Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam

Trong thời hiện đại, 3-4 thập kỷ là đủ để một quốc gia có thể cất cánh hoặc các trục trặc lộ diện ra để rồi mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore đã hóa rồng, trong khi một số nước trong khu vực vẫn chưa thể cất cánh cho dù đạt được một số giai đoạn tăng trưởng cao. Đâu là những nguyên nhân tạo ra sự thành bại này?

Năm 2015 - 2016 là thời điểm hết sức đặc biệt đối với Việt Nam. Kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước và 30 năm đổi mới. Cho dù có được tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ xếp sau Trung Quốc trong 30 năm qua, nhưng đây không phải là mức tăng trưởng đúng tiềm năng của Việt Nam.

Hơn thế, những trục trặc đã lộ diện hoặc đang tiềm ẩn làm cho việc đoán định về tương lai của Việt Nam hết sức khó khăn.

Cu soc thoi gian va kinh te Viet Nam hinh anh 1
Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam 

do NXB Tri Thức ấn hành. Ảnh: Hữu Khoa

Có rất nhiều điều đáng trăn trở hay cần hành động ngay trong bối cảnh Việt Nam đang có thêm một cơ hội nữa khi nền kinh tế Trung Quốc đã chựng lại và việc mở cửa sâu rộng của Việt Nam. Có lẽ đây là cơ hội cuối cùng để Việt Nam có thể vượt qua bẫy thu nhập trung bình và vươn lên.

Những cơ hội bị bỏ lỡ, những trục trặc và Việt Nam cần làm gì để có thể hiện thực cơ hội đang đến được giáo sư Trần Văn Thọ phân tích thấu đáo trong Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam.

Vẫn thế, những suy tư và sự nặng lòng với đất nước luôn triền miên trong ông. Những phân tích sắc lẹm trong quyển sách đáng đọc này buộc những ai quan tâm đến tương lai và sự phát triển của nước nhà phải trăn trở và suy ngẫm.


http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20160310/cu-soc-thoi-gian-va-kinh-te-viet-nam/1064680.html

Theo Huỳnh Thế Du/ Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Chau A thut lui, mat vi the do khong biet tu duy? hinh anh

Châu Á thụt lùi, mất vị thế do không biết tư duy?

Châu Á có diện tích lớn nhất, đông dân nhất, nơi tập trung nhiều tôn giáo lớn, nhưng lại thụt lùi hàng nghìn năm so với châu Âu. Nguyên nhân phải chăng ở tư duy của người châu Á?