M

Cộng đồng mạng phản ứng đoạn văn dạy trẻ lớp 1

Một đoạn văn rất ngắn ở sách Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục lớp 1 đang là chủ đề tranh luận của nhiều người, bởi sự thiếu sót về ngữ pháp, tính logic và có phần phi thực tế.

Mới đây, trên diễn đàn về giáo dục tiểu học, một thành viên chia sẻ những sự bất hợp lý trong bài học cho học sinh lớp 1, nhận được sự đồng tình của rất nhiều người.

Cụ thể, ở trang 47 sách Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục lớp 1, tập 1, có đoạn văn gồm 2 câu: “Hè cả nhà đi bể nghỉ. Khi bà đã nghỉ, bé đi nhè nhẹ, khe khẽ” với hình ảnh minh họa bé đi cạnh bà đang nằm nghỉ trên võng ở bờ biển.

Tuy chỉ gói gọn trong 2 câu ngắn, song bài học này đang nhận nhiều ý kiến phản đối từ chính thầy cô giáo.

Hình ảnh được chụp lại từ cuốn sách.
Hình ảnh được chụp lại từ cuốn sách. Ảnh: Infonet.

Qua chia sẻ, phần lớn ý kiến đều có đánh giá chung không chỉ câu văn thiếu về ngữ pháp (thiếu dấu câu) mà giữa 2 câu cũng không hề có mối liên quan. Thậm chí, có ý kiến còn nêu rõ sự phi thực tế trong bài học này khi 2 câu văn ở 2 bối cảnh hoàn toàn khác nhau.

Nhiều người còn bày tỏ băn khoăn bởi không khó để đưa ra ví dụ minh họa về câu từ trường hợp này, vậy tại sao tác giả làm sách lại o ép với 2 câu văn như thế.

Một cô giáo chia sẻ: “Việc thay đổi (sách thí điểm) thế này ngày càng làm học sinh nghèo vốn từ và không biết sử dụng từ”.

Một thành viên khác đưa ra phân tích: “Mục đích là củng cố cho học sinh ôn lại âm đã học. Vì học sinh mới học âm nên từ bể không sai. Chắc chắn nhiều học sinh không hiểu từ bể (trừ học sinh vùng biển), nhất là học sinh thành phố lại càng không hiểu đúng nghĩa mà sẽ nghĩ là bể bơi".

Vì vậy, giáo viên phải giải thích cho đúng nghĩa của từ bể. Về ngữ pháp, sau từ hè phải có dấu phẩy. Về nghĩa, hai câu không có sự logic. Thiếu gì câu hay hơn mà nhà biên soạn sách không đưa vào cho học sinh.

Một người khác nêu quan điểm: Hình ảnh bà nằm nghỉ ngoài biển và câu ứng dụng là "khi bà nghỉ, bé đi nhè nhẹ, khe khẽ" quá vớ vẩn và lố, chẳng có tí thực tế nào.

Thứ nhất, người già vốn đã khó ngủ nên sẽ chẳng chọn bãi biển để nằm nghỉ đâu. Thứ hai, cứ cho là ngủ nghỉ thật đi nữa thì giữa vô vàn người ở bãi biển thế kia, một mình bé đi nhè nhẹ, khe khẽ liệu có giúp bà ngủ yên".

Qua tìm hiểu, đây là sách Tiếng Việt theo công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại và hiện bộ sách được áp dụng thí điểm tại một số trường học. Sách này do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành vào năm 2014.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, GS Hồ Ngọc Đại, tác giả cuốn sách này lại khẳng định: Không có sơ xuất ở bất cứ chỗ nào, tất cả đều có ý đồ, thậm chí ở từng dấu phẩy. Bởi vì, cuốn sách dạy cho trẻ con biết cuộc sống hàng ngày, dạy cho trẻ những niềm vui bình thường, có thể có những từ trẻ con không hiểu hết ý nhưng chúng phải đọc được hết. Điều này giúp trẻ không đọc vẹt.

“Mục tiêu của tôi đặt ra trong độ tuổi này là giúp trẻ đọc thông viết thạo ngay cả những từ ít được sử dụng chứ không phải trẻ chỉ đọc được những từ quen mắt. Quyển sách đã được hoàn thiện và đưa vào giảng dạy 35 năm nay nên tôi khẳng định không có chỗ nào là bất hợp lý” – GS Đại nói.

http://infonet.vn/giao-vien-phan-ung-voi-doan-van-day-tre-lop-1-trong-sach-tieng-viet-post164620.info

Theo Thanh Hùng-Huyền Ngô/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục