M

Công ty ma có thể khiến iPhone điêu đứng tại Trung Quốc

Baili - công ty kiện Apple vi phạm bản quyền và yêu cầu dừng bán iPhone 6 - không có dấu hiệu đang hoạt động.

Baili - công ty giành thắng lợi trước Apple tuần trước trong cuộc chiến bản quyền - có thể là một công ty ma, theo Wall Street Journal.

“Công ty mẹ Digione đã phá sản, nguyên nhân là do các sản phẩm lỗi, quản lý yếu kém và sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, theo một số cựu nhân viên và nhà đầu tư. Digione vắng mặt khỏi thị trường di động Trung Quốc ít nhất một năm nay. Baidu - nhà đầu tư lớn nhất của Digione - từng tuyên bố đó là khoản đầu tư lãng phí của họ”, WSJ cho hay.

Các nỗ lực theo dõi hoạt động của công ty này đều bất thành bởi có vẻ nó đã ngừng hoạt động.

Cong ty ma co the khien iPhone dieu dung tai Trung Quoc hinh anh 1
Điện thoại 100C của Baili (trái) so dáng với iPhone 6 của Apple. Ảnh: 9to5Mac.

Website của công ty bị xóa, 3 địa chỉ đăng ký kinh doanh của Baili không tồn tại trong khi gọi điện đến phòng dịch vụ của công ty này cũng không có người bắt máy.

Tuy vậy, luật sư của công ty mẹ Digione khẳng định công ty vẫn tồn tại. Họ thậm chí có ý định mở rộng phạm vi đơn kiện đối với Apple.

“Baili đang xem xét mở rộng đơn kiện của họ với với iPhone 6S và 6S Plus”, theo Andy Yang – luật sư của Digione. “Vấn đề ở đây không phải việc Digione có sản xuất điện thoại nữa hay không mà là iPhone 6 vi phạn bằng sáng chế của chúng tôi”, ông cho biết.

Trước đó, công ty này đâm đơn kiện Apple gần như ngay lập tức sau khi iPhone 6 ra mắt tại Trung Quốc.

Cong ty ma co the khien iPhone dieu dung tai Trung Quoc hinh anh 2
Baidu có thể mở rộng phạm vi đơn kiện, yêu cầu Apple dừng bán cả iPhone 6S và 6S Plus tại Trung Quốc. Ảnh: WSJ.

Tháng 3/2014, Baili được cấp bằng sáng chế tại Trung Quốc cho một chiếc smartphone với cạnh bo tròn, camera đặt ở góc trái. Hình ảnh rò rỉ của iPhone 6 với thiết kế khá tương đồng cũng liên tục rò rỉ trong khoảng thời gian này.

Vài tháng sau khi iPhone 6S lên kệ (tháng 9/2014), Digione tìm tới Cục sở hữu trí tuệ và kiện Apple vi phạm bản quyền.

Cựu nhân viên của công ty này cho biết, tuyên bố chống lại Apple của Digione khi đó chỉ nhằm mục đích PR.

Tuy nhiên, diễn biến của vụ kiện sau đó khá phức tạp. Có thể, tòa án sẽ mất thêm nhiều tháng nữa để đưa ra phán quyết cuối cùng. Trong khoảng thời gian đó, Apple vẫn được phép bán iPhone tại Trung Quốc.

Vì sao Apple thất thủ trước công ty tí hon Trung Quốc?

Wall Street Journal cho rằng, có cả một chiến dịch nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn nước ngoài tại Trung Quốc mà Apple là nạn nhân mới nhất.Đức Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ