M

Công ty bầu Đức chính thức bị xóa tên khỏi ngành mía đường

Doanh nghiệp của ông Đặng Văn Thành đã đặt tên mới cho công ty mía đường Hoàng Anh Gia Lai, sau khi hoàn tất thương vụ mua bán trị giá hơn 1.330 tỷ đồng.

Thông tin từ Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Gia Lai, cơ quan này đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi tên gọi Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Sugar) thành Công ty TNHH Mía đường TTC Attapeu.

Trước đó, 2 doanh nghiệp nhà ông Đặng Văn Thành là Công ty CP Đường Biên Hòa (BHS) và Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) đã nhận chuyển nhượng gần 100% vốn cổ phần của Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai. Giao dịch được hoàn tất trong tháng 5 vừa qua.

Tổng chi phí mà BHS và TTC Tây Ninh chi ra cho thương vụ lên đến 1.330,1 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm 99,99% vốn góp hiện do HAGL Agrico (HNG) sở hữu, với giá 1.330 tỷ đồng, và mua lại 0,013% vốn góp từ một cổ đông thiểu số với giá 110 triệu đồng.

Cong ty bau Duc chinh thuc bi xoa ten khoi nganh mia duong hinh anh 1
Ông Đặng Văn Thành hoàn tất việc thâu tóm công ty mía đường của bầu Đức. Ảnh: VNN

HAGL Sugar là pháp nhân được thành lập tại Việt Nam. Công ty này sở hữu 100% vốn của Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu – đơn vị sở hữu nhà máy đường và nông trường mía tại Lào của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Lào, do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch HĐQT.

Sau khi thương vụ thành công, BHS và TTC Tây Ninh sở hữu lần lượt là 60% và 40% vốn điều lệ của HAGL Sugar.

Việc đổi tên là bước cuối cùng doanh nghiệp nhà ông Đặng Văn Thành hoàn tất thâu tóm công ty mía đường của ông Đoàn Nguyên Đức, để trở thành ông trùm trong lĩnh vực mía đường tại Việt Nam hiện nay.

Trước đó, ông Đặng Văn Thành đã thực hiện quá trình sáp nhập các công ty mía đường trong hệ thống Thành Thành Công. Đường Ninh Hòa được sáp nhập vào Đường Biên Hòa và Mía đường Nhiệt điện Gia Lai sáp nhập vào TTC Tây Ninh. Tiếp đó, hai doanh nghiệp này (BHS và SBT) đã lên kế hoạch sáp nhập, trở thành công ty có quy mô gần nửa tỷ USD. 

Hiện tại, đây là 2 doanh nghiệp mía đường có quy mô lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Lợi ích trong việc thâu tóm các doanh nghiệp mía đường của bầu Đức với TTC là khá rõ. Đó là, đường từ nhà máy này nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi 0% theo quy định của Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Ngoài ra, khi TTC mua nhà máy đường của HAGL thì việc nhập khẩu đường thô cho Đường Biên Hòa sẽ không bị Hiệp hội mía đường Việt Nam phản ứng. Sự lớn mạnh của TTC sau khi thâu tóm doanh nghiệp của bầu Đức còn giúp ngành kinh doanh mía đường của TTC có thêm sức để cạnh tranh với các đối thủ trong và ngoài nước.

Bầu Đức tính bán tiếp bò sữa và các thủy điện tại Lào

Xem xét bán một phần cao su cho đối tác Trung Quốc, Hoàng Anh Gia Lai cũng cân nhắc bán mảng mía đường, bò sữa và các thủy điện tại Lào nhằm có dòng tiền trả nợ.


 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3

Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh