Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cột điện xuyên phòng tắm, dây viễn thông luồn qua nhà

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân xã Việt Hùng (Đông Anh, Hà Nội) sống chung với cột điện và đường dây thông tin xuyên qua nhà khiến việc xây dựng, cơi nới gặp nhiều khó khăn.

Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 1
Đường dây thông tin tín hiệu Đông Anh (thuộc ngành Đường sắt), đơn vị chịu trách nhiệm về hành lang là Công ty Đường sắt Hà Thái chạy qua khu dân cư xóm 4, thôn Trung làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục hộ dân nhiều năm qua.

 

Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 2
Nhà bà Phạm Thị Hoạch được xây dựng năm 1990. Do cột điện đỡ dây thông tin chạy qua nhà nên gia đình không thể tu sửa.
Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 3
Đường dây thông tin có trước khi những ngôi nhà xây lên tại đây. Tuy nhiên theo năm tháng, đất đai thu hẹp, nhu cầu dân sinh tăng, do đó hàng chục hộ dân mong muốn di dời đường dây trên.
Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 4
Ông Phạm Ngọc Hoàn, bức xúc nói: “Tôi có kiến nghị bằng văn bản lên ngành đường sắt nhưng cũng không giải quyết được gì. Đất là của mình nhưng chúng tôi không được xây nhà theo ý mình".

 

Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 5
Riêng nhà ông Hoàn đã phải lùi tầng 2 vào 2 m, để đường dây điện chạy qua. Ông cho biết, nhiều khi lỡ tay chạm vào đường dây này cảm nhận như mình bị giật nhẹ.
Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 6
Tương tự, tại nhà bà Ngô Thị Thoi, một cây cột điện đỡ dây thông tin nằm chình ình trong nhà tắm. "Nhiều năm nay, tôi muốn xây thêm một tầng nữa, nhưng do dây thông tin cách mái nhà tầng một 40 cm, cột điện nằm ngay trong nhà tắm, nên điều này là không thể", bà nói.

 

Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 7
Cây cột điện xuyên nhà tắm trong nhà bà Thoi gây nên sự bất tiện trong sinh hoạt.
Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 8
Nhìn từ phía ngoài có thể thấy rõ cây cột điện mọc lên từ nhà tắm, đường dây thông tin chạy dọc tầng 2. Ngôi nhà xanh bên cạnh phải xây lùi vào hơn 1 m để đường dây thông tin chạy qua.
Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 9
Trong nhiều gia đình, dây thông tin chạy ngang dọc qua nhà nên không thể cải tạo xây mới.

 

Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 10
“Gia đình tôi xây nhà nhưng nửa diện tích của tầng 2 phải bỏ trống chỉ để phơi quần áo. Nhà thì chật, muốn tu sửa gì cũng khó", anh Ngô Văn Thuấn than phiền.

 

Cot dien xuyen phong tam, day vien thong luon qua nha hinh anh 11
Đường dây thông tin còn chạy tầm thấp qua nhiều khu vườn, hoa màu của người dân xóm 4, thôn Trung gây ảnh hưởng đến canh tác.

Trao đổi với Zing,vn, ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho biết, việc ép ngành Đường sắt di dời luôn đường dây thông tin là không thể, cần có sự phối hợp giữa các bên để mọi việc được giải quyết sớm nhất.

"Chúng tôi sẽ kiến nghị lên cấp trên để có hướng giải quyết. Đường dây thông tin của ga Cổ Loa không những chạy qua khu dân cư mà còn đi qua cánh đồng địa bàn xã Việt Hùng và xã Dục Tú nên di chuyển bây giờ là rất khó", ông Sáng nói.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Dũng, trưởng ga Cổ Loa cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được đơn thư kiến nghị của bà con, nếu nhận được chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con gửi đơn lên cấp có thẩm quyền để được giải quyết”.


 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Lê Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Ảnh & Video Thời sự