Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công trình hàng chục tỷ hỗ trợ nông dân bị 'bỏ hoang' nhiều năm

Nhà đầu tư thiếu vốn và đơn vị thi công không đủ năng lực để hoàn thành dự án 35 tỷ đồng, nên công trình dừng thi công nhiều năm khi đạt khối lượng 85%.

Chiều 7/7, ông Nguyễn Thanh Trai, Giám đốc Công ty TNHH Tân Bình (Sóc Trăng), cho biết doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc thanh lý hợp đồng xây dựng trụ sở Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Sóc Trăng. Dự án có vốn đầu tư khoảng 35 tỷ đồng và nhà thầu đã hoàn thành khoảng 85% khối lượng.

"Phần xây dựng khoảng 30 tỷ đồng. Hiện, nhà đầu tư còn nợ tôi hơn 1 tỷ. Năm nào chúng tôi cũng tổ chức nghiệm thu, nếu còn phần nào chưa nghiệm thu thì chủ đầu tư cùng chúng tôi làm để quyết toán cho xong. Vậy mà họ cứ dùng dằn, yêu cầu kiểm tra lại khối lượng thì mới chịu thanh toán", ông Trai nói.

Cong trinh hang chuc ty ho tro nong dan bi 'bo hoang' nhieu nam hinh anh 1
Nhà thầu đóng cửa công trình nhiều năm. Ảnh: Việt Tường.

Gần 5 năm trước, Hội Nông dân Sóc Trăng cho xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân, tại phường 10, TP Sóc Trăng. Thời gian Công ty TNHH Tân Bình thi công dự kiến 330 ngày, để đưa vào phục vụ việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Công trình gồm 3 hạng mục chính là nhà học, khu hành chính; ký túc xá; nhà ăn và xưởng thực hành. Sau 5 năm khởi công, công trình vẫn chưa xây xong. Một số dãy nhà cơ bản hoàn thiện nhưng không một bóng người, cửa ra vào đóng kín, khuôn viên cỏ mọc um tùm, vài hạng mục chưa hoàn thiện, bỏ hoang.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu cho biết gần nửa năm trước địa phương có làm việc với lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Do công trình này có vốn Trung ương hỗ trợ nên tỉnh đã đề nghị Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục bố trí vốn để sớm hoàn thành công trình, tránh xuống cấp, lãng phí.

Trao đổi với Zing.vn, bà Phạm Lệ Lam, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng, nói rằng công trình ngưng thi công có nhiều lý do, trong đó chủ yếu là do nhà thầu làm thủ tục giải thể công ty. Vì vậy, việc xây dựng phải dừng lại để thanh quyết toán với chủ đầu tư.

Cong trinh hang chuc ty ho tro nong dan bi 'bo hoang' nhieu nam hinh anh 2
Bên trong trong trình cỏ mọc um tùm. Ảnh: Việt Tường.

"Thời gian thanh lý hợp đồng hơi lâu, nên công trình bị gián đoạn. Còn việc thiếu vốn cũng có, bởi hàng năm Trung ương cấp với mức độ thấp. Ví dụ mỗi năm cấp 4 tỷ đồng mà nhà thầu xây dựng nhiều hơn và nguồn lực của nhà thầu không đảm bảo", bà Lam chia sẻ.

Bà Lam cũng xác nhận công trình xây được khoảng 85% khối lượng như nhà thầu báo cáo (khoảng 30 tỷ đồng). Giá trị xây dựng còn lại khoảng 4,5 tỷ đồng.

"Khó cho chúng tôi khi muốn mời nhà thầu mới thì phải quyết toán xong với nhà thầu cũ, mà việc quyết toán đang gặp khó khăn về thủ tục", Chủ tịch Hội Nông dân Sóc Trăng lý giải.

Cong trinh hang chuc ty ho tro nong dan bi 'bo hoang' nhieu nam hinh anh 3
Công trình Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân nằm cạnh Khu dân cư Lê Thìn (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Hàng chục căn nhà mua bằng tiền ngân sách rồi bỏ hoang

UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên chục tỷ đồng mua nhà cho những gia đình cán bộ lưu cư ngắn hạn nhưng hàng chục căn trong đó bị "bỏ hoang" đã nhiều năm.

 • Sóc Trăng

  Sóc Trăng

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích điều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng.

  • Diện tích: 3,311.6 km2
  • Dân số: 1,308,300 (2012)
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố (TP. Sóc Trăng), 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã bưu điện: 299
  • Biển số xe: 83

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự