Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cụ bà 96 tuổi đạt 98/100 điểm trong kỳ thi lớp 4 ở Ấn Độ

Đạt 98 trên tổng số 100 điểm cho ba môn thi, bà Karthyayani Amma, 96 tuổi, đã chứng minh rằng học tập chưa bao giờ muộn.

Cụ bà 96 tuổi muốn học hết lớp 10 ở Ấn Độ Sau khi hoàn thành chương trình lớp 4, bà Karthyayani Amma mong muốn học hết lớp 10. Bà còn học tiếng Anh và đọc thông tin trên máy tính của cháu.

Bà Karthyayani Amma sống ở quận Alappuzha (bang Kerala, Ấn Độ), là thí sinh lớn tuổi nhất trong số 40.363 người tham dự kỳ thi của cơ quan giáo dục văn hóa bang Kerala hồi đầu tháng 8. Trong cuộc thi đầu tiên trong cuộc đời mình, bà Amma đạt điểm gần như tối đa.

Cụ bà 96 tuổi cho biết bà làm nội trợ, chưa từng có cơ hội đến lớp. Con gái bà là Ammini Amma, đã động viên mẹ tham gia lớp học ở địa phương. Do tuổi đã cao, bà Karthyayani được đặc cách học tại nhà dưới sự hướng dẫn của những người xung quanh.

Trong kỳ thi cuối khóa vừa qua, bà Amma đạt 28/30 điểm môn Toán, điểm tối đa cho hai môn Đọc, Viết. Trao đổi với The News Minute, cô Sathi, giáo viên phụ trách của bà Amma, cho biết cụ bà rất mong đạt 100 điểm, nhưng có lẽ "học sinh đặt biệt" này đã có một số sai sót nhỏ khi làm bài.

“Bà luôn để sách ở dưới gối”, cô Sathi chia sẻ.

Với thành tích học tập xuất sắc, bà Amma được trao chứng nhận của thủ hiến bang Kerala - ông Pinarayi Vijayan.

Cu ba 96 tuoi dat 98/100 diem trong ky thi lop 4 o An Do hinh anh 1
Thủ hiến bang Pinarayi Vijayan trao giấy chứng nhận cho bà Karthyayani. Ảnh: PTI

Bà Karthyayani cho biết mình kết hôn từ 13 tuổi. Chồng mất sớm, bà một mình nuôi dạy 6 con ăn học. Khi con gái Ammini Amma nhận được bằng lớp 10 ở tuổi 60, người này đã động viên mẹ tham gia chương trình xóa mù chữ do chính phủ tổ chức.

Thay vì trốn tránh và từ chối học tập như nhiều người trong khu vực, bà Amma đã tham gia khóa học. Bà mong muốn sẽ hoàn thành chương trình lớp 10 trong thời gian tới.

Mỗi ngày, bà Amma đều giành thời gian tự học. Bà còn học thêm tiếng Anh và qua máy vi tính của cháu trai.

Tấm gương học tập của bà Karthyayani Amma đã nhận được nhiều lời khen và trở thành cảm hứng học tập cho nhiều người.

Cụ bà 84 tuổi mặc đồng phục, đạp xe về nhà sau kỳ thi hết lớp 6

84 tuổi, cụ bà Thái Lan vẫn mặc đồng phục, đạp xe từ trường về nhà sau khi hoàn thành bài thi để tiếp nối con đường học hành còn dang dở thời trẻ.


Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Than dong 12 tuoi co IQ cao hon Einstein va Hawking hinh anh

Thần đồng 12 tuổi có IQ cao hơn Einstein và Hawking

0 1

Không chỉ sở hữu IQ 162, cao hơn Einstein và Hawking, cậu bé 12 tuổi người Ireland còn giành huy chương võ thuật cùng nhiều giải thưởng khác về âm nhạc.