Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cụ bà 70 mưu sinh cùng 2 người bạn nhỏ trên vỉa hè Sài Gòn

Người phụ nữ 70 tuổi có hoàn cảnh éo le khi chồng, con đều qua đời vì bệnh tật, để lại 3 cháu bé. Bà phải đưa chúng vào cơ sở từ thiện, còn mình sống cùng hai chú chó trên vỉa hè.

Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 1
Bà Trần Thị Trinh (70 tuổi, người gốc Campuchia) bị thất lạc cha mẹ từ nhỏ và sang Việt Nam. Sống tại TP HCM hàng chục năm nay, bà Trinh không thể biết gia đình mình ở đâu để trở về. "Một mình tôi tự làm việc để nuôi sống bản thân. Lấy chồng làm nghề xe ôm từ năm 14 tuổi rồi cùng nhau thuê trọ ở quận 4. Thời đó, tôi thường ra chợ Cầu Mối rửa cà rốt thuê cho chủ sạp hàng kiếm tiền", bà Trinh tâm sự.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 2
Hai vợ chồng bà ở với nhau một thời gian thì sinh được cô con gái, nhưng chỉ sau đó mấy năm ông đổ bệnh qua đời. Một mình bà ở vậy đi làm thuê mướn kiếm tiền nuôi con khôn lớn rồi gả chồng. Nhưng một lần nữa tai họa lại đổ xuống gia đình bà khi cô con gái lấy phải người đàn ông nghiện ngập. Sau đó cả hai vợ chồng đều tử vong, để lại cho bà ba đứa cháu nhỏ.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 3
Trong khi sống ở vỉa hè, may mắn bà gặp một người thầy giáo tốt bụng. Ông đề nghị bà đưa các cháu vào mái ấm tình thương để được ăn uống, học tập tốt hơn. "Ông ấy chở tôi đến tận nhà xem cơ sở vật chất và việc dạy học ở đó như thế nào cho yên tâm", bà kể lại.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 4
Từ ngày các cháu vào ở mái ấm, bà sống lủi thủi một mình ở vỉa hè. Ăn uống thì bà có cơm từ thiện, tắm giặt thì vào nhà vệ sinh công cộng ở bệnh viện gần đó.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 5
Hai chú chó thường xuyên vây quanh người phụ nữ già là do một nhà hàng gần đó biếu để bà bầu bạn cho đỡ buồn.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 6
Từ ngày có thêm đôi "bạn tri kỷ", cuộc sống của bà Trinh cũng bớt buồn hơn. Bà quý chúng như con cháu mình, chăm sóc, tắm hàng ngày. "Mình có quan tâm, thương yêu thì nó mới gắn bó, gần gũi với mình. Ban đêm có người lạ tới gần, chúng lại sủa để mình biết mà lường", bà Trinh nói.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 7
Công việc chính của người phụ nữ 70 tuổi là lượm ve chai và mang đến vựa bán.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 8
Sẩm tối, khi ánh đèn đường bật cũng là lúc bà chuẩn bị dụng cụ để bắt đầu cuộc mưu sinh.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 9
Bị bệnh khớp, đi lại không khỏe nên bà Trinh chỉ lượm ve chai ở khu vực quận 3, gần chỗ ở. Hai chú chó nhỏ ngồi lên thùng xe ba gác rong ruổi cùng. Công việc của bà bắt đầu vào lúc sẩm tối, và kết thúc khi mặt trời đã ló rạng.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 10
Nhiều lúc đi lượm khuya, nhiều người thường cho bà mớ chai nhựa hay bìa các tông để xe hàng nhanh đầy còn về nghỉ sớm.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 11
Bà Trinh cho biết, mỗi đêm đi lượm ve chai cũng chỉ kiếm được cỡ 100.000 đồng. Khoản tiền này bà để dành gửi cho các cháu và mua thức ăn chăm hai chú chó, còn bà ăn uống thất thường.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 12
"Tôi cảm thấy mình vẫn còn may mắn, ông trời cho sức khỏe để có thể tiếp tục làm việc nuôi sống bản thân", bà vừa lượm ve chai vừa nói.
Cu ba 70 muu sinh cung 2 nguoi ban nho tren via he Sai Gon hinh anh 13
Hiện, hai cháu đầu của bà cũng đã lớn và ra ngoài làm việc kiếm sống, chỉ còn cháu út còn nhỏ vẫn đang ở trung tâm mái ấm tình thương. Một cháu đã lấy chồng sinh con, thỉnh thoảng lại đưa em bé ra chơi với cụ. "Chúng nó đã có thu nhập nhưng còn khó khăn lắm. Tôi không ở cùng chúng vì không muốn mình trở thành gánh nặng. Giờ còn khỏe mạnh ngày nào, thì tôi tự làm việc chăm sóc bản thân ngày đó", bà nói.

Người vô gia cư co ro trong tiết lạnh mùa đông Sài Gòn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nhiệt độ ở TP.HCM mấy ngày nay giảm xuống còn 20 độ C. Nền nhiệt này khiến nhiều người co ro trong cái lạnh, nhất là người ngủ vỉa hè.

Nguyễn Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự