Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

CSIS: Trung Quốc chuẩn bị xây đường băng thứ 2 ở Trường Sa

Hãng AFP đưa tin Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington (Mỹ) cho hay Trung Quốc có khả năng đang chuẩn bị xây dựng trái phép đường băng thứ 2.

CSIS: Trung Quoc chuan bi xay duong bang thu 2 o Truong Sa hinh anh 1Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép đường băng thứ nhất trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam), hồi tháng 2. (Nguồn: IHS Jane’s Defense Weekly)." src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/uopuoka/2015_08_04/20150804_chinamaster675.jpg" />

Hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép đường băng thứ nhất trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam), hồi tháng 2. Ảnh: IHS Jane’s Defense Weekly.

Theo CSIS, Trung Quốc đang xây dựng trái phép một đường băng dài 3.000 mét trên đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Đường băng dài nhất trong khu vực quần đảo Trường Sa này có khả năng sẽ được sử dụng cho các hoạt động tác chiến. 

Trang web chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc CSIS cho hay công trình đường băng trên đá Chữ Thập, được khởi công từ năm ngoái, đang trong "tiến độ xây dựng".

Trang web trên cho hay các hình ảnh vệ tinh chụp bãi đá ngầm Subi được Trung Quốc cải tạo thành hòn đảo nhân tạo có diện tích gần 4 triệu m2 cho thấy Bắc Kinh có khả năng đang chuẩn bị xây dựng tại đó một đường băng nữa có chiều dài tương đương.

Trong khi đó, cũng nguồn tin từ CSIS cho hay phía Đài Loan đang nâng cấp trái phép đường băng dài 1.195 mét của họ trên đảo Itu Aba (đảo Ba Bình) cũng thuộc quần đảo Trường Sa.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối một loạt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa. 

Các tuyên bố của ​người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam​ đều khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những hành động trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông là phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 ký giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trên cơ sở đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Trung Quốc không muốn Hội nghị ASEAN bàn về Biển Đông

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Lưu Chấn Dân, hôm nay nói rằng các quan chức không nên thảo luận về Biển Đông trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Malaysia vào ngày 4/8.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://www.vietnamplus.vn/csis-trung-quoc-chuan-bi-xay-duong-bang-thu-2-o-truong-sa/336263.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới