Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Cứ mạnh dạn nhảy và cái lưới sẽ xuất hiện'

Đó là một trong những chia sẻ của bà Nguyễn Phương Mai - CEO Navigos Search - khi thảo luận về giải pháp gỡ bỏ rào cản khiến phụ nữ Việt Nam chưa thể vươn lên vị trí lãnh đạo.

K

ết quả khảo sát gần đây của Navigos Group - tập đoàn chuyên về dịch vụ tư vấn tuyển dụng - cho biết vấn đề bất bình đẳng giới đang tồn tại trong doanh nghiệp. Thực trạng này thể hiện qua việc có sự phân biệt giới tính trong quá trình doanh nghiệp tuyển dụng, trả lương, khen thưởng, phúc lợi, tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên.

Trong tổng số 968 ứng viên (đang là nhân sự tại các doanh nghiệp Việt Nam) tham gia khảo sát, 39% cho rằng một trong những lý do bản thân từng được nhận vào làm việc chỉ vì họ là nam giới. Trong khi đó, 19% ứng viên cho biết họ bị từ chối chỉ bởi mang giới tính nữ.

Chỉ có 1% ứng viên nam chia sẻ giới tính khiến họ khó khăn hơn trong việc được tăng lương, thăng tiến hoặc các cơ hội phát triển khác, trong khi tỷ lệ này ở ứng viên nữ lên tới 15%.

Tuy vậy, vẫn xuất hiện điểm sáng đáng khích lệ dù chiếm tỷ lệ ít ỏi. Đó là 5% ứng viên trả lời khảo sát cho biết việc phát triển lãnh đạo nữ nằm trong top 10 kế hoạch chiến lược của công ty và 3% ứng viên chia sẻ việc phát triển này nằm trong top 3 kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp họ.

Các doanh nghiệp bắt đầu coi trọng vai trò của phụ nữ

Theo chia sẻ của 40% ứng viên tham gia khảo sát, tỷ lệ nữ giới hiện đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp trung (trưởng phòng) đến cấp cao (tổng giám đốc) chiếm tới hơn 30% tại doanh nghiệp họ.

Ở cấp cao, vị trí tổng giám đốc có 17% nữ giới đảm nhiệm, giám đốc công nghệ có tỷ lệ thấp nhất với 4%. 5% ứng viên cho biết công ty họ có các vị trí lãnh đạo ở các phòng ban trên đều là nữ.

'Cu manh dan nhay va cai luoi se xuat hien' hinh anh 1
Nguồn dữ liệu: Navigos Group.

Đối với các vị trí quản lý cấp trung, tỷ lệ lãnh đạo nữ cũng rất cao. Theo đó, khối nhân sự có tỷ lệ nữ giới là quản lý cao nhất, chiếm 72%; khối tài chính là 62%, kinh doanh/thương mại 45%; khối truyền thông và tiếp thị 41%, khối dây chuyền vận hành 13%; thấp nhất là khối sản xuất với 12% nữ giới đảm nhận vị trí quản lý.

Khi được hỏi mục tiêu vươn lên vị trí lãnh đạo của phụ nữ là gì, 71% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ đam mê công việc, 65% muốn chứng tỏ năng lực, 54% muốn phát triển con người, 46% muốn đóng góp cho cộng đồng, xã hội và 36% muốn phát triển doanh nghiệp.  

Lãnh đạo nữ, thông qua đánh giá của các ứng viên tham gia khảo sát, đã cho thấy những thế mạnh trong kỹ năng giải quyết công việc (37%), kỹ năng giao tiếp (35%), kỹ năng quản lý sự thay đổi (35%). Bên cạnh đó, họ được nhận xét là làm rất tốt việc thực hiện chiến lược (36%), giải quyết vấn đề (34%). 

Tuy nhiên, con đường thăng tiến của nữ giới khá gian nan khi đa số doanh nghiệp vẫn chưa có chính sách phát triển dành cho lãnh đạo nữ, theo ý kiến của 39% ứng viên tham gia khảo sát.

'Cu manh dan nhay va cai luoi se xuat hien' hinh anh 2
Nguồn dữ liệu: Navigos Group.

Tín hiệu lạc quan đến từ 13% ứng viên cho biết công ty có kế hoạch phát triển phụ nữ ở cấp cao hơn, 8% chia sẻ doanh nghiệp họ hướng tới việc đưa phụ nữ lên top đầu.

"Là CEO một tập đoàn tư vấn tuyển dụng nhân sự mà nữ giới chiếm đến 80%, tôi có thể tự hào chia sẻ rằng chúng tôi tôn trọng, tạo điều kiện tối đa để nữ giới phát triển và thăng tiến tốt nhất, cũng như họ có cơ hội để làm việc và cống hiến, tạo ra giá trị được ghi nhận cho tổ chức", ông Gaku Echizenya - CEO Navigos Group Vietnam - chia sẻ.

Rào cản vô hình khiến phụ nữ khó trở thành sếp

Để vươn lên vị trí cao nhất của một tổ chức, ngoài rào cản vô hình từ doanh nghiệp, phụ nữ Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều thách thức từ xã hội, gia đình và chính bản thân.

Ba rào cản lớn nhất lãnh đạo nữ đang phải đối mặt bao gồm bị so sánh và đánh giá không công bằng so với lãnh đạo là nam giới (34%), thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (33%), phải chịu các định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ đối với gia đình (31%).

"Thách thức khiến phụ nữ chưa thể vươn lên vị trí lãnh đạo doanh nghiệp là tư tưởng họ không giỏi quản lý như nam giới. 87% không nghĩ STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), sản xuất, xây dựng phù hợp với nữ giới. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ muốn thăng tiến cũng tự tạo áp lực cho mình", bà Phương Mai - giám đốc điều hành Navigos Search - nhận định. 

Từ đó có thể thấy phụ nữ muốn làm lãnh đạo trước tiên phải "cởi trói" cho tư tưởng của mình. Họ cũng cần cải thiện các năng lực liên quan đến cải tiến và sáng tạo (15% ý kiến của ứng viên cho biết), kỹ năng truyền cảm hứng (13%), kỹ năng xây dựng văn hóa doanh nghiệp (12%) và kỹ năng xây dựng chiến lược (11%).

Cá nhân bà Phương Mai chia sẻ bà có được sự trợ giúp tinh thần từ gia đình để yên tâm hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo ở công ty. Nữ giám đốc cho rằng mình may mắn lấy được người chồng tốt, thấu hiểu công việc của vợ.

Lời khuyên của bà dành cho những phụ nữ muốn làm lãnh đạo không chỉ là tìm người bạn đời tốt, mà còn là "mạnh dạn nhảy, cái lưới sẽ xuất hiện".

'Cu manh dan nhay va cai luoi se xuat hien' hinh anh 3
Nguồn dữ liệu: Navigos Group.

Bà Alison Astarita - tổng giám đốc Gentherm Vietnam (người phụ nữ duy nhất trong ban lãnh đạo của Gentherm toàn cầu) - là nữ lãnh đạo với 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp xe hơi, trong đó dành 15 năm làm việc ở khu vực châu Á.

Nữ tổng giám đốc chỉ ra sự thiếu hụt lao động cũng như lãnh đạo là nữ giới trong STEM. Bà cho rằng để khuyến khích phát triển lãnh đạo nữ, doanh nghiệp cần xác định sự đa dạng giới ngay từ trong chiến lược hoạt động của doanh nghiệp mình để phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ nhân viên và đội ngũ quản lý.

Doanh nghiệp cần bình đẳng trong việc trao quyền lãnh đạo cho cá nhân có đủ kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn hay năng lực, mà không có bất cứ sự phân biệt nào về giới tính. Về phần lãnh đạo nữ, họ cũng cần không ngừng trau dồi bản thân, tận dụng cơ hội mà cấp trên, đồng nghiệp trao cho mình.

7 cách cứu vãn mối tình sắp hết hy vọng

Nếu vô tình làm mất niềm tin của đối phương dành cho mình, bạn nên cố gắng tìm cách khắc phục để cứu vãn mối quan hệ.

Thu Thảo

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ