Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả sung

Quả sung có thể chữa táo bón, giảm béo, hạ colesterol, tăng thể lực, giảm đau, giảm ho, đồng thời phòng được tiểu đường và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Đông y cho rằng, quả sung có tính bình, vị ngọt, chát, có công hiệu tiện tỳ, thanh tràng, tăng cường tiêu hóa, sạch ruột, tiêu thũng, giải độc, có thể sử dụng chữa viêm đau khớp, viêm ruột, kiết lị, trĩ, đau họng, mụn, nhọt, mẩn ngứa,... Còn theo một số sách y học cổ truyền, chất nhựa trắng trong quả sung tươi bôi ngoài ra có thể trị khỏi mụn cóc.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, trong 100g quả sung chứa 1g protein, 0,4g chất béo, 12,9g đường, 49mg canxi, 23mg phốt pho, sắt 0,4 mg,...Vì vậy, quả sung rất tốt cho sức khỏe của bạn và mọi người trong gia đình. Nhựa của trái sung còn xanh có tác dụng ức chế các loại tế bào ung thư như ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, làm chậm quá trình di căn. 

Ngoài quả sung, cá sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, tiêu thũng nên có thể chữa trị sưng thũng, lở loét ngoài da, trĩ, đau cổ họng. 

Cong dung chua benh tuyet voi tu qua sung hinh anh 1
Quả sung có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), ông Trần Khánh Hoành, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Nghệ An, cho biết: "Quả sung có thể chữa táo bón, giảm béo, hạ colesterol, tăng thể lực, giảm đau, giảm ho, đồng thời phòng được tiểu đường và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. 

Tuy là món ăn dễ tìm, dễ chế biến nhưng trong quá trình sử dụng cũng cần lưu ý để lựa chọn sung đảm bảo vệ sinh. Cụ thể:

- Sung phải là những quả được hái tươi xanh, không nên hái sung quá già.

- Nên chọn những quả sung còn nguyên chùm, quả to vừa, đồng đều, không bị dập nát. Cầm cuống cắt các quả sung vào một chậu nước pha dấm loãng để ngâm cho sung ra bớt nhựa, vớt ra xả lại với nước rồi để ráo.

- Để sung muối được ngon quan trọng nhất là cách pha dung dịch ngâm sung. Nếu muốn dùng để ăn dần thì các bạn cũng thái mỏng sung, pha loãng hỗn hợp dấm đường nước mắm tỏi ớt với nước lọc rồi ngâm với sung. Dụng cụ đựng tốt nhất các bạn nên dùng lọ thủy tinh, trữ trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 3 tháng mà sung vẫn giữ nguyên được chất lượng cũng như độ giòn.


Phạm Anh (Nguồn VTC)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng Sức khỏe

Ai nen va khong nen uong ca phe? hinh anh

Ai nên và không nên uống cà phê?

Uống cà phê sẽ giúp giảm đau đầu, tốt cho người bị huyết áp thấp, trong khi trẻ em, người có nhịp tim nhanh, có vấn đề về giấc ngủ không nên tiêu thụ đồ uống này.

Nhung thuc pham can tranh xa khi muon giam can hinh anh

Những thực phẩm cần tránh xa khi muốn giảm cân

Mùa đông, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ nhiệt, bạn sẽ ăn ngon miệng hơn. Nếu không muốn tăng cân, bạn nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm.

Ban co nen uong nuoc trong khi an? hinh anh

Bạn có nên uống nước trong khi ăn?

Một số ý kiến cho rằng vừa ăn vừa uống làm loãng dịch vị dạ dày. Một số khác lại tin uống nước sẽ không ảnh hưởng gì. Vậy điều nào là đúng?