M

Cử nhân lên nương đồi nuôi giấc mộng tỷ phú

Giữa vùng gò đồi hoang vu, hẻo lánh, hai anh chàng cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế Huế lặng thầm thổi lửa ước mơ trở thành tỷ phú trên vùng đất gò đồi.

Trong lúc các bạn cùng trang lứa ở lớp đại học chọn con đường bôn ba vào Nam tìm việc làm để mưu sinh thì hai bạn trẻ Lê Ngọc Thắng (sinh năm 1988) và Nguyễn Xuân Kiệm (sinh năm 1984) lại chọn cho mình con đường ở lại quê hương ôm ấp giấc mộng làm" tỷ phú vùng gò đồi" bằng nghề trồng cây dược liệu và lập trang trại nuôi thỏ.

Tốt nghiệp phổ thông vẫn có thu nhập 20-30 triệu/tháng

Với nhiều người, đại học không phải là con đường duy nhất. Trượt đại học hay không học đại học vẫn không hề làm tắt đam mê xây dựng cuộc sống thành công của những người trẻ này.

Ngại khó sẽ không thành công

Theo sự chỉ dẫn của trưởng thôn thôn Hòa Cát, chúng tôi đã vượt qua các con đường sỏi đá giữa rừng keo tràm mới tìm được trang trại nuôi thỏ và trồng cây dược liệu của hai chàng cử nhân trẻ.

Thấy người lạ bước vào lán trại anh Kiệm nhanh nhẹn " hỏi dò " rồi dẫn khách vào tham quan một cách rất nhiệt tình, xen lẫn với sự tự hào về thành quả mà hai bạn mới "gặt hái" đầu đời.

Lê Ngọc Thắng quyết tâm với mô hình kinh tế trang trại để làm giàu trên vùng gò đồi Hòa Cát.
Lê Ngọc Thắng quyết tâm với mô hình kinh tế trang trại để làm giàu trên vùng gò đồi Hòa Cát.

Anh Kiệm kể: "Tiếc quá anh ơi, anh đến sớm tí nữa là gặp Thắng rồi, bạn em nó vừa chạy đi về TP Huế để mua thêm thức ăn dinh dưỡng cho thỏ. Ý tưởng thành lập trang trại nơi vùng gò đồi là của 2 đứa nhưng Thắng là "nhà thiết kế mô hình kinh tế" này.

Trò chuyện với chúng tôi, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Xuân Kiệm cho biết: Do thích độc lập làm ăn, anh đã cùng với anh Thắng một bạn học cùng xã góp vốn làm trang trại nuôi thỏ và trồng cây chùm ngây.

Trang trại thỏ của hai anh được xây dựng hơn một năm trước, lúc đầu hai anh đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để vào Đà Nẵng mua 100 thỏ mẹ, 25 thỏ đực mang ra Huế nuôi. Sau hơn một năm, trang trại thỏ phát triển tốt khi thỏ sinh sản nhanh, lại sinh trưởng tốt, chỉ trong vòng 3 tháng nuôi thỏ nặng từ 2,5-3kg.

Ba tháng trở lại đây bình quân mỗi ngày hai anh phải tự làm 10 con thỏ thịt giao cho các mối nhà hàng trên địa bàn với giá 130.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngày, trang trại thỏ của hai anh thu lợi 1 triệu đồng từ tiền bán thỏ thịt.

Để có những thành công bước đầu với trang trại thỏ, Thắng và Kiệm đã phải vượt qua bao nhiêu khó khăn, và sự ái ngại từ gia đình, hàng xóm.

Anh Kiệm tâm sự: Lúc đầu mới bắt tay làm trang trại nuôi thỏ, mọi người ai cũng nói, nuôi thỏ làm chi, người ta bỏ nuôi thỏ từ lâu rồi sao hai đứa lại nuôi. Bên cạnh đó, do mình chưa có kinh nghiệm nuôi nên thỏ hay chết do đau bụng nên cũng nản lắm nhưng nuôi lâu có kinh nghiệm, thỏ không còn chết nữa.

Hiện nay, nhu cầu thịt thỏ của thực khách tại Huế và các tỉnh phụ cận rất lớn, có lúc thỏ trang trại không đủ cung cấp cho các nhà hàng nữa, hai anh phải chạy đi khắp nơi mua thỏ các hộ dân nuôi nhỏ lẻ về đem đi giao cho khách.

"Trong thời gian tới, trang trại sẽ mở rộng thêm, các giống thỏ mới có trọng lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, làm sao thỏ mình nuôi sẽ bám trụ lại được ở các nhà hàng". anh Kiệm chia sẽ.

Muôn nỗi khổ của giới trẻ theo nghề làm tóc

Không chỉ đơn giản là cầm đồ nghề và cắt tóc, những "tay kéo" thực tế còn phải trải qua nhiều thăng trầm, phấn đấu để có phong cách riêng và được khách hàng tin tưởng.

Quyết tâm làm giàu từ nương đồi

Bên cạnh xây dựng trang trại nuôi thỏ, anh Kiệm và anh Thắng cũng đã tiến hành mang giống cây chùm cây, một loại cây dược liệu có giá trị dinh dưỡng cao vào trồng và bước đầu gặt hái những thành công.

Sau khi xem chương trình Sinh ra từ làng, thấy nông dân tỉnh bạn làm giàu từ cây chùm ngây, anh Kiệm đã lặn lội vào tận Kon Tum hai tuần để tham quan mô hình trồng cây chùm ngây của các hộ dân và công ty cung cấp giống chùm ngây.

Sau khi tham quan, anh Kiệm đã mua giống cây chùm ngây ra Huế trồng thử nghiệm xung quanh nhà và cho thấy dấu hiệu tốt khi cây phát triển tốt, phù hợp với chất đất vùng gò đồi.

Tận dụng diện tích đất xung quanh trang trại thỏ còn rộng, hai anh đã cùng nhau trồng 2000 gốc cây chùm ngây. Do chùm ngây ít sâu bệnh nên hai anh không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu.

Sau hơn một năm trồng, diện tích chùm ngây của hai anh phát triển tốt và bước đầu gặt hái thành công khi mỗi tháng các anh đưa ra thị trường hơn 1 tạ lá chùm ngây cung cấp cho các nhà hàng ở Huế, Đà Nẵng và Quảng Trị tiêu thụ với giá từ 30.000-50.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, hai anh cũng mua hạt chùm ngây ở Viện nghiên cứu cây trồng Hà Nội vào tự ươm giống thành công, bán lại cây giống cho bà con địa phương trồng với giá 15.000-20.000 đồng/cây.

Trước đó, để chùm ngây vào các nhà hàng, hai tháng ban đầu các anh phải thay phiên nhau mang chùm ngây đi cho, tặng nhà hàng dùng thử.

Anh Kiệm cho biết, do lá chùm ngây là sản phẩm mới dùng như một món rau ăn dùng để phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang, phòng ngừa loãng xương nên mình mới chỉ bán giá thử nghiệm là 30.000 đồng/kg, sau này khi khách quen sản phẩm rồi thì tăng giá thành lên, ở các địa phương khác chùm ngây có giá từ 70.000-100.000 đồng/kg.

"Mình xác định là làm thương mại nên đang xin giấy phép thành lập công ty thương mại chuyên cung cấp các sản phẩm từ cây chùm ngây, trong đó có trà chùm ngây.

Trong thời gian tới, diện tích trồng chùm ngây sẽ được mở rộng, để hàng tháng đều có lá chùm ngây với số lượng lớn đưa ra thị trường". Anh Kiệm phấn khởi chia sẻ về kế hoạch "chí lớn làm giàu" của mình.

Chàng trai không bằng đại học làm ông chủ ở tuổi 20

Từ chàng trai quen được gia đình chiều chuộng, không bằng đại học, số vốn khởi nghiệp ít ỏi, Lê Việt Thành dần làm quen với muôn vàn khó khăn trước khi trở thành ông chủ.

http://giaoducthoidai.vn/tre/cu-nhan-len-nuong-doi-nuoi-giac-mong-ty-phu-1217451-c.html

Theo Minh Ngọc/Báo Giáo dục Thời đại

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ