Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công ty Thụy Điển cấy vi mạch vào người nhân viên

Sự phát triển của công nghệ đã đưa con người tới gần hơn với kỷ nguyên sinh vật cơ khí hóa (cyborg).

Một khối văn phòng công nghệ cao tên gọi Epicenter ở Thụy Điển đã thực hiện cấy chip cho các nhân viên của mình. Vi mạch này có kích thước như hạt gạo với chức năng rất đa dạng. Các nhân viên được cấy chip có thể mở cửa ra vào, sử dụng máy in hay mua nước uống chỉ với một cái vẫy tay.

Việc cấy ghép này được thực hiện bằng cách sử dụng một loại xi-lanh đặc biệt, đầu kim tiêm được đặt giữa ngón cái và ngón trỏ, sau đó bằng một cú nhấp chuột, chip vi mạch sẽ được đẩy vào dưới da tay. Việc làm này, trên lý thuyết hay thực tiễn, đều biến các nhân viên thuộc Epicenter trở thành cyborg (sinh vật tồn tại cả hai phần sinh học và nhân tạo).

“Lợi ích lớn nhất của việc cấy chip chính là sự thuận tiện”, Patrick Mesterton, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Epicenter cho biết: “Về cơ bản nó sẽ thay thế nhiều thứ bạn thường sử dụng, ví dụ như thẻ tín dụng hay chìa khóa”.

Công nghệ này không quá mới, bởi những con chip trên từng được cài vào vòng cổ của động vật, hoặc được nhiều công ty vận chuyển sử dụng để theo dõi các đơn hàng.

Việc cấy ghép vi mạch cho nhân viên chưa từng được thực hiện trên quy mô rộng lớn. Epicenter và một số công ty khác là những người tiên phong cho việc sản xuất chip để cấy ghép vào cơ thể người một cách rộng rãi.

Cong ty Thuy Dien cay vi mach vao nguoi nhan vien hinh anh 1
Những vi mạch này có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nhưng có chức năng rất đa dạng. Ảnh: Telegraph.

Giống với các công nghệ mới hiện nay, việc cấy chip làm dấy lên không ít lo ngại về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư. Các dữ liệu được thu thập bởi con chip này sẽ cho biết thời gian làm việc trung bình mỗi ngày của một nhân viên, hoặc nhân viên đó thường mua và ăn những gì.

Tuy nhiên, điểm khiến con chip này thực sự trở nên khác biệt chính là nó không giống như thẻ ID hay smartphone để thay chìa khóa cửa, một khi đã cấy chip thì khó có thể tách rời hay đánh lừa nó.

“Đương nhiên, việc đưa những thứ giống như vậy vào trong cơ thể con người là một bước đi táo bạo, ngay cả với tôi”, Mesterton nói về nỗi hoài nghi của mình khi mới bắt đầu dự án.

“Mặt khác, tôi cho rằng, con người đã từng cấy ghép nhiều thứ vào cơ thể mình, ví dụ như máy điều hòa nhịp tim và những thứ tương tự như thế để kiểm soát nhịp tim của người bệnh. Việc cấy ghép đó nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc đưa vào người một con chip nhỏ có thể giao tiếp với các thiết bị”, Mesterton cho hay.

Epicenter có hơn 100 công ty và khoảng 2.000 công nhân viên. Họ bắt đầu việc cấy chip từ tháng 1/2015. Hiện tại, có khoảng 150 công nhân đã thực hiện việc cấy ghép.

Một công ty đặt trụ sở tại Bỉ cũng cung cấp dịch vụ cấy ghép tương tự. Vài nơi khác trên thế giới, những người đam mê công nghệ đã thử nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này.

Cong ty Thuy Dien cay vi mach vao nguoi nhan vien hinh anh 2
Tương lai con người có thể được cấy ghép các bộ phận nhân tạo một phần hay toàn bộ.  Ảnh: Collider.

Việc cấy ghép sử dụng công nghệ NFC (Near Field Communication) - công nghệ tương tự như trong các hình thức thanh toán di động. Sau khi được kích hoạt, dữ liệu từ chip sẽ truyền tới các thiết bị thông qua sóng điện từ. Dữ liệu này có thể đọc được bằng các thiết bị khác, bởi bản thân con chip không thể tự đọc dữ liệu.

Ben Libberton, một nhà vi sinh vật học tại Viện nghiên cứu Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, cho biết tin tặc có thể thu được rất nhiều thông tin từ các con chip này. Tuy vậy, với những nhân viên thuộc khối văn phòng Epicenter, đây vẫn là một công nghệ mới đáng để trải nghiệm. Lãnh đạo của Epicenter thường tổ chức các “bữa tiệc” gắn chip, nhằm cung cấp dịch vụ cấy ghép miễn phí cho hơn 2.000 công nhân viên.

Sự phát triển của công nghệ đã đưa con người tới gần hơn với kỷ nguyên sinh vật cơ khí hóa (cyborg), và ở thời điểm hiện tại, việc cấy ghép máy móc vào cơ thể được xem như phương pháp để giải quyết nhiều vấn đề của nhân loại. 

Robot giết người trong nhà máy ở Mỹ

Vụ việc diễn ra vào 7/7/2015, đến nay, chồng nạn nhân vẫn đang theo đuổi vụ kiện 5 công ty cung cấp robot vì lỗi gây ra cái chết thương tâm của nữ kỹ sư 57 tuổi.

Công ty Nhật sa thải 34 nhân viên, thay thế bằng robot

Động thái này là một cách giúp Nhật Bản đối phó với tình trạng thiếu nhân lực và dân số già.

 Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Day co the la Galaxy S10 va S10 Plus hinh anh

Đây có thể là Galaxy S10 và S10 Plus

Dù chưa ra mắt nhưng hai chiếc Galaxy S10 và S10 Plus đã lộ diện trong một video trải nghiệm thực tế các tính năng của máy.