Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cụ bà 80 tuổi nửa thế kỷ làm cửu vạn ở Sài Gòn

Dù đã gần 80 tuổi, tóc bạc, lưng còng nhưng bà cụ Sáu vẫn miệt mài theo đuổi công việc đẩy xe chở hàng đêm kiếm sống để không phụ thuộc con cái gần nửa thế kỷ qua.

Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 1
Bà cụ Sáu (tên thật là Lê Thị Hai) là nữ cửu vạn lớn tuổi nhất ở khu chợ gầm cầu Ông Lãnh (TP HCM). Năm nay bà gần 80 tuổi, có gần nửa thế kỷ trong nghề đẩy xe, khuân vác hàng hóa. Bà vốn gốc gác người Bến Tre, trước giải phóng đã gắn bó với khu chợ này từ lúc còn mang tên là Cầu Muối, sau này là Cầu Ông Lãnh.

 

Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 2
Ngần ấy thời gian, bà lão lấy đêm làm ngày trong cuộc mưu sinh, để cho con cái lớn lên và yên bề gia thất. Nhà bà ở đường Bến Vân Đồn (phường 5, quận 4, TP.HCM). Cứ 22h đêm bà lại đẩy bộ xe qua chân cầu Ông Lãnh chở hàng thâu đêm, trời sáng hẳn mới về nhà. Ngày nào may mắn thì kiếm được 100.000 đồng, ít thì vài chục nghìn. Bà bảo chiếc xe đẩy như đôi chân thứ hai của mình. "Từ lúc khởi nghiệp đến nay kẻ gian đã trộm của tôi ba chiếc xe. Chiếc mới nhất tôi phải bỏ 200.000 đồng để mua", người phụ nữ 80 tuổi tâm sự.
Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 3
Chiếc xe không chỉ giúp bà đi không sợ ngã mà còn là chiếc giường để tranh thủ chợp mắt lúc chờ khách. “Còn đi được thì còn làm được. Nếu làm hết nổi thì đi lượm ve chai bán chứ vỗ vai ngửa tay xin người ta tiền thì kỳ lắm”, bà Sáu móm mém cười.

 

Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 4
Bà bảo: “Ăn tiền của nhà nước (tiền trợ cấp cho người cao tuổi) được 5 tháng rồi, mỗi tháng 240.000 đồng. Mấy đứa con thấy già rồi đi làm cực quá cũng từng ngăn cản, nhưng nghỉ làm là tui bệnh. Hồi giờ làm riết rồi quen, thức đêm cũng quen rồi. Còn đi được thì phải tự kiếm tiền chứ không muốn phụ thuộc vào con”.

 

Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 5
22h, bà Sáu đã túc trực ở chợ. Xe xuống hàng thì bà thay chủ nhận, chủ yếu là cau trầu, trả tiền công xe rồi chở từng bịch hàng vào tận nhà của họ. Lúc này đã 4h sáng.

 

Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 6
Lúc rỗi, bà cụ lại ngồi nghỉ mệt và bóp chân. Nhưng những giây phút ấy rất ngắn ngủi bởi bà lại lọ mọ đi lượm ve chai. "Quày quả lượm lặt cạnh mấy bàn nhậu nhưng không bao giờ tui vỗ vai người ta xin tiền”, bà khẳng định.

 

Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 7
Bà Huỳnh Thị Nhung, chủ hàng cũng là bạn già của bà Sáu hơn 40 năm nay. Cứ 1h sáng xe của bà Cúc từ Hóc Môn xuống hàng, bà Sáu lại xúm xít thồ hàng và cười nói với người bạn già.

 

Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 8
Công việc ấy lặp đi lặp lại hằng ngày, kéo dài từ đêm hôm trước cho đến sáng hôm sau. 6h sáng, bà lại quày quả đẩy xe về nhà.

 

Cu ba 80 tuoi nua the ky lam cuu van o Sai Gon hinh anh 9
Bà Sáu gắn với khu chợ ở chân cầu Ông Lãnh đã gần 50 năm. Bà vẫn lầm lũi nhưng lạc quan bởi công việc lương thiện của mình.

 

Trần Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

02:48 Nhich tung cm tren 'diem den' giao thong To Huu hinh anh

Nhích từng cm trên 'điểm đen' giao thông Tố Hữu

0

Mật độ giao thông lớn cùng với hàng chục cao ốc san sát đã biến đường Tố Hữu (Hà Nội) thành điểm đen giao thông của thủ đô. Tình trạng ùn tắc xảy ra hàng ngày vào giờ cao điểm.