Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công thức tự làm sốt XO khoái khẩu cho món lẩu ngày đông

Sốt XO là loại nước sốt được thực khách toàn thế giới yêu thích khi thưởng thức ẩm thực Quảng Đông. Người nội trợ có thể tự làm sốt thượng hạng này ngay tại nhà theo công thức sau.

Cong thuc tu lam sot XO khoai khau cho mon lau ngay dong hinh anh 1
Sốt XO còn được biết đến là tương sò điệp, thơm ngậy vị hải sản làm thổi bùng hương vị của nhiều món thực khách ăn kèm. Loại nước sốt mang tính biểu tượng đến từ Hong Kong (Trung Quốc) được làm từ hàng chục loại nguyên liệu khác nhau. Ảnh: Adamliaw.
Cong thuc tu lam sot XO khoai khau cho mon lau ngay dong hinh anh 2
Tên gọi sốt XO có nguồn gốc từ một loại rượu cognac lâu năm được người dân Hong Kong sử dụng trong các bữa ăn, tiệc liên hoan. Ngoài ra, tại Hong Kong, mọi người quen dùng thương hiệu XO cho những sản phẩm thượng hạng, chất lượng cao. Ảnh: Jonathan Wong.
Cong thuc tu lam sot XO khoai khau cho mon lau ngay dong hinh anh 3
Sở dĩ XO trở thành món khoái khẩu của nhiều thực khách bởi nước sốt này khiến hầu hết người ăn trở nên nghiện ngay lập tức sau khi nếm thử. Cái tên cũng nói lên hương vị thơm đậm và sự xa hoa của nguyên liệu hải sản làm sốt XO bao gồm sò điệp, cá khô, tôm khô, giăm bông, và hẹ, tỏi, ớt. Ảnh: Thewoksoflife.
Cong thuc tu lam sot XO khoai khau cho mon lau ngay dong hinh anh 4
Sốt XO đem đến hương vị bùng nổ bất kể khi dùng để chấm kèm các món nhúng lẩu hay trộn với cơm trắng, mì, cháo hay bất cứ món xào nào. Ảnh: The Little Snowball.
Cong thuc tu lam sot XO khoai khau cho mon lau ngay dong hinh anh 11
Trong chảo khác, chiên cá cùng rượu, nước tương nấm đen, đường và đảo đều trên lửa nhỏ. Khi cá săn, bạn cho hạt tiêu, tỏi và hẹ băm nhuyễn vào đảo đều đến khi có màu vàng đẹp mắt. Cuối cùng, cho hỗn hợp hải sản ban đầu vào đảo đều, nêm nước mắm vừa ăn cùng ớt băm nhuyễn. Ảnh: Pignvine.
Cong thuc tu lam sot XO khoai khau cho mon lau ngay dong hinh anh 12
Sốt XO khi hoàn thiện có thể sử dụng luôn hoặc để nguội, cho vào lọ thuỷ tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần với các món ăn gia đình. Ảnh: Hyatttst.

Rủ nhau ăn lẩu tuyệt ngon cho ngày cuối tuần tại Hà Nội

Mùa đông là thời điểm tuyệt hảo của những tín đồ thích ăn lẩu. Nếu bạn vẫn lăn tăn lựa chọn món lẩu để tiệc tùng cuối năm cùng nhóm bạn thân, đừng bỏ qua những gợi ý sau.


Phương Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm