M

Cư dân mạng TQ chế diễu vụ tàu sân bay Mỹ không đến Triều Tiên

Mạng xã hội Trung Quốc chế diễu Mỹ vụ tàu sân bay không đến Triều Tiên như lời Tổng thống Trump nói mà đi ngược hướng về Australia.

Sau khi báo chí Mỹ đưa tin về lộ trình của tàu sân bay Carl Vinson, các đồng minh của Mỹ né tránh bình luận về diễn biến này.

"Chúng tôi không thể nói về hoạt động của phía Mỹ", một quan chức quân sự Hàn Quốc nói. Phía Nhật Bản cũng từ chối lên tiếng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không trả lời khi câu hỏi này được nêu ra trong cuộc họp báo.

Cu dan mang TQ che dieu vu tau san bay My khong den Trieu Tien hinh anh 1
Ngày 8/4 tàu Carl Vinson rời Singapore và đến ngày 15/4 tàu ở gần Indonesia, ở phía nam, thay vì đến gần bán đảo Triều Tiên ở phía bắc như Trump tuyên bố. Đồ họa: New York Times. 

Trong khi đó, cư dân mạng Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng chế giễu. "Nước Mỹ hóa ra chỉ là một con hổ giấy", một người dùng mạng Weibo viết. Còn một người khác bình luận rằng: "Hình như tàu sân bay này bị mộng du".

Trong khi đó, Triều Tiên cũng không đề cập đến vấn đề vị trí của tàu Carl Vinson, nhưng đe dọa Mỹ và các đồng minh "đừng gây rối với chúng tôi".

"Tàu sân bay hạt nhân mà Mỹ và các bù nhìn của nước này đang ồn ào rêu rao chỉ là một mớ phế liệu không hơn kém so với sức mạnh phi thường của quân đội chúng ta", tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, viết.

Cu dan mang TQ che dieu vu tau san bay My khong den Trieu Tien hinh anh 2
Tàu sân bay Carl Vinson đi qua eo biển ở Indonesia ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ ngày 18/4 giải thích rằng tàu sân bay Carl Vinson đi đến Australia trước tiên để tham gia một cuộc tập trận lên kế hoạch từ trước. "Bây giờ nó bắt đầu đến Tây Thái Bình Dương như mệnh lệnh".

Hồi tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã ra lệnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay này hướng về bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là sẽ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo tầm xa.

Cu dan mang TQ che dieu vu tau san bay My khong den Trieu Tien hinh anh 3
Vị trí của nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson cách bán đảo Triều Tiên tới gần 6.000 km. Đồ họa: SCMP.

 

Ian Storey, chuyên gia an ninh người Singapore, nói các nước trong khu vực cảm thấy bị bối rối về vị trí của tàu sân bay Mỹ. "Nhà Trắng và bộ chỉ huy có thể chưa thông suốt với nhau trong quá trình điều này. Đây rõ ràng là một điều lạ.

Ông Storey nhận định: "Việc đội tác chiến tàu Carl Vinson không ở gần bán đảo Triều Tiên làm ảnh hưởng đến lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Bình Nhưỡng".

Máy bay cất cánh, hạ cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson Tàu sân bay USS Carl Vinson có lượng choán nước tới 113.000 tấn, mang theo 90 máy bay các loại với sức mạnh tác chiến vượt trội và gần như không có đối thủ.

Tàu sân bay Mỹ điều đến Triều Tiên thực tế đang ở gần Indonesia

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson mà Trump nói điều động đến bán đảo Triều Tiên chỉ mới rời Singapore được một đoạn ngắn và vẫn cách Bình Nhưỡng hàng nghìn km.

Uy lực 3 tàu sân bay Mỹ vây hãm Triều Tiên

3 siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Mỹ có tổng lượng choán nước hơn 300.000 tấn và có thể mang theo gần 300 máy bay các loại sắp hội quân gần bán đảo Triều Tiên.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới