Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công thức nấu món gà cuộn xôi sen

Theo đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng, điểm nhấn của món gà cuộn xôi sen là vị thơm bùi của hạt nếp nấu trong nước dừa, cho hương vị đặc biệt.

Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng

Thịt gà: 300 gram

Da gà: 200 gram

Nếp sáp: 300 gram

Hạt sen tươi: 100 gram

Nấm hương: 50 gram

Hành tím: 50 gram

Dầu ăn: 10 ml

Nước cốt dừa: 150 ml

Muối: 2 gram

Hạt nêm: 3 gram

Đường: 10 gram

Tiêu xay: 2 gram

Giấy bạc: 1 cuộn

Cong thuc nau mon ga cuon xoi sen hinh anh 1

Đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng trình bày món gà cuộn xôi sen.

Hướng dẫn công thức chế biến

1. Sơ chế: Nếp vo sạch ngâm với nước lã trong 4 giờ. Hạt sen tách đôi, bỏ tim sen, luộc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Nấm hương ngâm nở, cắt gốc, luộc 20 phút rồi vớt ra rửa lại, vắt ráo nước, cắt hạt lựu hoặc cắt sợi.

Hành tím lột vỏ, bào mỏng. Thịt gà cắt hạt lựu lớn, ướp với 3 g hạt nêm, 1 g muối, 5 g đường cát, 2 g tiêu xay trộn đều để 15 phút cho thấm gia vị. Da gà rửa sạch lau khô.

2. Nấu xôi: Nếp ngâm cho nở vớt ra để ráo nước, trộn với hạt sen đã luộc và 1 g muối rồi cho lên xửng hấp 15 phút với lửa lớn, khi hạt nếp nở trong lại thì rưới từ từ 150 ml nước cốt dừa vào, xới cho đều rồi đậy nắp lại.

Tiếp tục hấp thêm 30 phút nữa, kiểm tra lại thấy xôi đã chín hẳn thì cho vào 5 g đường cát trộn đều, tắt bếp, xới xôi ra dĩa cho nguội. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 10ml dầu ăn vào, cho hành tím vào phi vừa vàng rồi cho thịt gà vào xào cho săn lại, tiếp tục cho nấm hương vào xào chín, nêm lại vừa ăn.

Tiếp tục xào cho thịt gà rút hết nước khô lại. Cho phần thịt vừa xào vào xôi trộn cho đều.

3. Cuộn xôi và nướng gà: Lấy da gà trải trên thớt, cho hỗn hợp xôi vào cuộn tròn lại. Sau đó đặt nướng trên lửa than hoặc cho vào lò nướng nhiệt độ 200 độ C khoảng 30 phút là được. 

Hướng dẫn trình bày

Gà chín gỡ giấy bạc ra, cắt khoanh vừa ăn xếp, ra dĩa dọn ăn kèm với salad dầu giấm.

Lưu ý

Khi nấu xôi phải rưới nước dừa từ từ, tránh xôi bị nhão. Chọn nếp sáp hoặc nếp ngỗng, xôi sẽ dẻo ngon hơn.

Nướng cuộn xôi trên lửa than, sẽ thơm ngon hơn nướng trong lò.

Nếu gỡ cuộn gà ra chưa thấy da vàng lắm, bạn đem áp chảo cho da vàng, sẽ đẹp mắt hơn.

Nếu ngâm nếp với nước ấm thì ngâm trong vòng 2-3 giờ.

Chè bí ngô táo đỏ của đầu bếp Chiếc thìa vàng

Đầu bếp của cuộc thi Chiếc thìa vàng giới thiệu về món chè bí đỏ, kết hợp thêm vị thơm của lá dứa và vị ngọt rất riêng của táo đỏ, vừa giải nhiệt lại thêm vị chất cho ngày nóng

Cuộc thi online "Bạn cũng là siêu bếp"

Bạn đam mê ẩm thực, thích nấu ăn và chia sẻ hình ảnh thành quả nấu nướng của mình với mọi người? Hãy tham dự cuộc thi online Bạn cũng là siêu bếp.

Để tham gia, bạn chỉ cần đăng tải 2 ảnh chụp nguyên liệu, 2 ảnh quá trình nấu dựa theo công thức Chiếc Thìa Vàng và 2 ảnh thành phẩm tại đây.

Tổng giá trị giải thưởng lên tới 23 triệu đồng, bao gồm 3 giải chung cuộc, một giải phụ và 10 giải khán giả bình chọn. Bên cạnh giải thưởng tiền mặt lần lượt là 5 triệu đồng, 3 triệu đồng và 2 triệu đồng, top 3 thí sinh xuất sắc sẽ nhận được voucher mua sản phẩm của công ty Minh Long I trị giá 2 triệu đồng. Thí sinh có phần trình bày đẹp nhất sẽ nhận được giải phụ là một voucher trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, 10 khán giả may mắn tham gia bình chọn sẽ nhận được voucher trị giá 500.000 đồng.

Quyết định của ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

Xem thêm tại đây.


    Chiếc Thìa Vàng

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Khéo tay hay làm Món ngon