Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công trình xanh: Hợp lực của chủ đầu tư, xây dựng, vận hành

Lợi ích của công trình xanh hẳn nhiều người đã biết. Nhưng thách thức và động lực để dấn thân phát triển loại hình này cần được hiểu rõ qua nhận định của các chuyên gia BĐS.

Đã rất phổ biến và được chú trọng áp dụng trên khắp thế giới, nhưng ở Việt Nam, sự phát triển của công trình xanh (CTX) vẫn chủ yếu dự vào tâm huyết và sự tự nguyện của các chủ đầu tư, các nhà phát triển BĐS.

Trên thực tế, không có một công cụ hay quy chuẩn CTX nào dễ dàng áp dụng mà không đòi hỏi sự nghiêm túc và cái tâm, cái tầm của các thành phần tham gia phát triển dự án. Bởi phát triển CTX chắc chắn sẽ tăng chi phí đầu tư ban đầu và cần sự quy tụ, phối hợp chặt chẽ của trí lực, tài lực... từ các ngành nghề liên quan. Do đó, chủ đầu tư buộc phải lựa chọn tăng giá thành hoặc giảm bớt lợi nhuận. Điều này vẫn thường là một trong những trở ngại lớn nhất cho việc tiếp cận và phát triển CTX của Việt Nam.

Làm CTX đã khó, nay CTX theo tiêu chuẩn LEED (USGBC – Mỹ) còn thách thức hơn, do Leed được đánh giá là đầy khắt khe với những quy định, quy chuẩn nghiêm ngặt nhất. Thế nhưng, một dự án căn hộ xanh LEED Gold đầu tiên tại Việt Nam sẽ sớm hoàn thành và dự kiến sẽ giao nhà cho cư dân vào cuối năm 2017.

Cong trinh xanh: Hop luc cua chu dau tu, xay dung, van hanh hinh anh 1
Vườn trên không Sky Park với diện tích 5.000 m2.

Ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT CotecCons chia sẻ: “Làm CTX theo tiêu chuẩn Leed buộc phải tăng rất nhiều chi phí. Nhưng chúng tôi rất ấn tượng với một chủ đầu tư “rất lạ” so với các chủ đầu tư khác, đó là Phuc Khang Corporation - đơn vị đầu tư và phát triển chuỗi dự án Diamond Lotus Riverside quận 8, TP.HCM mà chúng tôi được làm tổng thầu “design and build”. Lạ ở chỗ, họ không quan tâm nhiều đến lợi nhuận nhưng lại rất quan tâm đến chất lượng dự án. Lợi nhuận giảm nhưng họ vẫn rất vui và đồng lòng cùng chúng tôi đẩy nhanh tiến độ và cải tiến chất lượng hàng ngày. Bản thân tôi rất thích quan điểm này và chúng tôi rất hài lòng với chất lượng cũng như tiến độ hiện tại của dự án”.

“Hiện nay công trình đã xong tầng hầm và theo tiến độ, cứ khoảng 5 ngày sẽ hoàn thành một sàn. Chúng tôi đã cùng làm việc rất chân thành để đảm bảo cam kết tiến độ và chất lượng dự án. Tuy lần đầu hợp tác, nhưng dường như Phúc Khang đã rất thấu hiểu và đồng cảm với chúng tôi. CotecCons và Phúc Khang sẽ trở thành đối tác chiến lược và hợp tác lâu dài của nhau trong nhiều dự án CTX mới, để cùng sáng tạo những thiết kế ưu việt và làm nên những sản phẩm thật tốt, mang giá trị thiết thực cho khách hàng, cho cộng đồng và cho xã hội”, ông Dương cho biết thêm.

Để có thể làm được điều đó, có lẽ Phúc Khang đã tìm được lý do để bù đắp lại lợi nhuận vật chất bằng sự viên mãn nghề nghiệp, sự nhân văn trong từng sản phẩm BĐS xanh của mình.

Trong khi đó, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam (đơn vị quản lý vận hành Diamond Lotus) cho biết: “Chúng tôi rất vui khi biết rằng Phúc Khang đã áp dụng tiêu chuẩn LEED trong dự án căn hộ xanh Diamond Lotus - dự án tòa nhà căn hộ xanh đầu tiên ở Việt Nam. Việc quản lý một tòa nhà khác biệt nhiều so với quản lý một CTX đạt tiêu chuẩn LEED, trong đó tiết kiệm năng lượng có sẵn. Phương diện thiết kế đòi hỏi những quy định bảo trì đa dạng. Các nhà đầu tư phải chịu thêm đến 10% chi phí đầu tư để thỏa mãn những tiêu chuẩn trên. Trong thời gian dài, việc tiết kiệm năng lượng sẽ giúp giảm chi phí, mặc dù các nhà đầu tư phải huy động nhiều nguồn vốn và thông qua được các rào cản trong việc đầu tư.

Savills đang hợp tác cùng Phúc Khang trong việc đo lường những điều kiện như việc sử dụng hệ thống điện, hệ thống điều hòa, hệ thống ánh sáng để có thể giám sát việc sử dụng năng lượng trong tòa nhà, đảm bảo những điều kiện đó đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu của LEED. Áp dụng LEED có thể giảm thiểu 30% việc sử dụng nước mà vẫn đảm bảo tính thân thiện với môi trường, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng ít nhất 20% so với các tòa nhà thông thường. Phúc Khang đã tập trung mọi nguồn lực để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu của LEED cho căn hộ xanh Diamond Lotus. Hy vọng cư dân tòa nhà sẽ cảm nhận được những sự quan trọng của việc sử dụng hệ thống điều hòa, hệ thống ánh sáng thân thiện với môi trường”, ông MacGregor kỳ vọng.

Khi được hỏi về những động lực đã đưa Phúc khang đến quyết định phát triển chuỗi dự án Diamond Lotus theo tiêu chuẩn LEED, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation, cho biết: “Nguyên nhân xuất phát từ triết lý ‘phát triển có trách nhiệm’ của Phúc Khang. Bởi phát triển bền vững phải bắt đầu từ phát triển có trách nhiệm”.

“Sứ mệnh của Phuc Khang Corporation là phát triển cộng đồng, phát triển con người; hướng tới sự kết nối toàn xã hội, toàn cầu để đạt được sự ‘cộng sinh’ tốt nhất. Giá trị nội tại của thương hiệu Phúc Khang qua hàng loạt sản phẩm BĐS xanh là ‘vì một phong cách sống tốt cho sức khoẻ cộng đồng và môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực toàn cầu’. Căn hộ xanh Diamond Lotus theo tiêu chuẩn LEED chính là một trong những cách để hiện thực hoá trách nhiệm của Phúc Khang với xã hội, đất nước, văn hoá, môi trường, cộng sự, khách hàng, cổ đông và tầm nhìn chung của thế giới".

Bà Thanh Mẫu kỳ vọng: "Chúng tôi rất vui mừng vì đã có được những đối tác hàng đầu trong lĩnh vực phát triển BĐS như CotecCons, Savills, Apave… Mọi người đã cùng thấu hiểu, góp sức và động viên nhau phát triển những BĐS xanh đích thực, chính phẩm để tặng khách hàng”.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm