M

Cụ bà Hàn Quốc kể chuyện đánh bại virus chết người MERS

Trong quá trình đối mặt với loại virus MERS, một bệnh nhân Hàn Quốc lớn tuổi vẫn lạc quan, bà liên tục cầu nguyện và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Ảnh: CNN
Bệnh nhân Kim Bok Soon. Ảnh: CNN

Bà Kim Bok Soon, 77 tuổi, mắc bệnh hen suyễn mãn tính suốt 20 năm, và điều trị tại bệnh viện St. Mary ở thành phố Pyeongtaek từ ngày 4 tới 16/5. Bệnh nhân Hàn Quốc đầu tiên mắc hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) ở cùng bệnh viện với bà Kim vào thời điểm virus bắt đầu lây lan.

Bác sĩ đã cho phép bà về nhà với lượng thuốc điều trị trong một tuần. Khi cảm thấy tình trạng sức khỏe không tốt, bà Kim nhập viện lần nữa. "Tôi cảm thấy lạnh và đổ mồ hôi. Tôi ho cả đêm. Do vậy tôi trở lại bệnh viện St.Mary nhưng họ đóng cửa", bà Kim nói với CNN.

Theo bà, bệnh viện không hoạt động vì hàng chục người đã nhiễm MERS. Sau đó, ngày 29/5, cụ bà nhanh chóng tới bệnh viện Pyeongtaek Good Morning để điều trị.

Hai ngày sau đó, các bác sĩ chẩn đoán bà Kim nhiễm virus MERS và một lần nữa bà được chuyển tới bệnh viện Đại học Seoul.

Vào thời điểm này, giới chức Hàn Quốc bắt đầu nhận thấy diễn biến nguy hiểm của dịch. Các bác sĩ trong trang phục phòng hộ đã tới gặp bà.

"Các bác sĩ mặc quần áo trùm kín từ đầu tới chân. Họ tới lấy mẫu máu và thực hiện những xét nghiệm khác", bà Kim kể.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, tình trạng của bà Kim nghiêm trọng nhất trong 3 bệnh nhân được xác nhận nhiễm MERS ngày 31/5 do virus đã lan nhanh tới phổi của bà. Thân nhiệt của bệnh nhân lên tới 39 độ C.

Trong quá trình đối mặt với loại virus chết người, người phụ nữ lớn tuổi không cảm thấy sợ. Nữ bệnh nhân liên tục cầu nguyện và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Sau 8 ngày điều trị tăng cường, bà Kim hoàn toàn khỏi bệnh vào hôm 5/6. "Các bác sĩ chạy vào phòng tôi, thậm chí không mặc trang phục y tế, và nói rằng: 'Chúc mừng bà sớm quay trở lại cuộc sống bình thường'", người phụ nữ nhớ lại.

Khi ấy, bà đã rất hạnh phúc. "Tất cả bác sĩ và y tá đứng ở sảnh bệnh viện. Họ vỗ tay chúc mừng tôi".

Bà Kim xuất viện hôm 9/6. Khi trả lời phỏng vẫn với tờ Chosun Ilbo, bà nói: "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sắp chết. Tôi cũng muốn nói với mọi người rằng, đừng sợ MERS bởi người lớn tuổi như tôi cũng đã đánh bại nó".

Bà Kim là bệnh nhân thứ 3 tại Hàn Quốc hoàn toàn hồi phục sau khi đối mặt với virus MERS, trong khi 10 người khác đã tử vong.

Theo Yonhap, Hàn Quốc vừa ghi nhận thêm 4 ca nhiễm MERS, nâng tổng số trường hợp mắc loại virus này lên 126 người. Hiện tại, giới chức nước này cách ly 3.800 người có nguy cơ nhiễm bệnh.

'Lá chắn' chống virus chết người MERS của trẻ em Hàn Quốc

Dù giới chức y tế Hàn Quốc trấn an rằng trẻ em là đối tượng ít lây nhiễm virus MERS, các bậc phụ huynh vẫn trang bị khẩu trang cho các em khi ra khỏi nhà.

 

Có nên quá lo ngại virus MERS?

Các chuyên gia y tế quốc tế khuyến cáo người dân Hàn Quốc và các nước khu vực không nên quá lo lắng bởi virus MERS không dễ dây lan.

 • Hàn Quốc

  Hàn Quốc
  • Thủ đô: Seoul
  • Diện tích: 100.140 km2
  • Dân số: 51.446.201 (2017)
  • GDP: 2.029 nghìn tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: won
  • Mã điện thoại: +82
  • Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Dịch MERS hoành hành ở Hàn QuốcHàn QuốcThế giới