Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất Việt Nam thu gần 53 tỷ mỗi ngày

Vinataba là công ty sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất Việt Nam, báo cáo hồi đầu năm 2018 cho biết, doanh nghiệp này chiếm gần 70% thị phần tiêu thụ thuốc lá điếu trong nước.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam – Vinataba cho hay, doanh nghiệp này đã ghi nhận gần 9.501 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ nửa đầu năm nay. Trong đó, doanh thu từ bán hàng (chủ yếu là thuốc lá) chiếm phần lớn, với hơn 86% tổng doanh thu.

So với cùng kỳ năm trước, số thu năm nay của Vinataba đã tăng 2,4%. Bình quân mỗi ngày doanh nghiệp này đạt hơn 52,7 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động kinh doanh.

Cong ty san xuat thuoc la lon nhat Viet Nam thu gan 53 ty moi ngay hinh anh 1
Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - Vinataba là doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất trong nước. Ảnh: Vinataba.

Không chỉ kết quả doanh thu tăng trong kỳ này, hiệu quả kinh doanh của Vinataba cũng cải thiện rõ rệt so với nửa đầu năm trước. Trong đó, biên lãi gộp của công ty đã tăng từ mức 19,2% kỳ trước lên 21,3% kỳ này, đạt 2.017 tỷ đồng lãi gộp.

Sau khi trừ các chi phí tài chính, chi phí bán hàng, và chi phí quản lý doanh nghiệp, Vinataba thu về 770 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 6 tháng, tăng 20%. Lợi nhuận tăng mạnh so với đà tăng của doanh thu đến từ việc công ty gia tăng được hiệu quả kinh doanh và tiết giảm được 14% chi phí bán hàng.

Tại Việt Nam, Vinataba là nhà sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất cả nước. Doanh nghiệp này chính là công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (vốn điều lệ 2.692 tỷ) và Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long (vốn điều lệ 1.590 tỷ).

Nửa năm qua, Công ty Thuốc lá Sài Gòn cũng ghi nhận hơn 2.700 tỷ doanh thu thuần, trong đó, thu từ thuốc lá bao chiếm gần 98%. Thuốc lá bao của công ty này cũng phục vụ chính cho thị trường nội địa khi chiếm 68% tổng doanh thu từ thuốc lá.

Cong ty san xuat thuoc la lon nhat Viet Nam thu gan 53 ty moi ngay hinh anh 2

Ngoài ra, Vinataba cũng là cổ đông lớn nắm giữ trên 50% vốn tại Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà; Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị; sở hữu 20% vốn tại Công ty CP Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket (chủ thương hiệu mỳ hai tôm) và nhiều công ty liên doanh sản xuất thuốc lá với nước ngoài.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh công bố hồi đầu năm 2018, Vinataba chiếm tới 69% thị phần tiêu thụ thuốc lá điếu tại thị trường trong nước. Ở thị trường xuất khẩu, hơn 76% thị phần thuốc lá điếu cũng nằm trong tay công ty.

Chính nhờ việc chiếm lĩnh thị trường sản xuất và tiêu thụ thuốc lá trong nước, Vinataba hàng năm đều ghi nhận xấp xỉ 26.000 tỷ đồng doanh thu và hàng nghìn tỷ lợi nhuận trước thuế.

Trong 3 năm gần nhất, doanh nghiệp sản xuất thuốc lá lớn nhất Việt Nam thu về tổng cộng 78.786 tỷ đồng doanh thu và 4.874 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Riêng năm nay, công ty kế hoạch đạt 24.859 tỷ đồng doanh thu và 1.478 tỷ lợi nhuận trước thuế. Như vậy, sau nửa năm kinh doanh, Vinataba mới đạt 38% chỉ tiêu doanh thu nhưng đã đạt hơn 52% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Tính đến cuối tháng 6, Vinataba có tổng tài sản đạt 19.275 tỷ đồng, tăng gần 3% so với đầu năm. Trong đó, phần lớn tài sản nằm ở hàng tồn kho với 9.876 tỷ; tiền và các khoản tương đương tiền trị giá 3.523 tỷ; và tài sản cố định chiếm 1.653 tỷ đồng

Liên quan tới việc cổ phần hóa công ty sản xuất thuốc lá này, trong danh mục 93 doanh nghiệp Nhà nước phải cổ phần hóa đến năm 2020, cái tên Vinataba đã không còn xuất hiện trong danh sách cùng một số doanh nghiệp khác như Điện ảnh Hà Nội.

Việc cơ quan quản lý phải dừng cổ phần hóa đến từ việc vướng những quy định trong Điều 21 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá về việc kiểm soát đầu tư sản xuất thuốc lá. Phía UBND TP. Hà Nội trước đây cũng cho biết đang rà soát điều chỉnh phương án sắp xếp doanh nghiệp này.

Hai ngân hàng được tăng vốn hơn nghìn tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước cho phép VIB tăng 1.410 tỷ đồng vốn điều lệ và OCB thêm 1.300 tỷ đồng.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Cong bo ket luan thanh tra Tap doan La Vong hinh anh

Công bố kết luận thanh tra Tập đoàn Lã Vọng

0 205

Cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm, thiết sót tại 9 dự án của Tập đoàn Lã Vọng, từ đó kiến nghị nộp ngân sách, xem lại hợp đồng đầu tư và xử lý cán bộ liên quan.

Mo the ATM ho nguoi khac se bi phat 30-100 trieu hinh anh

Mở thẻ ATM hộ người khác sẽ bị phạt 30-100 triệu

0 9

Chính phủ vừa bổ sung quy định phạt tiền tối đa 100 triệu đồng với hành vi mở hộ thẻ ATM cho người khác (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh) với số lượng từ 10 thẻ trở lên.