Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công thức tính điểm xét tuyển vào Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa có hướng dẫn đăng ký xét tuyển vào trường năm 2015. Thí sinh phải có điểm xét lớn hơn hoặc bằng 6 điểm.

Công thức tính điểm xét (ĐX)

Cong thuc tinh diem xet tuyen vao Dai hoc Bach Khoa Ha Noi hinh anh 1

Điều kiện đăng ký xét tuyển

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, đã được công nhận tốt nghiệp THPT và đáp ứng quy định của Bộ GD&ĐT về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Tổng điểm trung bình của các môn học thuộc 3 môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20 trở lên (trường sẽ kiểm tra điều kiện này dựa trên học bạ THPT bản gốc của thí sinh trúng tuyển khi đến làm thủ tục nhập học).

Ngưỡng xét tuyển đại học, cao đẳng thấp nhất 12 điểm

Hội đồng xét duyệt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT vừa quyết định ngưỡng sàn năm 2015 là 15 điểm, cao đẳng 12 điểm, áp dụng cho tất cả các tổ hợp.

Điểm xét (ĐX) vào Đại học Bách Khoa (theo cách tính trên) thí sinh phải đạt ≥ 6. Riêng chương trình đào tạo quốc tế do các trường đối tác nước ngoài cấp bằng với mã QT31, QT32 và QT33, ngưỡng điểm xét là: ĐX ≥ 5,5.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm có:

Giấy đăng ký xét tuyển.

Bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi, có ghi rõ đợt xét tuyển và điểm thi.

Một phong bì dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ báo tin của thí sinh.

Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng vào trường, hồ sơ đăng ký xét tuyển phải nộp thêm các giấy tờ sau để được xét cộng điểm ưu tiên: Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển; Giấy chứng nhận đoạt giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia hoặc hội thi khoa học kỹ thuật năm 2015.

Cong thuc tinh diem xet tuyen vao Dai hoc Bach Khoa Ha Noi hinh anh 2
Ông Hoàng Minh Sơn - Phó hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội trả lời phỏng vấn Zing.vn. Ảnh: Anh Tuấn.

Hướng dẫn ghi và nộp Giấy đăng ký xét tuyển

Thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường (Phòng hội thảo C2 của Đại học Bách Khoa Hà Nội) hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh.   

Thời gian nhận hồ sơ của đợt xét tuyển NV1: Từ 8h ngày 1/8 đến 17h ngày 20/8, kể cả các ngày thứ bảy và chủ nhật.

Trong các ngày 1 đến 2/8, trường tổ chức tư vấn trực tiếp cho thí sinh tại Hội trường C2 về lựa chọn ngành học và hướng dẫn làm Hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh được phép đăng ký tối đa 4 nguyện vọng theo nhóm ngành (gọi tắt là nguyện vọng ngành). 

Các nhóm ngành (gồm một hoặc vài ngành đào tạo) có chung một mã xét tuyển, có cùng tổ hợp các môn xét tuyển cùng điểm chuẩn trúng tuyển. 

Việc phân ngành học (đối với các nhóm có 2 ngành trở lên) được thực hiện sau năm học thứ nhất trên cơ sở kết quả học tập và nguyện vọng của sinh viên.

Các nhóm ngành Kỹ sư/Cử nhân kỹ thuật (mã KTxx) theo mô hình đào tạo 4+1: Sinh viên sẽ được tự chọn học chương trình 4 năm để nhận bằng Cử nhân kỹ thuật hoặc chương trình 5 năm để nhận bằng Kỹ sư. 

Riêng ngành Kỹ thuật hạt nhân (mã KT52), trường sẽ tuyển sinh 2 lớp: Lớp thứ nhất (30 sinh viên) được tuyển chọn để đào tạo theo chương trình tiên tiến về Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong lĩnh vực năng lượng; Lớp thứ hai (30 sinh viên) được đào tạo về Kỹ thuật hạt nhân như các khóa trước.

Các nhóm ngành Kinh tế - Quản lý (mã KQ1- KQ3) học 4 năm nhận bằng Cử nhân như các trường đại học khác.

Nhóm ngành Cử nhân công nghệ (mã CN1-CN3) đào tạo chương trình đại học 4 năm, nhẹ hơn khối kỹ thuật về kiến thức nền tảng cơ bản nhưng chú trọng hơn kỹ năng thực hành - ứng dụng. 

Bằng Cử nhân công nghệ và bằng Cử nhân kỹ thuật có giá trị như nhau, tuy nhiên Cử nhân công nghệ muốn học tiếp để nhận bằng Kỹ sư sẽ phải cần thêm thời gian học khoảng 1,5 năm.

Thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo quốc tế (mã QTxx) có trên trang sie.hust.edu.vn của Viện Đào tạo Quốc tế.

Sau khi tiếp nhận Hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh, Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ tạo lập các tài khoản cá nhân cho thí sinh trên website tuyển sinh: http://tsx.hust.edu.vn của trường để có thể tự bổ sung hoặc điều chỉnh nguyện vọng ngành đã đăng ký từ ngày 2/8/2015 đến 11h ngày 19/8/2015. 

Sau thời gian trên trường không nhận bất cứ một nguyện vọng điều chỉnh nào thêm.

Nguyên tắc xét tuyển: Trường thực hiện xét tuyển theo các nguyện vọng ngành của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Giấy đăng ký xét tuyển), nếu đạt nguyện vọng nào sẽ không xét các nguyện vọng sau. 

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả thi (Điểm xét) của thí sinh, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó. 

Điểm chuẩn sẽ được xây dựng theo thang điểm 10 phù hợp công thức tính Điểm xét.

Điểm chuẩn của các trường đại học top trên thế nào?

Từ nơi làm việc của mình, lãnh đạo 4 trường đại học ở Hà Nội và TP HCM đã trả lời hàng nghìn câu hỏi của độc giả Zing.vn về điểm chuẩn và những thông tin xét tuyển của trường.

    Quyên Quyên

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Đại học Tuyển sinh 2018 Giáo dục