Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công ty Mỹ sẽ được mua bán với Huawei trong 2-4 tuần tới

Quan chức cao cấp của Mỹ cho biết nước này có thể sẽ cho phép các công ty mua bán với Huawei sau ít nhất 2-4 tuần nữa.

Vào tháng 5, Huawei bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Điều này ngăn các công ty tại Mỹ cung cấp hàng hóa hay dịch vụ cho Huawei trừ khi họ có giấy phép.

Cong ty My se duoc mua ban voi Huawei trong 2-4 tuan toi hinh anh 1
Theo Reuters, một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết nước này có thể sẽ cho phép các công ty mua bán với Huawei sau ít nhất hai tuần nữa. Ảnh: Reuters.

Đến cuối tháng 6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei. Gần đây nhất, Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết Huawei sẽ ra khỏi danh sách đen nếu không có mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Theo Reuters, sự thay đổi này cho thấy sự vận động của các nhà sản xuất chip và áp lực từ chính quyền Trung Quốc đã có hiệu quả. Hai nhà sản xuất chip giấu tên của Mỹ đã nói với Reuters việc họ xin giấy phép để tiếp tục làm việc với Huawei. Ngoài ra, vài công ty khác cũng bắt đầu nộp đơn xin cấp phép để mua bán với Huawei.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi để mua linh kiện năm 2018 có khoảng 11 tỷ USD được chuyển đến các công ty Mỹ, trong đó có Qualcomm, Intel và Micron Technology.

"Huawei không có hành vi sai trái và không gây rủi ro an ninh với bất kỳ quốc gia nào. Vì vậy các hạn chế trên không nên được thực thi", phát ngôn viên của Huawei cho biết.

Hàng trăm nhân viên của Huawei tại Mỹ bị cho nghỉ việc

Công ty nghiên cứu của Huawei tại Mỹ sắp cho hàng trăm nhân viên nghỉ việc, khi điều kiện làm việc ngày càng khó khăn.

Trọng Hưng

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Huawei Công nghệ