Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Củ Chi sẽ mời các công ty sữa bàn cách hỗ trợ nông dân

Chính quyền và doanh nghiệp sẽ tìm ra nguyên nhân cũng như cách hỗ trợ để nông dân nuôi bò đúng chuẩn.

Các công ty sản xuất sữa lớn đều khẳng định đã tổ chức mua 100% sữa bò của nông dân đã ký hợp đồng, còn những hộ chăn nuôi gặp khó trong việc bán sữa là do chăn nuôi tự phát, không ký hợp đồng với nhà máy hoặc chất lượng không đảm bảo.

Ngày 19/2, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi - cho biết sau buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM và trao đổi với đại diện của Công ty CP sữa VN (Vinamilk), ông đã chỉ đạo các phòng ban liên quan thống kê hiện trạng chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện.

Trong đó tập trung làm rõ số lượng sữa bò mà người dân không bán được và nguyên nhân cụ thể. Dự kiến trong vài ngày tới có số liệu cụ thể, UBND huyện Củ Chi sẽ mời các công ty sản xuất sữa tới bàn cách hỗ trợ nông dân nuôi bò đạt chuẩn.

Theo ông Phú, các hộ dân nuôi bò sữa ký hợp đồng mua bán với các đơn vị sản xuất sữa đều bán được sữa theo các điều khoản trong hợp đồng.

Những trường hợp khó bán sữa là những hộ dân nuôi tự phát, không có hợp đồng từ trước với các công ty, cũng như một số nguyên nhân khác. Chính quyền và doanh nghiệp sẽ tìm ra nguyên nhân cũng như cách hỗ trợ để nông dân nuôi bò đúng chuẩn.

“Có những nông dân nuôi bò không đảm bảo, chất lượng sữa không tốt thì doanh nghiệp không thể mua được” - ông Phú cho hay.

Cu Chi se moi cac cong ty sua ban cach ho tro nong dan hinh anh 1

Người chăn nuôi không phải lo lắng đầu ra khi đã ký hợp đồng tiêu thụ với các công ty chế biến sữa

.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc điều hành của Vinamilk - cho biết công ty cũng sẵn sàng cùng với các công ty sữa khác tham gia hỗ trợ cho những hộ dân nuôi tự phát, không có hợp đồng từ trước theo quy định của công ty.

Tuy nhiên, trước hết chính quyền địa phương cần có thống kê cụ thể về số lượng đàn bò, sản lượng sữa..., sau đó các công ty và chính quyền sẽ cùng ngồi lại bàn biện pháp giải quyết.

Trong khi đó, ông Lưu Văn Tân - Trưởng phòng phát triển ngành sữa của Công ty FrieslandCampina (Dutch Lady cũ) - cho biết lượng sữa bò mà công ty này ký hợp đồng với nông dân đã vượt quá nhu cầu sản xuất, nên công ty chưa có ý định ký hợp đồng mới với nông dân.

“Không ai đợi đến khi mua bò về nuôi đến khi cho sữa rồi mới tìm chỗ tiêu thụ. Bởi để đáp ứng tiêu chuẩn của các nhà máy, nông dân phải được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo điều kiện ít nhất 3-6 tháng” - ông Tân cho biết.

Theo một chuyên gia ngành chăn nuôi, giá sữa bò trên thế giới giảm mạnh thời gian qua, hiện giá bán sữa từ các quốc gia như Úc, New Zealand, châu Âu chỉ còn khoảng 8.000-10.000 đồng/kg, tức là chỉ bằng 60-80% giá sữa tại Việt Nam.

Do đó, ngoài lượng sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng cần phải dùng nguồn sữa bò trong nước, các doanh nghiệp sẽ nhập nguyên liệu sữa từ nước ngoài với giá rẻ hơn nhiều để sản xuất sữa bột và các loại sữa nước khác.

Đây cũng là lý do khiến nhiều nông dân nuôi bò sữa gặp khó khăn hơn trước trong ký hợp đồng mới với các công ty sản xuất sữa, đặc biệt là bị siết chặt về các chỉ tiêu chất lượng sữa.

“Các công ty sẽ chọn mua loại nguyên liệu có giá thấp nhất. Đây là điều mà các nhà quản lý nông nghiệp của Việt Nam cần tính đến để nâng cao sức cạnh tranh của bò sữa Việt Nam trong thời gian tới khi TPP có hiệu lực” - vị này nói.

Theo ông Nguyễn Văn Chệt - Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi, tổng đàn bò sữa trên địa bàn huyện hiện hơn 60.000 con.

Trong đó, phần lớn các hộ ký hợp đồng tiêu thụ sữa với Vinamilk và FrieslandCampina, được hai đơn vị này tổ chức mua theo cam kết. Riêng những hộ nuôi tự phát hoặc tổ chức nuôi mới khó được ký hợp đồng, đầu ra cho sản phẩm sữa gặp khó.


http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160220/cu-chi-se-moi-cac-cong-ty-sua-ban-cach-ho-tro-nong-dan/1054300.html

Theo Trần Mạnh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

New Zealand muon danh thue Facebook, Google, Amazon hinh anh

New Zealand muốn đánh thuế Facebook, Google, Amazon

Chính quyền New Zealand khẳng định đang có kế hoạch sửa đổi luật để có thể đánh thuế thu nhập từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook hay Amazon.

Thu tuong lan dau cong bo tam nhin quoc gia 2045 hinh anh

Thủ tướng lần đầu công bố tầm nhìn quốc gia 2045

Lần đầu tiên chia sẻ chi tiết về tầm nhìn quốc gia năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ KH&ĐT đóng vai trò tham mưu, hiến kế chính sách để đạt được mục tiêu đề ra.

Ben trong can nha noi Amazon ra doi hinh anh

Bên trong căn nhà nơi Amazon ra đời

Từ garage của căn nhà này, Jeff Bezos đã khai sinh ra Amazon - sau này trở thành đế chế thương mại điện tử lớn nhất thế giới.