M

Công ty bầu Đức lệch 118 tỷ đồng lợi nhuận vì ‘lỗi đánh máy’

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa có giải trình về chênh lệch 118 tỷ đồng lợi nhuận giữa BCTC hợp nhất quý II trước và sau soát xét là do “sai sót khâu đánh máy văn bản”.

Trong công văn gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Hoàng Anh Gia Lai đã lý giải nguyên nhân dẫn tới khoản chênh lệch lợi nhuận 118 tỷ đồng giữa báo cáo tài chính hợp nhất quý II do công ty lập, và báo cáo đã được soát xét bởi Công ty Kiểm toán E&Y.

Theo đó, lý do dẫn tới khoản chênh lệch 118 tỷ đồng lợi nhuận của doanh nghiệp là do "sai sót trong khâu đánh máy văn bản".

Cụ thể, nội dung đã công bố là: “Giảm chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoàn lại…” được đính chính lại là “Giảm lợi ích thuế thu nhập doanh nghiệp hoàn lại…”

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II của HAGL do Công ty Kiểm toán E&Y soát xét đã chỉ ra khoản chênh lệch lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 118 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất do HAGL lập, khoản lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp lũy kế đến 30/6 là 1.136.915.451.000 đồng. Trong khi báo cáo tài chính sau kiểm toán, khoản lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ là 1.018.832.762.000 đồng.

Cong ty bau Duc lech 118 ty dong loi nhuan vi ‘loi danh may’ hinh anh 1
 

Trước đó, HAGL cũng đã lý giải nguyên nhân dẫn tới khoản chênh lệch này là chưa ước tính chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành do chưa tính thuế thu nhập tại CTCP Hoàng Anh Gia Lai Đăk Lăk hơn 19,4 tỷ đồng.

Cùng với đó, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoàn lại do kiểm toán điều chỉnh trình bày nghiệp vụ thanh lý nhóm Công ty Mía Đường vào lợi nhuận chưa phân phối hơn 107 tỷ đồng, khi không còn hợp nhất nhóm Công ty Mía Đường.

Sau nửa năm kinh doanh 2017, doanh nghiệp của bầu Đức thu về 2.477 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 32% so với cùng kỳ. Lãi ròng sau thuế 1.019 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 1.191 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong cơ cấu doanh thu có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Doanh thu từ bò đã không còn chiếm đa số, thay vào đó là doanh thu từ bán trái cây.

6 tháng đầu năm, doanh nghiệp của bầu Đức thu về tới 806 tỷ đồng từ bán trái cây, đóng góp 33% tổng doanh thu và trở thành nguồn thu chính của tập đoàn. Doanh thu từ bán bò cũng đóng góp 448 tỷ đồng, tương đương 18%.

Cùng thời điểm, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông báo về việc đưa cổ phiếu HAG ra khỏi diện cảnh báo từ ngày 22/8, sau quãng thời gian dài bị kiểm soát vì kết quả lợi nhuận lỗ ròng.

Cong ty bau Duc lech 118 ty dong loi nhuan vi ‘loi danh may’ hinh anh 2
Biến động giá cổ phiếu HAG từ đầu năm 2017. Đồ họa: Stockbiz.

Thao túng cổ phiếu công ty bầu Đức, nhà đầu tư bị phạt 600 triệu đồng

Bà Trần Thị Minh Phượng đã có hành vi thao túng cổ phiếu HNG khi sử dụng 42 tài khoản, trong đó có 3 đứng tên mình và 39 đứng tên người khác tạo cung cầu giả.

 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3

Quang Thắng

Bình luận

Tin tức mới nhất Bầu Đức