Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Công ty Trung Quốc bị nghi đốt rừng gây khói mù ở Đông Nam Á

Hơn 200 cá nhân và 12 công ty, bao gồm các công ty Trung Quốc, đang là đối tượng điều tra của Indonesia về việc đốt rừng tràn lan khiến nhiều quốc gia Đông Nam Á bị ô nhiễm.

Cong ty Trung Quoc bi nghi dot rung gay khoi mu o Dong Nam A hinh anh 1
Văn phòng thủ tướng ở Putrajaya, Malaysia bị bao trùm trong khói mù vào đầu tháng 10 do khói từ cháy rừng ở Indonesia lan sang. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Indonesia, ông Badrodin Haiti, cho biết các cá nhân và những công ty Trung Quốc, Malaysia, có thể đã "vi phạm luật cấm đốt rừng", Bloomberg đưa tin ngày 12/10. 

Ông Haiti không nêu danh tính cụ thể của các đối tượng đang bị điều tra. Mức hình phạt tối đa cho hành động gây ô nhiễm môi trường này là 10 tỷ rupiah Indonesia (khoảng 743.000 USD).

Indonesia có một số luật quy định rõ cấm đốt rừng. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật còn lỏng lẻo do hạn chế về nguồn nhân lực, sự chồng chéo giữa các điều luật về đất đai và tình trạng tham nhũng. 

"Các công ty này chưa bị trừng phạt thích đáng theo luật, do vậy nạn cháy rừng vẫn diễn ra", ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và luật pháp của Indonesia, cho biết.

Trước đó, hồi tháng 9, chính quyền Indonesia và Singapore từng công bố tên một số doanh nghiệp có thể phải chịu trách nhiệm cho những đám cháy rừng lớn ở đảo Sumatra và Borneo. Ít nhất 4 công ty sản xuất giấy và dầu cọ đã bị thu hồi giấy phép.

Indonesia cũng đã chấp nhận sự hỗ trợ của các nước như Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Australia để đạt mục tiêu dập tắt những đám cháy trong 2 tuần, từ đó giảm tình trạng ô nhiễm không khí. 

Nạn cháy rừng xảy ra suốt từ tháng 9 Indonesia đã gây ra khói mù lan sang Malaysia và Singapore, gây xáo trộn cuộc sống của người dân và hoạt động kinh tế của các quốc gia này.

Khói mù từ Indonesia bao phủ các quốc gia Đông Nam Á

Nhiều nước Đông Nam Á đang phải hứng chịu tình trạng khói mù và ô nhiễm không khí nghiêm trọng do khói cháy rừng ở Indonesia bay sang, bao gồm Việt Nam.

Singapore trước và sau khi chìm trong khói mù

Nhiều tháng qua, không khí tại Singapore - quốc đảo vốn nổi tiếng với môi trường trong lành - bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khói tràn sang từ quốc gia láng giềng Indonesia.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới