Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công ty bầu Đức nói gì về nợ tăng 1.500 tỷ đồng?

Trong báo cáo gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, HAGL Agrico cho biết cụ thể về thông tin nợ tăng thêm 1.500 tỷ sau 3 tháng.

Ngày 5/5, CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia LaiHAGL Agrico (HNG) đã có văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc nợ phải trả tăng thêm 1.558 tỷ đồng.

HNG cho biết, việc mua lại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương (3/2016) dẫn đến tăng nợ vay 992 tỷ đồng. Cụ thể, nợ vay tại SHB Phom Penh (Lào) tăng 491 tỷ, tại MBBank Campuchia 440 tỷ và tổ chức, cá nhân khác tăng 61 tỷ đồng.

Cong ty bau Duc noi gi ve no tang 1.500 ty dong? hinh anh 1
Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: Đầu Tư.

Tuy nhiên, lượng tiền mặt tăng thêm từ giao dịch mua lại Cao su Đông Dương là 964 tỷ đồng. Trong quý II/2016, HNG sẽ dùng lượng tiền mặt này để trả nợ vay đến hạn của Cao su Đông Dương. 

"Tăng khoản nợ phải trả  CTCP Hoàng Anh Gia Lai 420 tỷ đồng. Đây là các nghiệp vụ điều chuyển và hỗ trợ vốn trong nội bộ tập đoàn", báo cáo của HNG cho biết. 

Ngoài ra, trong quý I/2016, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của HNG tăng hơn 2.300 tỷ lên 13.470 tỷ đồng. Chi phí này chủ yếu là trồng cây cao su, cây cọ dầu và đầu tư nhà xưởng, vật tư kiến trúc.

HNG cũng cho biết, công ty không có khoản chi phí nào chưa hạch toán. Chi phí xây dựng cơ bản dở dang khi hoàn thành sẽ được kết chuyển thành tài sản cố định và trích khấu hao vào giá thành sản phẩm.

Theo HNG, việc công bố các thông tin cụ thể như trên sẽ giúp cho cổ đông hiểu đúng bản chất các số liệu. Trước đó, báo cáo tài chính của HNG cho biết, trong 3 tháng đầu năm, doanh thu thuần tăng 1,5 lần so với cùng kỳ 2015. Trong đó, doanh thu bán bò tăng mạnh đạt gần 900 tỷ đồng. Lãi gộp cuối quý I tăng 13%.

Các chỉ số khác, trong đó có nợ phải trả, tăng 1.559 tỷ đồng so với cuối 2015. Nợ ngắn hạn tăng thêm hơn 850 tỷ lên 7.888 tỷ và dài hạn tăng gần 700 tỷ lên 10.891 tỷ đồng.

Hành trình mắc nợ của công ty bầu Đức

HAGL đã nhiều lần tái cơ cấu nhưng mỗi lần chuyển đổi là một lần gia tăng số vốn vay. Sau hành trình 8 năm lên sàn, số nợ của doanh nghiệp này đã gấp đôi vốn chủ sở hữu.

 


Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Chiec may bay tung bi bo hoang giua Sai Gon hinh anh

Chiếc máy bay từng bị bỏ hoang giữa Sài Gòn

0 3 2

Giữa năm 2015, chiếc Boeing 707 mang số hiệu VN - A304 đã bị tháo dỡ hoàn toàn sau nhiều năm nằm trên bãi đất trống ở đường Hồng Hà (quận Tân Bình, TP.HCM).

Hai chi em bat tinh sau khi uong thuoc chuot hinh anh

Hai chị em bất tỉnh sau khi uống thuốc chuột

0 1

Trong lúc chơi đùa, bé gái trèo lên mái bếp thấy có 2 ống nước bằng thỏi bút bi. Sau đó, hai chị em đã cắt ống, chia nhau mỗi người một tuýp để uống vì nghĩ rằng đây là kẹo.