M

Công ty bầu Đức chi nghìn tỷ mua lại doanh nghiệp cao su

HNG, công ty con của CTCP Hoàng Anh Gia Lai công bố đã hoàn tất thương vụ giao dịch chi 1.650 tỷ trong ngày 3/3 để mua lại một doanh nghiệp cao su.

Cụ thể, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG), công ty con của CTCP Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố hoàn tất thương vụ giao dịch mua lại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương từ Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh.

An Thịnh và Cường Thịnh chính là 2 doanh nghiệp đã bị "hớ" hơn 1.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu HNG cách đây chưa lâu.

Cao su Đông Dương có vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng, do Công ty Cường Thịnh góp 691 tỷ đồng (tỷ lệ 47,17%) và An Thịnh góp 774 tỷ đồng (chiếm 52,83%). Hiện tại, Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Cao su Đông Dương là ông Lê Hồng Phong – đồng thời đang là Trưởng ban kiểm soát của HNG kiêm Phó phòng Kiểm toán nội bộ CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Cong ty bau Duc chi nghin ty mua lai doanh nghiep cao su hinh anh 1
Vừa phát hành thành công 59 triệu cổ phiếu cho hai đối tác chiến lược, doanh nghiệp của bầu Đức lại bỏ ra nghìn tỷ để mua lại doanh nghiệp khác. Ảnh: SH.

Sau thương vụ này, CTCP Cao su Đông Dương, có vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng, trở thành công ty con của CTCP Nông nghiệp Quổc tế Hoàng Anh Gia Lai với tỷ lệ sở hữu 100%.

Trước đó, vào ngày 22/2, HNG thông báo đã phát hành thành công 59 triệu cổ phiếu cho hai đối tác chiến lược là Cao su An Thịnh và Cao su Cường Thịnh với giá 28.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng thu về 1.652 tỷ đồng. Mức giá 28.000 đồng/cổ phiếu đã gây xôn xao trên thị trường chứng khoán khi giá trị cổ phiếu HNG trên thị trường chỉ từ 8.000 đến 9.000 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, ngay sau thương vụ trên, 2 công ty cao su Cường Thịnh và An Thịnh đã lỗ khoảng 1.100 tỷ đồng nếu tính theo giá trị thị trường.

Như vậy, chỉ ít ngày sau khi nhận 1.652 tỷ đồng từ việc phát hành thêm cổ phiếu, HNG đã nhanh chóng sử dụng để mua lại một công ty cao su. Trong khi đó, theo phương án chào bán cổ phần riêng lẻ mà HNG công bố ban đầu, mục đích của đợt chào bán nhằm bổ sung nguồn vốn cho các dự án của HNG.

Hiện tại, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và CTCP Hoàng Anh Gia Lai đều do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.


 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3
 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Tiền thân Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai là xí nghiệp kinh doanh gỗ, hàng nông sản Hoàng Anh Pleiku. Từ năm 2006 công ty chuyển sang kinh doanh đa ngành nghề gồm cao su, lâm nghiệp, thủy điện, bất động sản... Hiện công ty định hướng phát triển thành tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Việt Nam với quỹ đất trải dài tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

  • Thành lập: 1993
  • Sáng lập: Đoàn Nguyên Đức
  • Mã cổ phiếu: HAG

  Website

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bầu ĐứcHoàng Anh Gia Lai