Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công nghệ kết nối nhanh gấp 100 lần Wi-Fi

Li-Fi được phát minh vào năm 2011 và đang được áp dụng dần vào thực tế.

Thế giới đang phụ thuộc vào Wi-Fi để kết nối, nhưng thực tế đó có thể nhanh chóng thay đổi khi các nhà khoa học ứng dụng Li-Fi. Đây là công nghệ đạt tốc độ 1Gb/giây trong điều kiện thông thường, nhanh gấp 100 lần tốc độ Wi-Fi trung bình.

Ở tốc độ này, người dùng có thể tải một bộ phim HD chỉ trong vài giây. Công ty công nghệ Velmenni nói với IBTimes UK rằng con số trên lấy từ thử nghiệm thực tế tại văn phòng và các khu công nghiệp ở Estonia.

Li-Fi chuyển dữ liệu thông qua đèn LED, bất tần số tắt mở chỉ vài nano-giây, không thể nhận ra bởi mắt người. Khi mới được phát minh vào 2011, Li-Fi đã đạt tốc độ 224 Gb/giây trong điều kiện thí nghiệm.

Cong nghe ket noi nhanh gap 100 lan Wi-Fi hinh anh 1

Tuy vậy, Wi-Fi có thể phủ sóng xuyên tường, trong khi Li-Fi dựa trên ánh sáng không có tính năng này, dẫn đến bất lợi là tầm phủ sóng của nó bé hơn trên lý thuyết. Bù lại, nó có khả năng bảo mật và tránh bị dùng trộm cao hơn.

Li-Fi cũng mở ra nhiều tiềm năng cho đồ gia dụng, đèn LED giờ đây sẽ có thêm công dụng tạo hệ thống kết nối bên cạnh việc chiếu sáng truyền thống.

Cùng với Velmenni, nhiều công ty khác đã sẵn sàng để mang Li-Fi vào thương mại, như Oledcomm và pureLiFi, đơn vị được sáng lập bởi chính người sáng chế ra Li-Fi, Harald Haas.

Cả hai công ty chào hàng các bộ cài đặt Li-Fi đời đầu cho văn phòng và nhà ở, pureLiFi cũng đảm bảo tốc độ 10Mb/giây cho gói cước hiện tại.

USB tăng sóng Wi-Fi giá 300.000 đồng ở Việt Nam

Mi Wi-Fi+ vừa xuất hiện ở một số cửa hàng chuyên linh kiện ở TP HCM. Thiết bị này nhỏ gọn và có hiệu quả trong các hộ gia đình.

5 cách tăng tốc Wi-Fi trong nhà Bằng cách tùy chỉnh thông số hoặc vị trí router, người dùng có thể tăng tốc và ổn định Wi-Fi trong gia đình.

Lê Phát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lê Phát

Sony khong con ban smartphone o Dong Nam A? hinh anh

Sony không còn bán smartphone ở Đông Nam Á?

Bà Nguyễn Phan Hoài Phương, đại diện truyền thông của Sony tại Việt Nam phủ nhận thông tin hãng sẽ rút mảng di động khỏi thị trường Việt Nam, dù có thông tin hãng rời Đông Nam Á.

Vi sao Sai Gon cu mua la ngap? hinh anh

Vì sao Sài Gòn cứ mưa là ngập?

TP.HCM không chỉ khốn khổ với việc mưa là nước ngập, ngoài ngập nhanh và nhiều, nay có thêm chuyện nước ngập chậm rút.