Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công nhân TQ bị đeo vòng theo dõi, nhắc nhở làm việc

Thiết bị này sẽ thông báo đến người đeo, yêu cầu họ di chuyển vị trí sau 20 phút.

Theo SCMP, tháng 3/2019, một công ty vệ sinh môi trường ở miền đông Trung Quốc đã sử dụng vòng đeo tay thông minh để giám sát quá trình làm việc của các công nhân.

Thiết bị này sẽ gửi thông báo với nội dung "Hãy tiếp tục làm việc", nếu người đeo không di chuyển vị trí trong hơn 20 phút. Ông Zhang Dongzhong, phó giám đốc công ty cho biết việc tích hợp vòng đeo tay thông minh nhằm cắt giảm chi phí quản lý nhân công.

Cong nhan TQ bi deo vong theo doi, nhac nho lam viec hinh anh 1
Thiết bị được gắn trên cổ tay của các công nhân có nhiệm vụ định vị và nhắc nhở họ di chuyển. Ảnh: SCMP.

"Hệ thống này sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc của công nhân trong quá trình làm sạch thành phố", ông Zhang nói.

Tuy nhiên, hệ thống quản lý này gặp phải không ít bất cập trong quá trình sử dụng. Trao đổi với SCMP, một số công nhân cho biết họ cảm thấy hoàn toàn không thoải mái với thiết bị này.

"Tôi thấy rác trên đường và tôi phải dừng lại để nhặt chúng. Đường phố sẽ trở nên sạch sẽ. Tuy nhiên, thiết bị điên rồ này lại buộc chúng tôi phải di chuyển", một người công nhân chia sẻ.

Ngày 3/4, sau khi những thông tin về chiếc vòng đeo tay giám sát này được lan truyền, nó đã nhận phải sự phản đối gay gắt từ các trang truyền thông và cộng đồng mạng Trung Quốc. Trước áp lực đó, công ty này đã gỡ bỏ tính năng nhắc nhở di chuyển, nhưng họ vẫn tiếp tục theo dõi công nhân của mình thông qua bản đồ GPS.

Gã ăn mày triết học thành hiện tượng Internet Trung Quốc

Một người đàn ông vô gia cư tại Trung Quốc bỗng chốc trở nên nổi tiếng sau khi video quay cảnh ông nói về triết học được đăng tải lên trang mạng Douyin.

Thế Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Ung dung 'nguoi gia' FaceApp nguy hiem ra sao? hinh anh

Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao?

0

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị phương Tây cảnh báo về vấn đề bảo mật. Forbes cho biết ứng dụng này đang truy cập vào ảnh và tên của hơn 150 triệu người.