Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công ty chuyên phục vụ khách Trung Quốc bị phạt 80 triệu

Công ty lập ra để chuyên đón khách Trung Quốc và những sai phạm nghiêm trọng chỉ được phát hiện khi đoàn thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vào cuộc.

Ngày 19/7, ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Công ty Silent Bay).

Silent Bay do ông Trương Đăng Vũ Thụy làm giám đốc. Ông Thụy là con trai của nguyên Giám đốc Sở VHTTDL Khánh Hòa Trương Đăng Tuyến, người vừa nghỉ hưu tháng 4/2016.

UBND Khánh Hòa phạt Công ty Silent Bay về 2 hành vi. Cụ thể, không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ đoàn khách theo quy định. Trong đó, các tình tiết tăng nặng như, vi phạm hành chính với tính chất số lượng lớn.

Từ tháng 2 đến 5/2016 công ty này đã phục vụ gần 6.200 lượt khách Trung Quốc nhưng không thực hiện chế độ, lập lưu trữ hồ sơ đoàn khách nào. Với hành vi trên Công ty Silent Bay bị phạt 5 triệu đồng

Cong ty chuyen phuc vu khach Trung Quoc bi phat 80 trieu hinh anh 1
Công ty Silent Bay sử dụng lao động Trung Quốc.  Ảnh minh họa: An Bình.

Công ty nay sử dụng 64 lao động nước ngoài người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động. Các tình tiết tăng nặng, vi phạm với tính chất, số lượng lớn. Với vi phạm trên, Silenty Bay bị phạt 75 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng vì sử dụng lao động người nước ngoài.

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu, công ty Silent Bay phải nghiêm chỉnh chấp hành quyệt định xử phạt trong thời gian 10 ngày kể từ ngày 19/7. Quá thời hạn trên nếu công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Trước đó, sau khi báo chí đưa tin, Thanh tra Bộ VHTTDL đã có đoàn vào kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Silent Bay. Tại đây đoàn thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm, trong đó có việc sử dụng 64 lao động người Trung Quốc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo lãnh đạo Ban nội chính tỉnh Khánh Hòa, bản thân ông Trương Đăng Tuyến để cho vợ đứng ra thành lập công ty lữ hành khi còn đương chức (công ty thành lập tháng 10/2015) có dấu hiệu vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng. Hiện Sở Nội vụ Khánh Hòa đã thành lập tổ xác minh, làm rõ sai phạm trên.

Về thông tin ông Wang Tao (quốc tịch Trung Quốc - người tự xưng là đối tác hợp tác với Công ty Silent Bay đưa khách đến Khánh Hòa) có đơn gửi Bộ Công an, UIBND tỉnh Khánh Hòa "cầu cứu" vì bị Silent Bay đòi phí "bảo kê" cho những lao động chui người Trung Quốc ở Khánh Hòa. Một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa xác nhận, có nghe thông tin này, nhưng sau khi xác minh thì không phải ông Wang Tao gửi đơn cho UBND tỉnh Khánh Hòa.

"Họ gửi đơn đâu chứ không gửi UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau khi nghe thông tin, chúng tôi đã giao cho Sở Du lịch xác minh vụ việc. Tuy nhiên ông Wang Tao không làm việc, không hợp tác. Từ đó chúng tôi không có căn cứ nào để kiểm chứng, xử lý những vụ việc trong đơn nêu", vị lãnh đạo này nói.

Hàng loạt công ty lữ hành bị phạt vì dùng HDV Trung Quốc

Đoàn kiểm tra liên ngành Khánh Hòa phát hiện nhiều công ty sử dụng "chui" hướng dẫn viên (HDV) là người Trung Quốc và đã đề nghị công an rút ngắn thời hạn visa, trục xuất về nước.

An Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cap duoi tham o, 3 lanh dao xa bi ky luat hinh anh

Cấp dưới tham ô, 3 lãnh đạo xã bị kỷ luật

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bình Đông (Tiền Giang) cùng hai cấp phó bị kỷ luật khiển trách vì buông lỏng công tác lãnh đạo để cấp dưới tham ô, chiếm đoạt tài sản.