M

Công khai danh tính người mua dâm: Nên hay không?

Nhiều ý kiến cho rằng người mua dâm lần đầu sẽ bị phạt hành chính, nếu tái phạm cần phải công khai danh tính mới đủ sức răn đe.

Trung tuần tháng 5, Bộ Công an triệt phá đường dây á khôi bán dâm với giá 7.000 USD. Khách khai đi "vui vẻ" theo môi giới của Trần Đức Thùy Liên (30 tuổi, ở TP HCM). 

Liên quan đến đường, nhà chức trách còn bắt, khám xét khẩn cấp với Đoàn Thị Ngọc Minh (25 tuổi) và Huỳnh Xuân Hùng (39 tuổi). Bộ ba này chuyên môi giới gái mại dâm cao cấp, tổ chức sex tour xuyên Việt cho các đại gia với giá nghìn đô.

Trước đó, nhiều vụ bán dâm liên quan đến người mẫu, người nổi tiếng cũng bị phát hiện. Danh tính và hình ảnh của người bán dâm, môi giới dần được hé lộ, tuy nhiên người mua dâm không mấy khi được cơ quan chức năng tiết lộ.

Nhiều độc giả của Zing.vn đặt câu hỏi tại sao không công khai danh tính người mua dâm như những người bán, môi giới mại dâm?

Theo luật, người mua dâm chỉ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc. 

Bộ luật hình sự không xem hành vi mua dâm là tội phạm, xuất phát từ việc xem xét tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi này chưa đến mức phải áp dụng chế tài hình sự. Vì vậy, thời gian qua, danh tính những người mua dâm chưa bị công khai.

Đòi hỏi sự bình đẳng cũng như nhằm răn đe những người biết nhưng vẫn vi phạm, công khai danh tính người mua dâm được đề xuất và nhận được nhiều ủng hộ từ phía độc giả. Bởi không công khai danh tính người mua dâm, tình trạng mua bán sẽ còn tái diễn. 

Cân nhắc công khai danh tính người mua dâm 7.000 USD

Trong vụ á khôi bán dâm 7.000 USD, những kẻ cầm đầu đường dây tuyên bố chúng có thể môi giới cả hoa hậu, người mẫu nổi tiếng đi khách với giá 50.000 USD.

“Tôi hoan nghênh việc công khai danh tính người mua dâm, bởi họ có làm có chịu. Nếu họ không muốn bị mất danh dự, nhân phẩm, tốt nhất không nên mua dâm.”, độc giả Trần Linh Vi chia sẻ quan điểm.

Còn bạn Nguyễn Thanh Trang bày tỏ, người mua dâm phần lớn là nam giới đã có gia đình. Họ biết đó là tệ nạn, trái đạo đức, có lỗi với vợ con nhưng họ phản bội tình cảm. Đó là sự xúc phạm và không tôn trọng người bạn đời. Cô nghĩ, với những người đàn ông không đủ bản lĩnh để giữ mình, ham của lạ, tên của họ bị công khai nếu đi mua dâm là hình phạt thích đáng.

"Thiết nghĩ nên công bố và phạt tiền người mua dâm, không nên phạt người bán. Nếu người bán mà không ai mua thì sẽ không có việc gì xảy ra. Với lại ở Việt Nam thể diện đàn ông cũng còn cao lắm, nên nếu công khai sẽ tấn công đòn tâm lý mới có tác động mạnh mẽ tích cực hơn so với các hình thức cũ".

Độc giả Võ Lê Tiến Đạt

Việc nêu tên người mua, theo quan điểm chung của ý kiến độc giả chính là để ngăn chặn việc mua bán dâm. Từ trước đến nay, sau mỗi cuộc trao đổi tình - tiền có tổ chức bị phát hiện, người mua dù bị xã hội lên án, chỉ trích nhưng họ vẫn bị lộ diện. Dư luận lẫn người thân không biết chính xác người mua dâm là ai, làm gì, từ đâu đến?  

 

3 'tú ông' điều hành dàn chân dài bán dâm 1,2 triệu/lần

Khi có người yêu cầu, Hoàng điều nhiều chân dài đến quán cà phê cho khách chọn, sau đó vào nhà nghỉ "hành lạc" với giá 1,2 triệu đồng/lần bán dâm.

Do đó, bạn đọc Nguyễn Thị Bích góp ý sẽ ủng hộ việc công khai danh tính người sử dụng dịch vụ nhạy cảm này. Theo cô, nếu làm được, số người tìm đến mua hay bán dâm chắc chắn sẽ giảm. Và người mắc bệnh qua đường tình dục và vấn nạn xã hội cũng giảm theo.

Cẩn phải cân nhắc?

Trong khi phần lớn bạn đọc ủng hộ việc nêu danh tính của người mua dâm, số ít người chia sẻ quan điểm ngược lại. Anh Minh Đạt phân tích, công bố tên người mua dâm nên cân nhắc vì còn tùy thuộc vào quan điểm, đạo đức, truyền thống, cơ chế... 

Anh chia sẻ, con người thường xem trọng thể hiện, nếu tên của người mua dâm bị nên cụ thể trên các phương tiện truyền thông, địa phương, thì vợ con, người thân mới chính là người chịu sự chê bai, dè bỉu của dư luận. Cuộc sống của những người này vô tình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Còn anh Toàn Trum nhận xét, thông thường đường dây giá gọi giá nhiều nghìn USD có khách hàng là những nhân vật giàu có, địa vị xã hội rất lớn. Nếu công khai danh tính, uy tín của họ bị giảm, giá cổ phiếu, hình ảnh công ty cùng lúc sa sút, người chịu thiệt thòi lại chính là người lao động chân chính.

Ông trùm điều á khôi bán dâm 7.000 USD là ai?

Với gái bán dâm có mác á khôi hay hoa khôi, ông trùm môi giới ra giá với các đại gia lên đến hàng nghìn USD cho những chuyến sex tour.

Nhật My (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bạn đọc viếtPháp luật