Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cộng đồng ASEAN ra đời để thống nhất trong đa dạng

Các nhà lãnh đạo vừa ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về thành lập Cộng đồng ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Malaysia sáng 22/11.

Cong dong ASEAN ra doi de thong nhat trong da dang hinh anh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak (bên trái, đứng) trao tài liệu đã ký kết về việc thành lập Cộng đồng ASEAN cho Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (phải, đứng) tại Kuala Lumpur sáng 22/11. Ảnh: AP

Lễ ký kết về Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về thành lập Cộng đồng ASEAN là sự kiện mang tính lịch sử, công bố với thế giới về sự hình thành của cộng đồng. Đây là thành tự to lớn của quá trình liên kết và hội nhập ASEAN trong gần nửa thế kỷ qua.

Lễ ký kết có sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.​

Ông Vũ Đăng Dũng, Trưởng Phái đoàn Đại diện Việt Nam tại ASEAN, cho biết ASEAN còn nhiều hạn chế và còn có thể làm tốt hơn nhưng các nước ASEAN đã phát triển mạnh mẽ hơn khi có tổ chức này. Trả lời phỏng vấn của VTV, ông Dũng lấy ví dụ, nếu không có ASEAN, các nước trong khu vực liệu có yên ổn, hòa bình như hiện nay, kinh tế có phát triển như hiện tại hay không.

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, Từ Bộ trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã rằng, việc thành lập Cộng đồng ASEAN là bước ngoặt lớn trong sự phát triển khu vực. "Là một trong những tổ chức trẻ nhất và năng động nhất, Cộng đồng ASEAN sẽ tạo ra một thị trường lớn hơn, tự do hơn và tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho Trung Quốc", ông Từ Bộ nói.​

Các nhà phân tích cho rằng việc thành lập Cộng đồng ASEAN là một bước lớn trong việc hội nhập châu Á. Cộng đồng ASEAN sẽ đưa nền kinh tế khu vực lên một tầm cao mới đồng thời kết nối người dân, chia sẻ lợi ích trong khu vực.​

Theo VGP, mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng Hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ liên kết sâu rộng hơn và ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN; nhưng không phải là một tổ chức siêu quốc gia và không khép kín mà vẫn mở rộng hợp tác với bên ngoài.

Cong dong ASEAN ra doi de thong nhat trong da dang hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN nắm tay nhau sau khi ký kết việc thành lập Cộng đồng ASEAN ở Kuala Lumpur, Malaysia sáng 22/11. Ảnh: AP

Thống nhất trong đa dạng

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhấn mạnh sự hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 là một bước tiến lịch sử trọng đại của ASEAN, đưa ASEAN bước vào một giai đoạn phát triển mới và cao hơn.

Thủ tướng Malaysia cũng nhấn mạnh ASEAN là nhân tố quyết định, mang lại sự chuyển biến rõ rệt cho Đông Nam Á từ khu vực nghèo nàn, chia rẽ, xung đột, bất ổn trở thành một cộng đồng hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác. Các nước thành viên đã vượt qua các rào cản và khác biệt, cùng xây dựng một cộng đồng "thống nhất trong đa dạng".

Quyết tâm chính trị của các nước thành viên, phương cách ASEAN, chia sẻ tầm nhìn chung, các giá trị và chuẩn mực và lợi ích chung là những yếu tố dẫn tới thành công.

ASEAN ngày nay là một khu vực hòa bình, nền kinh tế gắn kết và thống nhất với tổng GDP 2.600 tỷ USD (tăng 80% trong 7 năm qua), không chỉ hội nhập sâu rộng vào cấu trúc an ninh và kinh tế toàn cầu, mà còn là một khu vực năng động với nhiều cơ hội và triển vọng phát triển to lớn.

Việc hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và các nước thành viên, như tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận thị trường, giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ nhờ việc xóa bỏ thuế quan, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tạo thuận lợi đi lại.

ASEAN lo ngại về các diễn biến phức tạp ở Biển Đông

Các nhà lãnh đạo ASEAN tỏ ra quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc ASEAN Thế giới

ASEAN quy hoach mang luoi thanh pho thong minh hinh anh

ASEAN quy hoạch mạng lưới thành phố thông minh

Tại Chiang Mai, Thái Lan, bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN nhất trí triển khai nhiều biện pháp để chủ động thích ứng với những tác động sâu rộng của cách mạng công nghiệp 4.0.