Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công nghệ mới dự đoán chính xác cái chết

Willis Towers Watson, một trong những công ty tư vấn lớn nhất thế giới, vừa giới thiệu công nghệ có thể dự đoán một cách chính xác khi nào một người qua đời.

Công nghệ dự đoán này được gọi là PulseModel, được tạo ra để cung cấp cho các công ty bảo hiểm công cụ dự đoán khi nào khách hàng của mình sẽ chết, nhằm tính toán chi phí bảo hiểm một cách hợp lí.

Willis Towers Watson khẳng định đây sẽ là “mô hình tử vong” đầu tiên sử dụng khoa học y tế khi nói đến việc dự đoán cái chết của con người.

Cong nghe moi du doan chinh xac cai chet hinh anh 1
Tình trạng sức khoẻ hoặc bệnh tật của đàn ông trung niên ở Anh 20 năm qua. Ảnh: TechInsider. 

Tuy nhiên đây không phải là công cụ đưa ra kết quả chính xác 100%. “Chúng tôi rất lo ngại rằng, đôi lúc mô hình tử vong này có thể không xử lý tốt trong việc kết hợp các thông tin y tế, ví dụ như người dùng khoẻ mạnh hay đã có bệnh sử, có hút thuốc nhiều không hay là các triệu chứng bệnh cơ bản”, Matthew Edwards - trưởng phòng Mortality and Longevity công ty Willis Towers Watson’s life insurance practice cho biết.

Về cơ bản, khi bạn đăng kí bảo hiểm sức khoẻ hay bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ phải điền vào một bảng câu hỏi đơn giản về tình hình sức khoẻ, bệnh sử và thói quen hiện tại, ví dụ như bạn tập thể dục thường xuyên hay hút nhiều thuốc, nghiện rượu… Thông thường, phí bảo hiểm sẽ cao hơn đối với những người có thói quen xấu như hút thuốc, sử dụng nhiều chất kích thích.

Tuy nhiên với PulseModel, công nghệ này bao gồm phân tích dự đoán thêm về các triệu chứng bệnh khác, ví dụ như bệnh tiểu đường, và tất nhiên tiền đóng bảo hiểm của bạn sẽ cao hơn.

Đổi lại, Willis Towers Watson nói rằng đây là "mô hình giúp các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí định giá chính xác bảo hiểm, tính toán công nợ và quản lý rủi ro... cũng như giúp mọi người có được một thỏa thuận công bằng hơn khi mua niên kim.

Willis Towers Watson cung cấp một ví dụ về dự đoán cái chết chi tiết hơn bằng cách sử dụng "quy mô của dịch bệnh tiểu đường ở Vương quốc Anh”.

Để minh họa điều này, công ty đã trích dẫn một ví dụ, trong đó cho thấy 16% đàn ông 50 tuổi khoẻ mạnh sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 20 năm tới. Con số này tăng lên 23% đối với những người đàn ông 50 tuổi béo phì và hút thuốc.

Theo mô hình này, bệnh nhân tiểu đường "lành mạnh'' trong độ tuổi 50-70 được dự đoán sẽ sống ít hơn 6 năm so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường bị béo phì và hút thuốc sẽ sống ít hơn.

Ngoài ra, nó cho thấy rằng những người hút thuốc và béo phì có khả năng qua đời sớm gấp 2 lần những người đàn ông 50 tuổi khỏe mạnh.

Edwards nhấn mạnh việc dự đoán tuổi thọ chính xác hơn sẽ có nghĩa là các công ty bảo hiểm sẽ không niêm giá sản phẩm quá đắt đỏ để bù đắp cho rủi ro tiềm ẩn. Ngược lại, công ty có thể tính toán để đưa ra giá cả hợp lí hơn cho từng người.


Đăng Khoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Nghe thu giong 'Chi Google' phien ban moi hinh anh

Nghe thử giọng 'Chị Google' phiên bản mới

Công cụ chuyển văn bản sang giọng nói của Google được người dùng Việt gọi vui là "chị Google" vừa được cập nhật giọng đọc mới tự nhiên hơn.

Thiet bi giat quan ao bang xe dap hinh anh

Thiết bị giặt quần áo bằng xe đạp

SpinCycle - thiết bị giặt quần áo bằng xe đạp - là một phát minh của Rich Hewitt. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và nước.

Wi-Fi tren may bay hoat dong nhu the nao? hinh anh

Wi-Fi trên máy bay hoạt động như thế nào?

Trong những năm gần đây, dịch vụ Wi-Fi trên máy bay đang ngày càng phổ biến. Liệu công nghệ có giúp Wi-Fi tăng độ phủ, tốc độ trong tương lai?