M

‘Công Phượng dẫu sao vẫn có bóng vàng trong lòng NHM’

Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, kể cả khi Công Phượng không có cơ hội giành QBV Việt Nam 2014 thì anh vẫn có chỗ đứng vững chắc trong trái tim của hàng triệu cổ động viên.

Công Phượng vào đề cử cầu thủ U21 xuất sắc nhất

Công Phượng không nằm trong danh sách 10 gương mặt được xét bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014 mà chỉ góp mặt ở hạng mục cầu thủ U21 xuất sắc nhất.

Việc Công Phượng không có tên trong 10 đề cử bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014 khiến HLV Nguyễn Thành Vinh cảm thấy tiếc nuối. Ông tâm sự: “Sau những gì lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh làm được trong màu áo U19 Việt Nam, đặc biệt là sức lan tỏa sâu rộng trong lòng người hâm mộ, tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà nhiều người cũng sẽ cảm thấy nuối tiếc khi họ không được đề cử bầu chọn Quả bóng vàng”.

Khả năng của Công Phượng mới chỉ được thể hiện ở cấp độ U19. Ảnh: Tùng Lê
Khả năng của Công Phượng mới chỉ được thể hiện ở cấp độ U19. Ảnh: Tùng Lê

Theo nhà cầm quân xứ Nghệ, lý do Công Phượng không nằm trong danh sách đề cử Quả bóng vàng Việt Nam xuất phát từ việc anh mới chỉ thi đấu tại cấp độ U19. Trong khi đó, những cống hiến của cầu thủ ở các cấp độ V.League, đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia mới là những tiêu chí hàng đầu của cuộc bình chọn.

Ở độ tuổi của Công Phượng, Văn Quyến và Công Vinh đều từng giành danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam lần lượt vào các năm 2003, 2004. Nhưng vào thời điểm đó, cả Văn Quyến lẫn Công Vinh đều đã thi đấu tại V.League và có những đóng góp lớn trong màu áo đội tuyển U23 cũng như đội tuyển Việt Nam.

HLV Nguyễn Thành Vinh đưa ra so sánh: “Nếu xét một cách sòng phẳng về chuyên môn thì Công Phượng chưa làm được những điều tương tự Văn Quyến, Công Vinh ở độ tuổi 19. Văn Quyến và Công Vinh khi đó không chỉ đá tốt tại V.League mà còn nhanh chóng đóng vai trò quan trọng tại đội tuyển U23 và đội tuyển Việt Nam”.

Văn Quyến giành Quả bóng vàng Việt Nam 2003 khi mới 19 tuổi.
Văn Quyến giành Quả bóng vàng Việt Nam 2003 khi mới 19 tuổi.

Tuy vậy, nhìn nhận vấn đề theo chiều ngược lại, nhà cầm quân xứ Nghệ cho rằng, dù ở thời điểm nào thì sức lan tỏa đối với người hâm mộ vẫn là thước đo chính xác và công bằng nhất đối với các cầu thủ.

Ông phân tích: “Cả đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 đều không tạo ra được sức cuốn hút giống như đội tuyển U19. Bất cứ ai cũng không thể phủ nhận được thực tế là lứa cầu thủ Công Phượng đã mang đến một sức sống mới cho nền bóng đá của chúng ta. Xét ở khía cạnh cống hiến cho bóng đá Việt Nam, tôi nghĩ lứa cầu thủ U19 không hề kém cạnh so với các thế hệ đàn anh”.

Công Phượng được đề cử vào danh sách VĐV tiêu biểu 2014

VFF đã chính thức đề cử 3 cầu thủ tham gia vào danh sách bầu chọn vận động viên tiêu biểu Việt Nam 2014. Cái tên Công Phượng đã bất ngờ được bổ sung vào phút chót.

Thế nên, theo nhà cầm quân lão làng, ngay cả khi Công Phượng không nằm trong danh sách đề cử bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam, anh vẫn sẽ có một bóng vàng khác cho riêng mình trong trái tim người hâm mộ.

HLV Nguyễn Thành Vinh:
HLV Nguyễn Thành Vinh: "Công Phượng là cầu thủ Việt Nam được yêu mến nhất lúc này". Ảnh: Tùng Lê

HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ: “Không khó để trả lời cho câu hỏi ai là cầu thủ Việt Nam được mến mộ nhất lúc này! Việc Công Phượng có giành Quả bóng vàng hay không theo tôi sẽ không thay đổi được tình cảm dành cho cậu ta của hàng triệu cổ động viên. Thậm chí, nếu Công Phượng không giành danh hiệu này, tình cảm dành cho cậu ta còn lớn hơn vì sự thương mến”.

Ban tổ chức bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2014 cho biết, danh sách đề cử chỉ có tính chất tham khảo. Nếu muốn, những người tham gia cuộc bầu chọn vẫn có thể dành lá phiếu cho cầu thủ nào họ cảm thấy xứng đáng. Nhưng bản danh sách này cũng không tự nhiên mà có. Nó được hình thành từ sự khảo sát trong giới chuyên môn trước khi gút lại những cái tên cuối cùng. Điều đó cũng có nghĩa rằng, cơ hội giành bóng vàng của Công Phượng nếu có cũng rất hạn hẹp.

HLV Nguyễn Thành Vinh nuối tiếc vì Công Phượng không có tên trong đề của bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam.
HLV Nguyễn Thành Vinh nuối tiếc vì Công Phượng không có tên trong đề cử bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam.

Từ góc nhìn của mình, HLV Nguyễn Thành Vinh đánh giá: “Công Phượng có thể khó có cơ hội giành danh hiệu Quả bóng vàng nhưng hoàn toàn xứng đáng góp mặt trong danh sách đề cử. Điều đó không chỉ ghi nhận sự đóng góp mà còn có ý nghĩa động viên, khích lệ các cầu thủ trẻ”.     

Khả năng thích nghi của Hồng Quân là thứ Công Phượng cần học

Hai chân sút được kỳ vọng sẽ trở thành cặp tiền đạo nguy hiểm của U23 Việt Nam tại SEA Games 28 nhưng có lẽ chỉ một người ghi điểm trong mắt HLV Miura.

Hoàng Minh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao