Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cư dân Phú Mỹ Hưng ghi 'nhật ký mùi hôi'

Cư dân Phú Mỹ Hưng mong muốn thông qua “nhật ký mùi hôi”, lãnh đạo TP.HCM và các ngành chức năng sẽ cập nhật, nắm được thực trạng ô nhiễm môi trường gia tăng mà họ phải gánh chịu.

Dân quận 7 phải lọc không khí chống mùi hôi từ Đa Phước Mùi hôi từ bãi rác Đa Phước tiếp tục bủa vây các khu đô thị ở quận 7, TP.HCM khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Nhiều gia đình phải lọc không khí bằng máy và than hoạt tính.

Trưa 14/9, sau khi nghe phát ngôn của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trên báo, cho rằng mùi hôi ở khu vực quận 7 “đã được xử lý với hàng loạt giải pháp và đang giảm, diễn biến rất tốt”, cư dân khu Phú Mỹ Hưng lập tức lên tiếng phản bác. Họ khẳng định “mùi hôi ngày càng đậm, không có chuyện giảm”.

“Cả khu nam Sài Gòn ngập ngụa trong mùi hôi sáng 14/9.Cư dân ngửi sai?”, chị To Hong Trang chia sẻ trên nhóm Facebook “Sự thật về mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” chiều cùng ngày, kèm bài báo đăng phần trả lời của ông Thắng.

Nồng nàn... mùi phân 

Trước đó nhiều giờ, cùng trên trang này, chị Linh Hoang Nguyen thông báo: Mỹ Khang bắt đầu bốc mùi. Các bé đang vui trung thu trong không khí nồng nàn mùi phân. Còn tài khoản Nguyen Tram báo: Panorama - mùi hôi kéo dài từ tối 13/9 đến sáng 14/9. “Các bé nhà mình đi học ở khu Him Lam, quận 7 nói ở trường còn hôi hơn, khoảng 15h chiều bắt đầu thấy mùi”.

Cu dan Phu My Hung ghi 'nhat ky mui hoi' hinh anh 1
Đại diện cư dân phản ánh tình trạng mùi hôi trong một cuộc họp với Ban quản lý khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Ảnh: Phước Tuần.

 

Còn thành viên Nguyen Phuong Lan cảm nhận mùi hôi gần đây đến bất cứ lúc nào: sáng, trưa, chiều, tối, khuya rồi lại tới sáng, chịu không nổi.

Qua hơn một tháng viết nhật ký, các thành viên đánh giá tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu nam Sài Gòn không giảm so với trước. Thành viên Nguyen Lan Anh gợi ý: "hãy mặc định hôi là đương nhiên và mọi người nên chuyển sang báo tin khi nào không có mùi".

Nuôi hy vọng “nhật ký mùi hôi” phần nào cung cấp cho các ngành chức năng thành phố các thông tin cập nhật về tình hình môi trường ở khu nam Sài Gòn, các thành viên kêu gọi quản trị nhóm in nhật ký và gửi đến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. Họ tin rằng với cách này, Bí thư Thăng sẽ nắm được thực trạng để chỉ đạo giải quyết.

Nhật ký điện tử cập nhật 24/24h

Sau nhiều lần gửi đơn thư cầu cứu tới cơ quan chức năng, cư dân Phú Mỹ Hưng cho rằng viết nhật ký là kênh phản ánh hiệu quả, nhanh về tình trạng ô nhiễm môi trường tới ban quản lý khu đô thị và có sức lan tỏa trong cộng đồng mạng. Mỗi ngày, trang nhật ký mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng và khu nam Sài Gòn nhận được hàng trăm chia sẻ từ các thành viên. 

Hoạt động từ cuối tháng 8, các thành viên liên tục thông báo ngày giờ, địa điểm mà họ ghi nhận mùi xú uế. Mọi người cũng chia sẻ các biện pháp khắc phục, giảm thiếu mùi hôi. Các thông tin sau đó sẽ được tổng hợp theo ngày để họ cùng theo dõi.

Cu dan Phu My Hung ghi 'nhat ky mui hoi' hinh anh 2
Nhiều thông tin được chia sẻ trên "nhật ký mùi hôi". Ảnh: chụp màn hình.

Theo ghi nhận, sáng 14/9, cư dân Phú Mỹ Hưng tiếp tục cập nhật thư kiến nghị gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đơn vị quản lý khu đô thị… trong đó nhấn mạnh việc mùi hôi nồng nặc “như phân tươi, phân chuồng và nước tiểu” vẫn tồn tại.

“Những ngày gần đây, mùi hôi thối đậm đặc hơn, liên tục, không có dấu hiệu giảm” - nội dung thư phản ánh. Cư dân Phú Mỹ Hưng mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, làm rõ mùi hôi bí ẩn xuất hiện lâu nay để bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Ngoài cung cấp thông tin, các thành viên còn cùng nhau chia sẻ những phương pháp giữ gìn sức khỏe trong hoàn cảnh chung sống với môi trường ô nhiễm. Anh Hoàng Trung (quận 7, TP.HCM) viết, rạng sáng 9/9, dù đã có máy lọc không khí và mang cả máy Ozon để khử mùi, trong nhà đóng kín cửa, tắt quạt, nhưng phòng ngủ vẫn khó thở vì mùi hôi.

Anh lo lắng gia đình có người cao tuổi mắc viêm xoang, nếu mùi hôi vẫn tiếp tục sẽ khiến tình trạng bệnh chuyển nặng hơn. “Mình thì chịu được, nhưng bố đã già, thêm mấy đứa nhỏ cứ chảy mũi từ ngày này qua ngày khác”, anh Trung viết trong nhật ký.

Theo đại diện cư dân Phú Mỹ Hưng, nhận được phản ánh về mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn, ngày 30/8, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử cán bộ xuống tham gia giám sát 3 ca mỗi ngày. Đại diện cơ quan chức năng cũng trực tiếp đến nhà dân để ghi nhận tình trạng mỗi khi tiếp nhận thông báo qua đường dây nóng.

“Sở cung cấp 2 địa chỉ đường dây nóng, thường xuyên đến kiểm tra nếu nhận được phản ánh của người dân về mùi hôi. Nhưng những ngày gần đây, chỉ còn một đường dây hoạt động”, đại diện cư dân Phú Mỹ Hưng cho hay.

Tuần sau, TP.HCM có kết luận về mùi hôi ở Nam Sài Gòn

Trả lời Zing.vn, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đánh giá mùi hôi ở Đa Phước đã giảm và diễn biến tốt.

Thái Nguyễn - Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Thời sự