Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công nghệ mới hỗ trợ người nghiện cai ma túy

Trước mắt hệ thống được thí điểm tại Hà Nội. Dự kiến, hệ thống sẽ triển khai áp dụng trên phạm vi toàn quốc vào đầu năm 2018.

Tại "Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã ấn nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone.

Qua hệ thống thông tin quản lý này, mỗi một bệnh nhân sẽ được cấp một mã nhận diện (ID) duy nhất để quản lý toàn bộ quá trình điều trị. Toàn bộ thông tin đều được bảo mật, riêng tư, mọi lúc, mọi nơi.

Cong nghe moi ho tro nguoi nghien cai ma tuy hinh anh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ ngành bấm nút khai trương. Ảnh: Trần Tùng .

Với 13 module, 120 tính năng, hệ thống quản lý bệnh nhân điều trị Methadone sẽ giúp bệnh nhân dễ tiếp cận điều trị, nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ duy trì và tăng cường tuân thủ điều trị.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý có thể xem và đánh giá các chỉ số chính cũng như các bảng, biểu đồ, kết quả điều trị, tình hình kho dược thông qua một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối mạng.

Hệ thống được kỳ vọng trở thành công cụ quản lý hữu hiệu đối với ngành y tế trong hoạt động điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu suất lao động và tạo môi trường làm việc hiện đại cho hệ thống các các cơ sở điều trị thông qua việc giảm thiểu về cơ bản các thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án, sổ sách, thống kê báo cáo.

Trước mắt hệ thống được thí điểm tại Hà Nội. Dự kiến, hệ thống sẽ triển khai áp dụng trên phạm vi toàn quốc vào đầu năm 2018.

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục PC HIV/AIDS, cho biết nước ta đã triển khai thí điểm điều trị cai nghiện các dạng thuốc phiện bằng Methadone từ năm 2008 tại thành phố Hải Phòng và TP.HCM và đến nay đã mở rộng ra 63/63 tỉnh, thành phố.

Khoảng 53.828 bệnh nhân đang được điều trị tại 299 cơ sở. Tính đến tháng 9, 26 địa phương triển khai cấp phát thuốc tuyến xã, với tổng số bệnh nhân uống thuốc Methadone chiếm 22% tổng số bệnh nhân đang điều trị, giúp giảm rất nhiều thời gian đi lại của người bệnh và hỗ trợ tốt cho bệnh nhân tiếp cận và duy trì điều trị.

Methadone là chất đồng vận với chất dạng thuốc phiện, khi vào cơ thể chúng chiếm chỗ các thụ cảm thể do đó tranh chấp vị trí gắn kết thụ cảm thể với Heroin và khóa các tác dụng của Heroin. Nhờ đó, người nghiện sẽ không còn muốn sử dụng heroin.

Khi sử dụng, bệnh nhân chỉ cần uống mỗi ngày tại cơ sở y tế, giảm tỷ lệ tiêm chích ma túy, từ đó giảm nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường máu như HIV, viêm gan B, C.

Điều trị nghiện bằng Methadone đã được các nước trên thế giới và ở Việt Nam đánh giá đem lại nhiều hiệu quả cho người nghiện, gia đình họ và xã hội. Người nghiện giảm và tiến tới dừng sử dụng ma túy bất hợp pháp, không còn nhu cầu bức bách kiếm tiền để mua ma túy nên giảm tội phạm và giảm bạo lực gia đình. Họ cũng có khả năng lao động, tạo thu nhập, được sống hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Con đường sa lầy vào ma túy đá của nữ diễn viên 9X

Nghĩ mình mập làm ảnh hưởng đến công việc người mẫu, một diễn viên trẻ ở Sài Gòn đã dùng ma túy đá vì tưởng đây là phương thuốc giảm cân.

HQ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe