Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công ty nhận tiêm vắc xin phải hoàn lại tiền cho phụ huynh

Ngày 16/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra cơ sở 461 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình- nơi đứng ra nhận đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim cho một số phụ huynh.

Sáng 16/12, tại địa chỉ trên đột nhiên treo biển thông báo với nội dung: Phụ huynh nào không tin tưởng công ty có thể đến để hoàn lại tiền, công ty cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khách hàng đã đăng ký sẽ được tiêm tại các cơ sở y tế có chức năng từ ngày 5/1 – 10/1/2016 và sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng không tin tưởng. Tuy nhiên, bảng thông báo này đã bị hạ ngay sau đó, trước khi đoàn kiểm tra của Sở Y tế đến.

Chiều 16/12, ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết nơi nhận đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ là công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn. Công ty này được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép ngày 6/7/2015, trong đăng ký ngành nghề kinh doanh có bán lẻ thuốc, trang thiết bị y tế, mỹ phẩm… Sở Y tế TPHCM chưa bao giờ cấp bất cứ giấy tờ gì liên quan đến lĩnh vực y tế đối với công ty này.

Cong ty nhan tiem vac xin phai hoan lai tien cho phu huynh hinh anh 1 Sáng 16.12, địa chỉ 461 Cộng Hòa treo bảng thông báo mới cho phụ huynh nào có nhu cầu hoàn tiền

Sáng 16/12, địa chỉ 461 Cộng Hòa treo bảng thông báo mới cho phụ huynh nào có nhu cầu hoàn tiền.

Trước thông tin báo chí nêu về việc nhân viên Appollo đứng ra thu tiền đặt cọc tiêm vắc xin của khách hàng, phiếu thu cũng đứng dưới danh nghĩa Appollo, thu tại 2 địa điểm 461 Cộng Hòa và 134K Tô Hiến Thành (quận 10) mà không phải là của công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn, ông Bùi Minh Trạng cho biết, Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn và Công ty cổ phần Appollo đăng ký kinh doanh tại cùng một địa chỉ (461 Cộng Hòa, quận Tân Bình). Thanh tra Sở sẽ tiếp tục kiểm tra xem Công ty Appollo có liên quan gì đến kinh doanh trong lĩnh vực y tế hay không khi thực hiện các hoạt động này.

Về vấn đề này, Báo Lao Động cũng liên hệ với ông Ngô Nhật Phương, Tổng giám đốc công ty Appollo, ông Phương giải thích: “Hôm đó vì phụ huynh đến đăng ký vắc xin quá đông nên một anh tên Lâm của công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn đã nhờ hai nhân viên của Appollo đến phụ thu tiền và giao dịch với phụ huynh. Tôi về thấy cảnh đó và biển treo trước Appollo thì đuối hai cô nhân viên này đi bắt gỡ biển thông báo xuống”.

Chánh thanh tra Sở Y tế Bùi Minh Trạng cho biết, thanh tra sở sẽ làm rõ vì sao Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn thông tin không trung thực với khách hàng khi nói rằng sẽ giới thiệu khách hàng tới tiêm tại Trung tâm Y tế dự phòng, Viện Pasteur và Bệnh viện phụ sản Mê Kông khi cả ba cơ sở này đều lên tiếng bác bỏ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ảnh, Giám đốc điều hành Bệnh viện phụ sản Mê Kông cho biết, bệnh viện không có bất cứ liên quan nào với cơ sở này từ trước đến nay. Bệnh viện cũng đã thông báo trên trang web về thông tin này và đã báo công an quận Tân Bình để cơ quan chức năng xử lý. PGS.TS Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cũng khẳng định Viện Pasteur không liên kết với đơn vị nào chích ngừa vắc xin cho trẻ.

Thanh tra Sở Y tế đã kiến nghị Giám đốc Sở chỉ đạo các trung tâm, cơ sở tiêm chủng phải thực hiện đúng các quy định theo yêu cầu: Vắc xin phải do chính cơ sở y tế đó kiểm tra, bảo quản chất lượng và an toàn tiêm chủng, đồng thời không được phép tiêm hộ, tiêm dùm. Không cơ sở nào được phép tiêm thuê hay thuê cơ sở y tế thực hiện việc tiêm chủng.

Thanh tra Sở Y tế cũng đang kiểm chứng các thông tin xem có hay không hiện tượng xách tay vắc xin từ nước ngoài về. Ông Trạng cho biết, nếu như có trường hợp này xảy ra thì vô cùng nguy hiểm vì vắc xin có yêu cầu rất nghiêm ngặt về nhiệt độ bảo quản, chỉ cần chênh lệch nhiệt độ dù thấp cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường: “May mà Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn vẫn chưa tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ nào”. Thanh tra Sở Y tế cũng yêu cầu công ty này phải hoàn trả tiền cho toàn bộ phụ huynh đã đăng ký tại cơ sở này.

Phụ huynh đặt cọc tiền đăng ký vắc xin Nhân viên công ty Appollo đứng ra thu tiền, giao dịch với phụ huynh nhận đăng ký vắc xin.

http://laodong.com.vn/suc-khoe/cong-ty-nhan-tiem-vaccine-phai-hoan-lai-tien-cho-phu-huynh-407043.bld

Theo Khương Quỳnh/Báo Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe