Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím

Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google nhưng công ty cam kết sẽ quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Theo Business Insider, công cụ tìm kiếm Ecosia đã tăng trưởng 1.150% lượt tải về các ứng dụng tìm kiếm và tiện ích mở rộng trình duyệt chỉ trong một ngày nhờ vào hiệu ứng lan tỏa từ vụ cháy ở rừng nhiệt đới Amazon.

Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google. Điều làm công cụ này trở nên đặc biệt là công ty Ecosia là một tổ chức phi lợi nhuận với cam kết quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Cong cu trong cay cuu Amazon bang cach go phim hinh anh 1
Phần lớn lợi nhuận từ việc quảng cáo của Ecosia dành cho tái trồng rừng và vận động các chiến dịch bảo tồn. Ảnh: The Ecosia Blog.

Công ty có tuổi đời 10 năm này không hề xây dựng một công cụ tìm kiếm hoàn chỉnh. Kết quả tìm kiếm trên Ecosia chủ yếu được cung cấp dựa vào mối quan hệ hợp tác với một công cụ tìm kiếm khác là Bing của Microsoft và được tăng cường bởi các thuật toán riêng.

Ecosia dành phần lớn lợi nhuận của mình cho các dự án trồng cây ở những quốc gia như Brazil, Ethiopia, Madagascar và cho đến nay, công ty tiết lộ họ đã trồng được 65 triệu cây.

Theo công ty này, số lượt cài đặt Ecosia đã tăng đột biến vào ngày 22/8. Đây cũng là khoảng thời gian mà các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin rầm rộ về vụ cháy ở rừng nhiệt đới Amazon.

Ecosia tiết lộ với Business Insider rằng thông thường họ chỉ có khoảng 20.000 lượt tải xuống các ứng dụng và tiện ích mở rộng trình duyệt hàng ngày. Trong khi đó, con số lượt tải về trong duy nhất một ngày 22/8 đã lên tới 250.000. Công ty dự kiến nếu tình hình tiếp tục khả quan, Ecosia sẽ đạt mốc một triệu lượt tải về chỉ trong tháng 8.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp nhóm. Mọi người tuy ấn tượng vì những con số tăng trưởng nhưng không vui vì các vụ cháy rừng. Vì vậy nó vừa tạo ra sự phấn khởi nhưng vẫn là một sự kiện bi thảm”, Christian Kroll - nhà sáng lập của Ecosia trả lời Business Insider.

Kroll có xuất thân là một sinh viên ngành quản trị kinh doanh với sở thích mày mò máy tính trước khi trở thành một nhà bảo vệ môi trường. Ecosia được thành lập vào năm 2009 sau chuyến đi của Kroll tới Nepal và Nam Mỹ để tìm hiểu sự tàn phá đang diễn ra đối với môi trường tự nhiên.

Cong cu trong cay cuu Amazon bang cach go phim hinh anh 2
Một dự án trồng cây tại Brazil của Ecosia. Ảnh: Ecosia.

“Tôi không thực sự hiểu rõ về biến đổi khí hậu cũng như nhiều vấn đề được gây ra bởi sự toàn cầu hóa. Nhưng sau khi sống ở đó, tôi quyết định muốn làm một điều gì đó để giúp mọi người. Theo tôi, việc trồng cây có ích cho cả con người và môi trường”, Kroll cho biết.

Kroll tiết lộ thêm rằng Ecosia đã trở thành ứng dụng iOS được tải xuống hàng đầu tại Brazil vào ngày 22/8 và cũng có vị trí xếp hạng lượt tải về cao ở một số quốc gia khác.

Những người dùng thể hiện sự quan tâm với vụ cháy rừng Amazon trên mạng xã hội được cho là đóng vai trò quan trọng giúp lượt tải về của Ecosia gia tăng đột biến.

Business Insider cho biết, người dùng trên Instagram đang khuyến khích bạn bè tải về ứng dụng tìm kiếm này để góp phần giúp đỡ vụ cháy rừng ở Amazon. Bên cạnh hashtag #PrayforAmazonia, ứng dụng Ecosia cũng liên tục được người dùng Twitter đề cập đến trong nỗ lực giúp đỡ “lá phổi của hành tinh”.

Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil đã phát hiện 72.843 đám cháy trong rừng nhiệt đới Amazon từ đầu năm đến nay, tăng 83% so với năm 2018. Hôm 23/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mô tả các vụ hỏa hoạn tại Amazon như "một cuộc khủng hoảng quốc tế".

Từ nay, làm ở Google sẽ không như xưa

Những quy tắc nội bộ mới của Google buộc nhân viên phải chịu trách nhiệm về những gì đã nói tại trụ sở làm việc và sẽ có những quản trị viên để quản lý bảng trò chuyện công ty.


Anh Tuấn

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Huawei P40 se la smartphone dau tien chay Harmony OS? hinh anh

Huawei P40 sẽ là smartphone đầu tiên chạy Harmony OS?

0 1

Không thể tìm đường vòng mãi nhằm cài đặt dịch vụ Google lên Mate 30, Huawei đang tính đến chuyện sử dụng hệ điều hành tự phát triển trên mẫu smartphone cao cấp ra mắt năm sau.

Khoa hoc ly giai tai sao mui ta tet, mui tay cao hinh anh

Khoa học lý giải tại sao mũi ta tẹt, mũi tây cao

0 11 17

Theo nhà nhân chủng học Arthur Thomson, những người có nguồn gốc ở vùng khí hậu lạnh thường có mũi mỏng và dài. Trong khi những người đến từ vùng khí hậu ấm lại có mũi ngắn hơn.

Nguon goc thu phu cong nghe Silicon Valley hinh anh

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley

0 3

Dưới góc nhìn của nhà sử học Jeannette Estruth, Silicon Valley không đơn thuần chỉ là một dự án độc lập mà còn có sự tham gia từ Chính phủ Mỹ để tạo nên một cầu nối quan trọng.