Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công ty bầu Đức bị ACB 'siết nợ' gần 6 triệu cổ phiếu

Thông tin ACB bán 5,8 triệu cổ phiếu HNG nhằm giải chấp tài sản cầm cố để thu hồi nợ vừa được Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) công bố.

Tối muộn 10/3, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã công bố thông tin liên quan đến giao dịch bán 5,8 triệu cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bởi Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) - chi nhánh Gia Lai nhằm giải chấp chứng khoán cầm cố để thu hồi nợ vay.     

Thời gian giao dịch từ 1/3 đến 4/3/2016. Trong thời gian này, HNG ở mức 7.700 đến 8.100 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất so với đỉnh 30.000 đồng vào cuối năm 2015. Như vậy, việc bán ra 5,8 triệu cổ phiếu có thể thu về khoảng 44,6-46,9 tỷ đồng.

Sau giao dịch, sở hữu của HAG tại HNG giảm xuống còn hơn 543 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 76,69% so với mức trước giao dịch là 77,51%.

Cong ty bau Duc bi ACB 'siet no' gan 6 trieu co phieu hinh anh 1
Thời gian giao dịch 5,8 triệu cổ phiếu HNG của ACB trùng thời điểm giá cổ phiếu doanh nghiệp này chạm đáy. Ảnh: HNG.

Theo báo cáo tài chính bán niên soát xét hợp nhất 2015, HAG có khoản vay dài hạn 135 tỷ đồng tại ACB Gia Lai với lãi suất thả nổi 10,5-11%/năm. Tài sản thế chấp là 19 triệu cổ phiếu HNG và tiền gửi có kỳ hạn của HAG là 24 tỷ đồng.

Trước đó, cuối tháng 1/2016, thị trường rộ lên tin đồn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiến hành thanh tra các khoản nợ của HAG.

Ông Võ Trường Sơn – Tổng giám đốc HAG khi đó cho biết, tin đồn xuất phát từ việc HAG gửi văn bản cho Chính phủ và NHNN đề nghị Agribank xem xét để tái cơ cấu kỳ hạn nợ và lãi vay của HAG trong bối cảnh giá cả thị trường cao su suy giảm ngắn hạn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2015, HAG có nợ ngắn hạn hơn 13.000 tỷ đồng, trong đó gần 8.600 tỷ đồng là vay ngắn hạn. Vay nợ dài hạn gần 16.850 tỷ đồng, bao gồm hơn 9.000 tỷ đồng trái phiếu thường trong nước và 7.777 tỷ đồng vay ngân hàng.


Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ngân hàng Á Châu ACB Ngân hàng ACB Tài chính Kinh doanh

6 'chieu' de luon du da cua cac ty phu hinh anh

6 'chiêu' để luôn dư dả của các tỷ phú

Chỉ cần áp dụng những cách sau đây như có hóa đơn là phải trả ngay, lên danh sách mua sắm hoặc thanh toán bằng tiền mặt là bạn có thể tiết kiệm được số tiền kha khá rồi đấy.

Thoi den toi cua Facebook dang den? hinh anh

Thời đen tối của Facebook đang đến?

Sự ra đi của hai nhân sự cấp cao tại Facebook có thể “châm ngòi” cho những quyết định ra đi tiếp theo, Business Insider dẫn lời nhà phân tích phố Wall.

'Ma tran' thuc pham chuc nang vitamin D cho tre em hinh anh

'Ma trận' thực phẩm chức năng vitamin D cho trẻ em

Thị trường thực phẩm bổ sung Vitamin D cho trẻ nhỏ hiện như một "ma trận" với rất nhiều loại không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Can nha ty USD cua nguoi giau nhat chau A hinh anh

Căn nhà tỷ USD của người giàu nhất châu Á

Căn nhà đắt nhất thế giới nằm ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú giàu nhất nước này, Mukesh Ambani. Siêu dinh thự có tên Antilia cao 174 mét với 27 tầng.