M

Công bố thiên tai do xâm nhập mặn ở Sóc Trăng

Hàng nghìn hecta lúa ở Sóc Trăng bị giảm năng suất do nước mặn xâm nhập, trong đó có 900 ha bị mất trắng, thiệt hại 39 tỷ đồng.

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, chiều 23/2, UBND tỉnh chính thức công bố tình trạng thiên tai do xâm nhập mặn.

Theo Sở, đã có 6/11 huyện, thị xã ở Sóc Trăng bị mặn xâm nhập, độ mặn cao nhất hơn 10‰. Toàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 10.000 ha lúa bị ảnh hưởng mặn và hạn, trong đó có 902 ha bị mất trắng, thiệt hại 38,9 tỷ đồng.

Cong bo thien tai do xam nhap man o Soc Trang hinh anh 1
Một cánh đồng nứt toác đất mặt ruộng ở huyện Long Phú, Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Chi cục Thủy lợi Sóc Trăng cho biết, năm 2015, mùa mưa đến muộn, kết thúc sớm, tổng lượng mưa thiếu hụt so với tổng lượng mưa trung bình nhiều năm, nhiệt độ trung bình tháng 1, 2 và tháng 3 ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm 0,4-0,8 độ C. Các tháng 4, 5 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm 0,4-1,2 độ C.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Sóc Trăng cho biết, độ mặn trên các sông rạch trong tỉnh xâm nhập sâu vào trong nội đồng và ở mức cao hơn cùng kỳ năm trước. Tình hình này có khả năng ảnh hưởng đến việc cấp nước phục vụ sản xuất vụ đông - xuân 2015 - 2016 và xuống giống đầu vụ hè - thu 2016.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng yêu cầu ngành nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương thống kê tình hình thiệt hại, khuyến cáo bà con nông dân tiến hành xuống giống theo đúng lịch thời vụ của ngành chuyên môn. Địa phương nhanh chóng cử cán bộ xuống địa bàn thường xuyên kiểm tra mực nước, độ mặn trên các kênh rạch.

Chi cục Thủy lợi phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Sóc Trăng và đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi thường xuyên theo dõi diễn biến, dự báo, thông báo tình hình xâm nhập mặn để vận hành các cống ngăn mặn, tăng cường lấy nước bổ sung khi độ mặn < 1‰. 

Hiện, miền Tây có 4 địa phương công bố thiên tai là Sóc Trăng, Long An, Bến Tre và Kiên Giang.

Nông dân miền Tây khóc trên cánh đồng nứt toác

Kênh nội đồng bị mặn xâm nhập và nắng hạn khốc liệt chưa từng có trong 100 năm qua đã khiến nông dân miền Tây rơi nước mắt khi nhìn lúa chết hàng loạt, nguy cơ mất mùa tăng cao.

 • Sóc Trăng

  Sóc Trăng

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích điều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng.

  • Diện tích: 3,311.6 km2
  • Dân số: 1,308,300 (2012)
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố (TP. Sóc Trăng), 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã bưu điện: 299
  • Biển số xe: 83

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự