kết nhưng vẫn không thể ngăn triệt để việc đốt pháo đón mừng năm mới.

"Chúng tôi có tổ chức tuần tra đêm giao thừa, thấy nhiều nơi trên địa bàn xã có đốt pháo nhưng bất lực vì không thể xông vào từng nhà để xử lý được. Nói thật, tôi thừa nhận không hoàn thành trách nhiệm với cấp trên chứ nói vào nhà mà bắt họ đốt pháo thì không làm được”, Trưởng công an xã Diễn Tháp nói.

Là xã cũng liệt vào "danh sách đen", ông Cao Đức Hướng - Trưởng công an xã Diễn Bích thừa nhận dịp giao thừa 2016 trên địa bàn xã có diễn ra tình trạng đốt pháo. Cơ quan này đã xử lý 2 trường hợp.

Nói về clip đốt pháo được cho xảy ra trên địa bàn tỉnh, ông Trần Văn Hiến - Chánh văn phòng UBND huyện Diễn Châu cho biết, vẫn chưa xác minh được nguồn gốc, địa điểm trong clip. Ngày 13/2, UBND huyện này đề nghị Công an huyện vào cuộc điều tra. 

Nghệ An là điểm nóng về buôn bán, tàng trữ pháo. Theo báo cáo của Công an tỉnh tại cuộc họp về tuyên truyền phòng chống pháo nổ dịp Tết Bính Thân sáng 4/2, từ ngày 30/9/2015 đến hết 1/2016, toàn tỉnh bắt 203 vụ với 263 người sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Gần 2,6 tấn pháo các loại bị tịch thu, tăng gần một tấn so với cùng thời điểm 2015.

Xác pháo đỏ đường: Sẽ xử lý người đứng đầu

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định sẽ kiểm điểm, kỷ luật người đứng đầu địa phương để xảy ra pháo nổ. Còn Nghệ An chưa xác định được địa điểm đốt pháo đêm giao thừa.

Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật