Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công cụ khôi phục dữ liệu bị đánh cắp

Kaspersky Lab vừa giới thiệu bộ công cụ giúp người dùng lấy lại các thông tin bị đánh cắp từ CoinVault và Bitcryptor mà không phải mất tiền chuộc như trước đây.

Công cụ giải mã dữ liệu bị mã hóa bởi ransomware vừa được Kaspersky Lab giới thiệu. Phần mềm này tập hợp danh sách các chìa khóa giải mã hóa cho dữ liệu liên quan đến hai loại mã độc “họ ransomware” là CoinVault và Bitcryptor. 

Cong cu khoi phuc du lieu bi danh cap hinh anh 1
Dịch vụ này chứa đến 750 chìa khóa giải mã, giúp các nạn nhân phá khóa mã độc, khôi phục lại dữ liệu.

Có đến hơn 1.500 nạn nhân trên khắp 108 quốc gia bị CoinVault tấn công. Sau khi bị phát hiện một biến thể khác của CoinVault ra đời với tên gọi Bitcryptor.

CoinVault tấn công mạnh mẽ tại 108 quốc gia trong tháng 5/2014. Số nạn nhân của CoinVault vượt hơn 1.500. Sau khi bị phát giác, một biến thế của CoinVault được đặt tên Bitcryptor ra đời. Đến tháng 9/2015, cảnh sát Hà Lan bắt giữ hai người đàn ông liên quan đến CoinVault và Bitcryptor, thu được thêm 14.031 chìa khóa giải mã.

Ước tính chủ nhân của các biến thể mã độc tống tiền CryptoWall kiếm được hơn 325 triệu USD trong năm 2014 nhờ tiền chuộc dữ liệu của các nạn nhân.

Dựa trên những công cụ thu được, Kaspersky Lab hợp tác cùng cảnh sát Hà Lan Kaspersky Lab đã tìm ra công cụ giúp ngăn chặn mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) qua dịch vụ Ransomware Decryptor Service. Công cụ ngày cho phép người dùng khôi phục lại những dữ liệu bị đánh cắp mà không phải trả tiền chuộc như trước đây.

Biến thể mã độc nhắm đến game thủ

Theo Kaspersky Lab, loại biến thể mới nhất của mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc CryptoLocker đang được phát tán xen lẫn nhiều dạng tập tin dữ liệu của 20 game trực tuyến.

Khương Nha

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ