Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công nghệ hỗ trợ người khiếm thị trên cửa kính ôtô từ Ford

Feel the View là công nghệ hỗ trợ nằm trong sự liên doanh giữa Ford Italy và công ty Aedo nhằm giúp người khiếm thị cảm nhận khung cảnh bên ngoài bằng xúc giác.

Công nghệ đặc biệt của Ford giúp người khiếm thị cảm nhận được mọi thứ Chỉ với một cái chạm nhẹ trên mặt kính cửa ôtô, người dùng khiếm thị đã có thể cảm nhận được cảnh quan xung quanh trong suốt chuyến đi.

Nhằm "minh họa" quang cảnh bên ngoài ôtô cho người khiếm thị, Ford đã phát triển công nghệ giúp họ cảm nhận mọi vật xung quanh bằng những rung động trên kính cửa mang tên 'Feel the View'.

Cong nghe ho tro nguoi khiem thi tren cua kinh oto tu Ford hinh anh 1

Ford tiên phong về công nghệ hỗ trợ người khiếm thị.

Về cơ bản, công nghệ này sử dụng hình ảnh cảnh quan đã được chụp lại thông qua camera tích hợp bên ngoài và ngay lập tức chuyển hình ảnh đó sang dạng đơn sắc (grayscale) có độ tương phản cao, trước khi chiếu lên kính cửa bằng một loại công nghệ đèn LED đặc biệt.

Mỗi sắc thái khác nhau xuất hiện trên hình ảnh đều đại diện cho một rung động trên kính cửa, hệ thống có thể tạo ra 255 mức độ rung có cường độ khác nhau cho phép người khiếm thị cảm nhận về cảnh quan xung quanh.

Đồng thời, công nghệ trí thông minh nhân tạo AI với giọng nói hỗ trợ cũng được tích hợp vào hệ thống âm thanh trên xe nhằm cung cấp những mô tả chi tiết về cảnh quan giúp người dùng nhận biết.

Ford cho biết công nghệ 'Feel the View' được phát triển bởi đội ngũ Ford Italy, phối hợp cùng nhóm GTB Roma và Aedo - một start-up công nghệ chuyên sản xuất các thiết bị hỗ trợ người khiếm thị.

Ý tưởng của dự án là sử dụng loại công nghệ này để giúp những người khiếm thị có được những chuyến đi thú vị hơn, cũng như mang đến cho họ những trải nghiệm và nhận thức về không gian xung quanh mình.

Hiện tại, hệ thống chỉ mới trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng công nghệ này có thể sẽ được ứng dụng trong tương lai, nhất là thời kỳ mà xe tự hành trở nên thông dụng.

Ford bị phạt 7,55 triệu USD vì 'lơ' lỗi hộp số trên 10.500 xe đã bán

Ford phải trả số tiền phạt kỷ lục vì không sửa chữa hộp số bị lỗi, và cho rằng đó là do cách lái xe của khách hàng ở Australia.

Tý Bùi

Bạn có thể quan tâm

Ôtô

Hyundai Creta the he moi se co ban 7 cho ngoi hinh anh

Hyundai Creta thế hệ mới sẽ có bản 7 chỗ ngồi

1 1

SUV mới toàn diện Hyundai Creta của hãng xe Hàn Quốc sẽ tăng kích cỡ, sức mạnh, và có thêm bản 7 chỗ. Xe có mặt tại thị trường Ấn Độ trong năm tới.