Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công dụng ngừa ung thư của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai không chỉ có tác dụng tránh thai, điều trị mụn trứng cá, u xơ tử cung mà còn có thể ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung hiệu quả.

Y học chứng minh, thuốc tránh thai có lợi trong việc điều trị mụn trứng cá, ngăn ngừa u nang buồng trứng, u xơ tử cung. Mới đây, các nhà khoa học công bố các loại thuốc này có thể bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Theo CBC News, hormone estrogen trong thuốc tránh thai tác động và làm giảm sự hình thành tế bào ung thư ở tử cung, 

Cong dung ngua ung thu cua thuoc tranh thai hinh anh 1 Thuốc tránh thai có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Thuốc tránh thai có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ảnh: CBC News.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu của Anh dựa trên thông tin vể 27.276 phụ nữ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Họ phát hiện rằng, sau 10-15 năm sử dụng thuốc tránh thai, nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ trước tuổi 75 giảm đáng kể, tạp chí Lancet Oncology đưa tin. Theo đó cứ 100 phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường xuyên thì chỉ 1,3-2,3 trường hợp có dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung.

"Theo các dữ liệu chúng tôi thu thập, thuốc ngừa thai có tác động tích cực trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư", Giáo sư Valerie Beral, Đại học Oxford khẳng định. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch máu và đột quỵ ở phụ nữ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng nguy cơ về sức khỏe do thuốc ngừa thai là điều bạn phải cân nhắc khi sử dụng. Thực tế, ung thư nội mạc tử cung có thể phát hiện sớm và chữa khỏi.

Tác dụng bất ngờ khi phụ nữ 'yêu' thường xuyên

Quan hệ tình dục không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sinh sản mà còn tác động tới sức khỏe tâm thần của nữ giới.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Bệnh thường gặp Sức khỏe