Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

CSGT yêu cầu đưa người đi cấp cứu, có được từ chối?

Vừa qua, trên đoạn đường đi làm tôi có gặp một tai nạn giao thông (TNGT). Khi vừa chạy đến nơi xảy ra tai nạn thì có anh CSGT ra yêu cầu xe tôi tấp vào lề.

Sau đó, CSGT yêu cầu dùng ôtô của tôi để chở nạn nhân đến bệnh viện do nạn nhân không thể ngồi xe máy được. Tôi cũng đã chở nạn nhân đến bệnh viện gần đó theo yêu cầu của CSGT. Xin hỏi, tôi có thể không thực hiện yêu cầu trên của CSGT được không?

Nguyễn Hoàng Quý (hoangquynguyen@gmail.com)

Luật sư Hồ Thị Phùng Hân, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định CSGT được sử dụng phương tiện giao thông trong một số trường hợp.

Trong đó, CSGT “được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”.

Điều 38 Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng quy định rõ trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông bao gồm: Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn, những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn, người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn và các cơ quan chức năng khác.

Ngoài ra, khoản 18 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ cũng quy định hành vi cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông mặc dù có điều kiện vào một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Như vậy, khi bạn đang lưu thông trên đường, gặp nạn nhân bị tai nạn giao thông mà được CSGT trưng dụng phương tiện thì bạn phải thực hiện theo yêu cầu và hỗ trợ CSGT đưa người đi cấp cứu.

Nếu bạn không thực hiện thì sẽ bị chế tài của pháp luật. Nghị định 46/2016 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với cá nhân; từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu (khoản 3 Điều 11).

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 102 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009: “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

http://plo.vn/ban-doc/toi-muon-hoi/csgt-yeu-cau-dua-nguoi-di-cap-cuu-co-duoc-tu-choi-684228.html

Theo Lê Huy/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bi phat 13 nam tu vi trom day cap dien hinh anh

Bị phạt 13 năm tù vì trộm dây cáp điện

0

Nhóm thanh niên đã rủ nhau đi trộm cắp dây cáp điện tại các công trình đang thi công trên địa bàn TP Đà Nẵng để bán lấy tiền tiêu xài. Mức phạt cho kẻ cầm đầu là 13 năm tù.

Linh 20 nam tu vi danh chet ban nhau hinh anh

Lĩnh 20 năm tù vì đánh chết bạn nhậu

0

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, Tuấn lấy khúc gỗ đánh vào đầu bạn rồi đi ngủ. Nạn nhân ra về được một đoạn thì ngã xuống đường tử vong.

Gia han dieu tra vu nam sinh Gateway tu vong hinh anh

Gia hạn điều tra vụ nam sinh Gateway tử vong

0 1

VKSND quận Cầu Giấy ra quyết định gia hạn thời gian điều tra vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong để cơ quan công an hoàn thiện hồ sơ.

De nghi phat Hua Thi Phan 20 nam tu hinh anh

Đề nghị phạt Hứa Thị Phấn 20 năm tù

0

VKS nhận định tòa đã triệu tập Hứa Thị Phấn hợp lệ nhưng bị cáo vẫn vắng mặt không có lý do. Điều này cho thấy bà Phấn bất hợp tác, cố tình né tránh pháp luật.