M

‘Công Phượng mười, Tuấn Anh chỉ tám’

HLV Nguyễn Hữu Thắng cho rằng, những lá phiếu trong cuộc bầu chọn các danh hiệu bóng đá Việt Nam 2014 mang nặng tình cảm hơn chuyên môn.

Theo cựu HLV SLNA, Công Phượng không đoạt danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc là quyết định có phần thiếu công bằng với tiền đạo sinh năm 1995. Ông chia sẻ: “Tôi không phủ nhận tài năng của Tuấn Anh nhưng xét về tổng thể, Công Phượng mới là cầu thủ thi đấu nổi bật nhất ở đội tuyển U19 Việt Nam năm 2014. Lá phiếu bầu chọn cho Tuấn Anh là quyết định của cảm tính, không phải chuyên môn”.

Tuấn Anh tiếc vì Công Phượng hụt giải

Sau khi nhận danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc, tiền vệ của HAGL hướng đến những mục tiêu cao hơn như danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014 của Thành Lương.

Công Phượng trong trận đấu với U19 Nhật Bản tại VCK U19 châu Á. Ảnh: Tùng Lê
Công Phượng trong trận đấu với U19 Nhật Bản tại VCK U19 châu Á. Ảnh: Tùng Lê

Trước đó, Công Phượng xuất hiện trong danh sách bầu chọn vận động viên thể thao Việt Nam tiêu biểu năm 2014. Chính Tuấn Anh cũng cho biết, nếu được chọn anh sẽ bỏ phiếu cho người đồng đội ở CLB HAGL đoạt giải Cầu thủ trẻ xuất sắc.

Từ góc nhìn của mình, HLV Hữu Thắng nhận xét: “Có lẽ do Công Phượng đã được nhắc đến quá nhiều nên tâm lý chung của những người tham gia bầu chọn không còn hào hứng bỏ phiếu cho cậu ta. Sự lựa chọn giữa Công Phượng và Tuấn Anh theo tôi là một mười một tám. Tuấn Anh giành danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc có ý nghĩa động viên nhiều hơn tôn vinh”.

Theo nhà cầm quân sinh năm 1972, điều tương tự cũng diễn ra ở hạng mục bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam, khi Thành Lương lần thứ ba đăng quang.

HLV Hữu Thắng phân tích: “Thành Lương là cầu thủ giỏi nhưng năm 2011, cậu ta giành Quả bóng vàng khi CLB Hà Nội ACB xuống hạng. Đó là quyết định không thuyết phục về chuyên môn. Năm 2014, phong độ của Thành Lương ở CLB và đội tuyển quốc gia cũng không ấn tượng bằng nhiều cầu thủ khác. Giải thưởng dành cho Thành Lương là sự ghi nhận cầu thủ được yêu mến nhất, không phải xuất sắc”.

Thành Lương - từ cậu bé bốc vác đến Quả bóng vàng Việt Nam

Trước khi trở thành ngôi sao bóng đá, Thành Lương từng có tuổi thơ khó nhọc nên anh rất hiểu giá trị của hạnh phúc mà cuộc sống và nghề nghiệp đã mang lại cho mình.

Văn Quyết đã có mùa giải 2014 thành công. Ảnh: Tùng Lê
Văn Quyết đã có mùa giải 2014 thành công. Ảnh: Tùng Lê

Nếu được tham gia bỏ phiếu bình chọn, HLV Hữu Thắng cho biết ông sẽ bầu Văn Quyết giành Quả bóng vàng. Mùa giải 2014 tiếp tục cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của tiền vệ Hà Nội T&T, đặc biệt là màn thể hiện chói sáng của anh trong màu áo đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup.

Về trường hợp của Công Vinh, HLV Hữu Thắng tâm sự: “Tôi với Công Vinh là đồng hương, lại từng là thầy trò nên nếu bảo cậu ta xứng đáng giành Quả bóng vàng e sẽ thiếu khách quan. Nhưng sau những gì Công Vinh đã thể hiện, cậu ta cũng hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu cao quý nhất”.

Cuộc bầu chọn nào cũng khó đạt đến sự đồng thuận tuyệt đối, bên cạnh ý kiến ủng hộ là quan điểm trái chiều. Tuy vậy, HLV Hữu Thắng đánh giá, tình cảm đã có tiếng nói lớn hơn chuyên môn trong cuộc bầu chọn các danh hiệu của bóng đá Việt Nam 2014. Xét ở khía cạnh này, Công Vinh và Công Phượng có phần thiệt thòi khi những câu chuyện bên ngoài sân cỏ khiến họ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cựu HLV SLNA bày tỏ suy nghĩ: “Cần phải tách biệt rõ ràng giữa chuyên môn và tình cảm. Nếu cuộc bầu chọn các danh hiệu của bóng đá Việt Nam diễn ra theo xu hướng này, tôi nghĩ nên đổi tên giải thưởng thành Cầu thủ Việt Nam được yêu mến nhất”.

Thành Lương giành Quả bóng vàng Việt Nam 2014

Tiền vệ Phạm Thành Lương đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014 với 255 điểm, cao hơn nhiều so với người đứng thứ hai, Nguyễn Văn Quyết.

Công Vinh về đích thứ ba trong cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2014. Ảnh: Hoàng Anh
Công Vinh về đích thứ ba trong cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2014. Ảnh: Hoàng Anh

Theo nhà cầm quân sinh năm 1972, ban tổ chức nên cân nhắc thay đổi cách tiến hành bầu chọn để đạt được sự thuyết phục lớn hơn. Cụ thể, cần tăng cường sự tham gia của giới chuyên môn (các HLV, chuyên gia có uy tín…) và giảm bớt yếu tố ít liên quan đến chuyên môn.

Mặt khác, cũng nên học theo FIFA bằng việc công khai kết quả bầu chọn của từng cá nhân (chủ thể) tham gia vào quá trình đánh giá. Điều này sẽ giúp mỗi người tự nâng cao ý thức trách nhiệm với quyết định lựa chọn của mình.  

Danh hiệu xuất sắc của Tuấn Anh và dấu hỏi dành cho Miura

Sự ghi nhận dành cho Tuấn Anh với danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc sẽ chỉ mang theo ý nghĩa tôn vinh thực thụ nếu anh tỏa sáng ở đội tuyển U23, dưới sự dẫn dắt của HLV Miura.

 • Nguyễn Công Phượng

  Nguyễn Công Phượng

  Nguyễn Công Phượng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Việt Nam hiện đang thi đấu ở vị trí tiền đạo câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và đội tuyển quốc gia Việt Nam. Trải qua vòng tuyển chọn gắt gao, Công Phượng là một trong các cầu thủ nhí được ghi danh vào Học viện bóng đá HAGL-Arsenal JMG khóa 1. Công Phượng được huấn luyện viên Miura Toshiya triệu tập vào đội tuyển quốc gia U23 Việt Nam để tham dự SEA Games 28. Tại giải đấu lần này, Công Phượng ghi 3 bàn thắng cùng nhiều pha kiến tạo.

  Bạn có biết: Công Phượng từng bị trượt khi thi vào lò đào tạo bóng đá trẻ của câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An.

  • Ngày sinh: 21/01/1995
  • Quê quán: Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An
  • Chiều cao: 1.68 m
  • Câu lạc bộ: Hoàng An Gia Lai, Mito Hollyhock (Nhật)
  • Danh hiệu cá nhân: Cầu thủ xuất sắc nhất Giải giao hữu bóng đá trẻ Đông Nam Á - Cúp Nhà Vua Brunei 2014, Cầu thủ xuất sắc nhất Giải bóng đá quốc tế U21 báo Thanh niên 2014, Vua phá lưới Giải bóng đá quốc tế U-21 báo Thanh niên 2015, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc nhất Việt Nam năm 2015

  Facebook

Hoàng Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công PhượngThể thao Việt Nam