Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công nhân nhặt được vàng bị kỷ luật vì không nộp cho đơn vị

Theo quyết định kỷ luật, chị Mai đã vi phạm nội quy về việc kiểm soát ra, vào đơn vị và chống trộm cắp của nhà máy xử lý rác.

Ngày 3/9, lãnh đạo Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (Cà Mau) cho biết, việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị Phạm Tuyết Mai là đúng quy định. Nữ công nhân 35 tuổi này phát hiện được ví đựng vàng khi phân loại rác tại băng chuyền 4.

Cong nhan nhat duoc vang bi ky luat vi khong nop cho don vi hinh anh 1
Chị Mai kể lại vụ việc. Ảnh: Nhật Tân.

Theo biên bản sự việc, số vàng chị Mai phát hiện được theo quy định là tài sản của nhà máy. Đơn vị đã lập biên bản, yêu cầu nữ công nhân giao cho ban quản đốc quản lý nhưng chị Mai không đồng ý.

"Bà Mai đã vi phạm nội quy kiểm soát ra, vào cổng và chống trộm cắp ký ngày 20/3/2013. Bà Mai còn có thái độ không chấp hành ý kiến của lãnh đạo nhà máy, không nộp vàng", biên bản của nhà máy rác nêu lý do sa thải nữ công nhân.

Hơn một năm trước, chiều 4/8/2014, chị Mai phát hiện được chiếc ví đã mục trong lúc phân loại rác. Nữ công nhân đặt chiếc ví qua một bên, chờ lúc giải lao mở ra xem và phát hiện bên trong chứa gần 5 lượng vàng với một số giấy tờ đã mục, không xem được chữ.

Cong nhan nhat duoc vang bi ky luat vi khong nop cho don vi hinh anh 2
Biên bản xử lý vi phạm đối với chị Mai. Ảnh: Việt Tường.

Chuyện chị Mai nhặt được vàng đến tai lãnh đạo nhà máy rác trong chiều hôm đó. Nửa giờ sau, nhà máy cử cán bộ gặp chị Mai tìm hiểu sự việc. Sau đó, công an phường sở tại đến lập biên bản tạm giữ tài sản, chuyển cho Công an TP Cà Mau xử lý theo quy định.

Sau một năm thông báo nhưng Công an TP Cà Mau không tìm được chủ sở hữu. Đơn vị này đang có hướng xử lý gần 5 lượng vàng theo Khoản 2 Điều 241 Bộ luật Dân sự, quy định về việc Xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên.

Theo cách này, tổng giá trị số vàng (khoảng 103,47 triệu đồng) trừ cho 10 tháng lương tối thiểu mà chị Mai nhận, sẽ còn lại 75,97 triệu đồng.

Cong nhan nhat duoc vang bi ky luat vi khong nop cho don vi hinh anh 3
Quyết định của đơn vị chủ quản nhà máy rác về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với nữ công nhân. Ảnh: CTV.

Số tiền trên tiếp tục được chia đôi, chị Mai nhận 37,985 triệu đồng, còn lại sung công quỹ Nhà nước. Như vậy, tổng hai khoản tiền mà chị Mai sẽ nhận được tương đương 65,485 triệu đồng.

Công an TP Cà Mau hẹn chị Mai ngày 16/9 để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Nữ công nhân miền Tây sẽ nhận hơn nửa số vàng nhặt được

Công an TP Cà Mau (Cà Mau) đã có hướng giải quyết số vàng mà công nhân phân loại rác nhặt được sau hơn một năm không tìm được chủ sở hữu.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự