M

Công khai xử bắn 7 người vì cướp có vũ trang

Các nhà chức trách Ả Rập Xê Út vừa tiến hành tử hình bằng phương pháp xử bắn trước công chúng đối với 7 người đàn ông bị kết tội cướp có vũ trang và trộm cắp có tổ chức.

Công khai xử bắn 7 người vì cướp có vũ trang

Các nhà chức trách Ả Rập Xê Út vừa tiến hành tử hình bằng phương pháp xử bắn trước công chúng đối với 7 người đàn ông bị kết tội cướp có vũ trang và trộm cắp có tổ chức.

Hãng tin SPA dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út cho biết, những người đàn ông bị hành hình bởi hành vi thực hiện các vụ cướp có vũ trang theo băng đảng và trộm cắp nhờ sự giúp đỡ của người khác. Cũng theo SPA, những người này bị trừng phạt nghiêm khắc và công khai nhằm răn đe người khác để tránh xảy ra tội phạm tương tự.

Cong khai xu ban 7 nguoi vi cuop co vu trang hinh anh 1
Hành quyết bằng phương pháp xử bắn. (Ảnh minh họa).

Một nhân chứng chia sẻ qua điện thoại với hãng tin AFP, 7 bị cáo bị thi hành án tử hình tại một quảng trường công cộng tại Abha ngày hôm qua. Tuy nhiên, những tử tù này bị bắn chết rồi đưa vào khâm liệm chứ không bị chặt đầu như hủ tục đã và đang tồn tại nhiều năm ở Ả Rập Xê Út.

Các nguồn tin cho biết, 7 bị cáo phạm tội cướp có vũ trang năm 2005, bị kết án tử hình vào năm 2009. Khi bị xử bắn, tất cả 7 thanh niên này đều nằm trong độ tuổi từ 20–24. Vụ việc gây ra sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức nhân quyền quốc tế bởi tất cả những người bị xử bắn đều lãnh án tử khi phạm tội ở tuổi chưa thành niên.

Ngay trước khi diễn ra vụ hành quyết, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cũng đưa ra lời kêu gọi các nhà chức trách Ả Rập Xê Út ngăn chặn vụ tử hình. Gọi việc xử bắn công khai 7 thanh niên là “đỉnh điểm của sự tàn bạo” nhưng tuyên bố của AI không thể cứu nổi 7 thanh niên lĩnh án tử.

Philip Luther, Giám đốc Tổ chức Ân xá MENA còn cho biết: “Đây là một ngày đẫm máu khi Chính phủ thực hiện cuộc hành quyết 7 thanh niên dựa vào những lời “thú tội” khi họ bị tra tấn. Phiên tòa kết án tử cho những thanh niên này diễn ra năm 2009, khi hầu hết các bị cáo chưa qua tuổi thành niên và cũng không có đại diện pháp lý hợp pháp tại tòa”.

Tính cả 7 trường hợp bị tử hình ngày hôm qua, Ả Rập Xê Út đã thi hành án tử hình với tổng số 26 người chỉ trong hơn 3 tháng đầu năm 2013. Các tội hiếp dâm, giết người, bội giáo, cướp có vũ trang và buôn ma túy đều bị tử hình theo đạo luật hà khắc của Ả Rập Xê Út, một trong những quốc gia đạo Hồi ở châu Á.

Hồng Duy

Theo Infonet

Hồng Duy

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới