Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Covid-19 lan rộng, trốn dịch trong boongke trở nên lý tưởng

Vài tháng trước, việc mua một boongke ngày tận thế được cho là điên rồ, nhưng khi đại dịch Covid-19 bùng phát, những người sở hữu nó có nơi tránh dịch lý tưởng.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 1 z_corona_11.jpg

Larry Hall, (ảnh) người xây boongke "ngày tận thế", đứng trước lối vào khu căn hộ trong lòng đất. Cách đây không lâu, Joe và vợ là Jennifer cảm thấy rằng họ đã phạm sai lầm khi họ đặt mua và cải tạo một boongke kiên cố dài 15 m trong lòng đất ở bắc California. "Tại sao chúng tôi làm điều này, nó thật ngu ngốc", Joe nói với Wall Street Journal.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 2 z_corona_10.jpg

Nhưng khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Mỹ, giấy vệ sinh hết sạch trên kệ, doanh số bán súng tăng vọt, mọi người hoảng loạn tìm nơi trốn dịch bệnh, Joe và vợ mới nhận ra lựa chọn tưởng chừng "hoang tưởng" của họ hóa ra có mục đích thực sự.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 3 z_corona_1.jpg

Boongke được Joe mua vào năm 2016 với giá 240.000 USD. Thời điểm đó, cặp vợ chồng lo lắng sự chia rẽ ngày càng tăng sau cuộc bầu cử năm 2016, có thể dẫn đến bất ổn. Thực sự bất ổn đã đến, nhưng là từ một loại virus.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 4 z_corona_2.jpg

Nội thất bên trong được thiết kế sang trọng, theo tiêu chuẩn khách sạn 4 sao, theo Vivos Group, chủ sở hữu và đơn vị chuyển đổi các boongke từ thời chiến tranh thành các hầm trú ẩn ngày tận thế.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 5 z_corona_3.jpg

Nội thất bên trong sang chảnh không kém các khách sạn cao cấp trên mặt đất. Cấu trúc bê tông cốt thép có thể chịu được vụ nổ hạt nhân gần đó. Nó được trang bị hệ thống lọc không khí có thể chống tác nhân sinh hóa học, trở thành nơi lý tưởng để tránh bệnh truyền nhiễm.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 6 z_corona_4.jpg

Bên trong có cả phòng tập thể thao, tuy nhiên, nó chỉ có ở hầm trú ẩn cộng đồng, còn gọi là Khu căn hộ sinh tồn. Khu căn hộ này được chuyển đổi từ silo phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa trong những năm Chiến tranh Lạnh bị bỏ hoang.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 7 z_corona_5.jpg

Kho chứa thực phẩm bên trong đủ dùng trong một năm, ngoài ra còn có hệ thống thủy canh để cung cấp rau xanh cho cư dân bên trong. Khu căn hộ gồm 15 tầng hầm, trong đó, 7 tầng làm nơi ở, những tầng còn lại làm kho chứa và các hệ thống đảm bảo sự sống cho bên trong.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 8 z_corona_6.jpg

Khu căn hộ có cả bể bơi. Nó giống như một chung cư cao cấp trong lòng đất. Ý tưởng về nơi trú ẩn thảm họa xuất hiện trong những năm Chiến tranh Lạnh, khi nguy cơ chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ với Liên Xô tăng cao.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 9 z_corona_7.jpg

Phòng chăm sóc y tế bên trong khu căn hộ. Larry Hall, nhà phát triển khu căn hộ cho biết ý tưởng xây dựng hầm trú ẩn ngày tận thế luôn nhận được sự chỉ trích và chế giễu của công chúng. Một trong những khách hàng của ông đã bị lên án khi thừa nhận sở hữu một căn hộ ở khu trú ẩn tận thế.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 10 z_corona_8.jpg

Sân bóng bàn và khu vực leo núi cho các cư dân bên trong thư giãn và rèn luyện sức khỏe. Giá mỗi căn hộ ở đây rất "chát", 1,5 triệu USD với căn hộ có diện tích 85 m2, lên đến 3 triệu USD với căn hộ có diện tích 170 m2.

Covid-19 lan rong, tron dich trong boongke tro nen ly tuong hinh anh 11 z_corona_9.jpg

Lối vào được bảo vệ nghiêm ngặt bởi nhân viên an ninh, tuy nhiên số lượng nhân viên cho mỗi cơ sở không được tiết lộ. Nhu cầu về hầm trú ẩn ngày tận thế tăng đột biến những ngày gần đây, khi dịch bệnh lan rộng ở Mỹ.

Tàu Hải quân Mỹ đến Los Angeles để hỗ trợ các bệnh viện quá tải Tàu USNS Mercy ở San Diego (Mỹ) chuẩn bị đến Los Angeles để chữa trị cho các bệnh nhân, giảm bớt tình trạng bệnh viện quá tải ở đây.

Giới siêu giàu thuê du thuyền trốn dịch bệnh

Bên cạnh những boongke ngày tận thế, giới siêu giàu sẵn sàng chi hàng triệu USD thuê du thuyền cho gia đình cách ly xã hội để trốn đại dịch Covid-19.

Giới siêu giàu đối phó với virus corona như thế nào?

Trong khi nhiều người chìm trong “cơn khủng hoảng giấy vệ sinh” hoặc lo lắng liệu có thể làm việc tại nhà, những người "có điều kiện" đang mải sắp xếp những việc khác.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

TP.HCM dung xe buyt tu 0h ngay 1/4 hinh anh

TP.HCM dừng xe buýt từ 0h ngày 1/4

0

Chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT TP.HCM dừng mọi chuyến xe buýt trên địa bàn từ 1/4 đến hết 15/4.

Trung Hiếu

Ảnh: Wall Street Journal

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Covid-19 lan rộng trên thế giới

TP.HCM dung xe buyt tu 0h ngay 1/4 hinh anh

TP.HCM dừng xe buýt từ 0h ngày 1/4

0 648

Chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT TP.HCM dừng mọi chuyến xe buýt trên địa bàn từ 1/4 đến hết 15/4.